Điện Biên – Lai Châu: “Giải bài toán” đất san lấp, bãi đổ thải thuộc các dự án trọng điểm

Trần Hương | 16/05/2022, 14:27

(TN&MT) - Hiện nay, Điện Biên và Lai Châu, hai tỉnh đang thực hiện một số dự án trọng điểm tại địa phương. Nên nhu cầu sử dụng đất san lấp là rất lớn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thì hai địa phương này đã gặp phải một số vướng mắc về bãi đổ thải và đất san lấp phục vụ cho dự án.

Điện Biên, Lai Châu là 2 tỉnh miền núi, cực Tây của Tổ quốc, hiện nay, cả 2 tỉnh này đều đang thực hiện một số dự án nâng cấp, mở rộng kết cấu hạ tầng giao thông. Trong đó, Lai Châu đang triển khai, thực hiện Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (tuyến nối TP. Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai) chiều dài truyến 83km, tiêu chuẩn đường cấp III miền núi; khởi công xây dựng tháng 12/2021.

Đến nay, công tác đền bù giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn thành, tỉnh đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị nhà thầu đạt khoảng trên 90%.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường về những khó khăn vướng mắc về tìm kiếm bãi đổ thải và mỏ đất đào đắp phục vụ cho Dự án đường nối TP. Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, ông Ngô Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Lai Châu, cho biết: Để tháo gỡ vấn đề bãi đổ thải và đất đắp. Sở tham mưa cho UBND tỉnh Lai Châu xem xét vận dụng khoản 2, điều 5 Nghị quyết số 43/2022/QH15, ngày 01/01/2022 của Quốc hội đã quy định: “Trong 2 năm 2022 và năm 2023, nhà thầu thi công không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác mỏ khoáng sản làm VLXDTT nằm trong Hồ sơ khảo sát VLXD phục vụ dự án hạ tầng giao thông quan trọng quốc gia thuộc Chương trình; việc khai thác mỏ khoáng sản quy định tại khoản này được thực hiện đánh giá tác động môi trường; chịu sự quản lý, giám sát đối với việc khai thác, sử dụng khoáng sản; nộp thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ bảo vệ, cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của pháp luật”. Chính phủ đã giao Bộ TN&MT hướng dẫn việc khai thác vật liệu san lấp nêu trên, tại mục 8 phần IV, Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/01/2022.

anh-2-1-(1).jpg
Tuyến đường trước cửa Toà nhà hợp khối Trụ sở làm việc của các cơ quan tỉnh Lai Châu

Về lâu dài, tỉnh Lai Châu bỏ sung quy hoạch các mỏ vật liệu san lấp trong phương án bảo vệ, khai thác, sử dụng, tài nguyên trên địa bàn tỉnh tích hợp trong quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 -2030 tầm nhìn đến năm 2050 đang được hoàn thiện và trong kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Lai Châu đến năm 2022, định hướng đến năm 2030, tại Quyết định số 107/QĐ-ÙD, ngày 28/01/2021 và bổ sung tại Quyết định số 1104/QĐ-UBND, ngày 20/8/2021 đã quy hoạch một số mỏ vật liệu san lấp

Còn đối với tỉnh Điện Biên, Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (gọi tắt dự án sân bay) đã bàn giao mặt bằng cho Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công Dự án vào cuối tháng 1/2022. Mục tiêu của Dự án sẽ xây dựng mới đường cất hạ cánh kích thước 2400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng, đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; Đồng thời, xây dựng đường lăn nối, hệ thống đèn tiếp cận CAT I... Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV. Công tác giải phóng mặt bằng có tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

a6(1).jpg
Sân bay Điện Biên Phủ, tinh Điện Biên

Cũng theo kế hoạch, định hướng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng xây dựng tại Điện Biên giai đoạn từ nay đến năm 2023, nhu cầu về đất làm vật liệu san lấp khoảng 7,4 triệu m3. Trong đó, phụ vụ cho Dự án Cảng Hàng không Điện Biên dự kiến cần khoảng 900.000 m3.

Về kế sách lâu dài, Điện Biên đã xây dựng và ban hành Kế hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên giai đoạn đến năm 2025.

Song, trước mắt, để có đất san lấp phục vụ cho dự án sân bay, ngày 5/5/2022 UBND tỉnh Điện Biên đề nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chấp thuận cho áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp, phụ vụ cho dự án này.

Bài liên quan
 • Chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước tình hình mưa lũ
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hướng dẫn thực hiện Hệ thống giám sát đánh giá các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Ngày 7/7, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Mạng lưới Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu (NGN) đã tổ chức Hội thảo “Đào tạo sử dụng sổ tay hướng dẫn thực hiện Hệ thống giám sát và đánh giá các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia”. Tham dự có đại diện Sở TN&MT của 24 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc cùng một số Bộ, ngành.
Đừng bỏ lỡ
 • Thay đổi tư duy phát triển rừng ngập mặn thích ứng biến đổi khí hậu: Thúc đẩy vai trò của cộng đồng địa phương
  (TN&MT) - Một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu Net Zero - phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 là dành nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là RNM. Trong giai đoạn tới, khi Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu, các khu RNM sẽ càng phát huy giá trị, đóng góp tích cực vào quá trình triển khai kế hoạch thích ứng quốc gia và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.
 • Tăng cường sức chống chịu cho rừng ven biển Đầm Hà
  (TN&MT) - Có thể khẳng định RNM có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống xâm nhập mặn, bảo vệ đê điều, ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy chỉ trồng RNM theo dự án, mang tính giai đoạn và thiếu tính bền vững, cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả trong việc trồng rừng và tạo sinh kế lâu dài cho người dân vùng ven biển.
 • Ngày 7/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (07/7), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.
 • JICA hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 6/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.
 • Hà Nội ghi nhận điểm mưa trên 100mm, nhiều tuyến đường ngập sâu
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lớn chiều tối 5/7. Theo đó, vào thời điểm trên, khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to lượng mưa phổ từ 47,3 - 90,5mm, có nơi lớn hơn như trạm Hoài Đức 161.5mm.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Lũ quét làm 4 người bị nước cuốn trôi
  (TN&MT) - Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) thông tin, chiều ngày 5/7/2022, trên địa bàn huyện Bảo Lâm xảy ra mưa lớn cục bộ, sau đó lũ quét bất ngờ xuất hiện cuốn trôi 4 người mất tích.
 • Thanh Hóa: Lan tỏa các hình thức bảo vệ môi trường biển
  Hội đồng Đội thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã phối hợp với CLB Bóng bàn Long Thành Newday và Trường TH Trung Sơn II tổ chức Lễ ra quân “Biệt đội nhí chung tay bảo vệ môi trường”.
 • Sơn La: Ra mắt mô hình Tổ công nhân vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Ngày 5/7, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị giao ban quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an - Đảng ủy quân sự - Đảng ủy phường, xã với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Đồng thời, tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh - Tự quản về an ninh trật tự".
 • Mô hình 3D giúp quản lý, bảo vệ tài nguyên bền vững tại Cúc Phương
  (TN&MT) - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa bàn giao mô hình 3D số hóa công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, phát triển du lịch bền vững, có sự tham gia của cộng đồng cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương.
 • Ngày 6/7, Bắc Bộ có mưa, đề phòng dông, lốc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Theo cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Đà Nẵng: Cá chết hàng loạt ở hồ điều tiết bốc mùi hôi thối vào nhà dân
  (TN&MT) - Nhiều ngày qua, cá chết nổi hàng loạt ở hồ điều tiết Hòa Phú 3C (phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bay vào nhà dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO