Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"

Trần Hương | 22/03/2023, 14:06

(TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn hơn 4.100 hộ nghèo cần được hỗ trợ làm nhà ở, nhiều nhân dân các khu vực vùng cao biên giới cuộc sống còn nhiều khó khăn mong muốn được hỗ trợ sinh kế, tạo thu nhập ổn định.

Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội” tỉnh Điện Biên được Chủ tịch nước phát động vào giữa tháng 5/2022 tại Lễ khánh thành Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ. Đây là chương trình ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), đồng thời tri ân các gia đình chính sách, hỗ trợ các hộ nghèo giảm bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

a1.-an-sinh-xa-hoi.jpg
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân 

Ngay khi phát động chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Tổng số tiền tài trợ nhận được là hơn 60,4 tỷ đồng. Từ thời điểm phát động đến hết năm 2022 đã có 1.169 ngôi nhà được hoàn thành và bàn giao cho các hộ gia đình sử dụng, tập trung ở các huyện khó khăn như: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ; thị xã Mường Lay.

Các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà đều vui mừng, phấn khởi, nhiều gia đình có thành viên trong độ tuổi lao động đều làm đơn cam kết phấn đấu xin thoát nghèo sau khi được hỗ trợ làm nhà. Từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Điện Biên, củng cố phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên, song tiến độ thực hiện cũng như số lượng nhà làm cho người nghèo của huyện Tủa Chùa tương đối tốt, đẹp và chắc chắn, phát biểu tại Hội nghị, ông Lường Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa, chia sẻ kinh nghiệm: Để đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân có kinh phí để làm nhà. Thường trực huyện ủy đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện bố trí kinh phí và hỗ trợ, hướng dẫn người dân có nhu cầu vốn vay làm nhà thủ tục theo quy định. Đồng chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án bố trí lực lượng tại chỗ và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, phòng ban chuyên môn sẵn sàng phối hợp với địa phương hỗ trợ các hộ làm nhà. Giao phòng Kinh tế - hạ tầng huyện tham mưu các mẫu nhà vừa phù hợp với văn hóa dân tộc, vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, vừa đảm bảo thẩm mĩ, bền đẹp.

a2.-an-sinh-xh.jpg
Bàn giao nhà cho hộ dân trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên

Song song với đó, Ban Thường vụ huyện ủy, giao nhiệm vụ cho từng ủy viên BCH, Ban Thường vụ phụ trách các xã đôn đốc và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ huyện ủy về kết quả triển khai trương trình tại các xã, thị trấn. Đồng thời thành lập 3 đoàn kiểm tra, nghiệm thu bàn giao nhà cấp huyện để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công trình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Tính đến ngày 07/12/2022, toàn huyện Tủa Chùa đã nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng 366 căn nhà, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Ông Lò Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng Ban thường trực cho biết: Có được kết quả này là nhờ sự thống nhất, sát sao từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân; công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai làm nhà được thực hiện thường xuyên, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Việc phân bổ kinh phí được ban chỉ đạo thực hiện theo giai đoạn theo đúng quy định, đảm bảo kinh phí tài trợ làm nhà được bàn giao đầy đủ đến các hộ gia đình thực hiện làm nhà.

Tuy nhiên với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn với trên 47.000 hộ nghèo (chiếm khoảng 35%) nên tỉnh hiện vẫn còn 4.108 hộ nghèo cần được hỗ trợ làm nhà ở, nhân dân các khu vực vùng cao biên giới cuộc sống còn nhiều khó khăn, mong muốn được hỗ trợ sinh kế, tạo thu nhập ổn định.

a3.-an-sinh-xh.jpg
Huyện Tủa Chùa đã nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng 366 căn nhà.

Do đó Ban Chỉ đạo chương trình “Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội” tỉnh Điện Biên mong muốn sẽ tiếp tục nhận được các nguồn lực ủng hộ trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ chương trình này. Đồng thời sẽ tập trung tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, “tương thân, tương ái”, đẩy mạnh các hoạt động ủng hộ, chăm lo đời sống cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Nhân Hội nghị này tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 25 tập thể và 13 cá nhân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO