Điện Biên: Hanh khô kéo dài mực nước hồ Pá Khoang xuống thấp kỷ lục

Trần Sơn - Hoàng Châu | 30/12/2019, 14:40

(TN&MT) - Thời gian qua, hanh khô kéo dài nước thượng nguồn đổ về ít khiến mực nước ở lòng hồ Pá Khoang, huyện Điện Biên ( tỉnh Điện Biên) xuống thấp kỷ lục, còn 23,8/42,04 triệu m3. Đặc biệt một số khu vực thuộc xã Pá Khoang, huyện Điện Biên lòng hồ cạn trơ đáy.

Có mặt tại lòng hồ Pá Khoang ngày 26/12, dễ dàng nhận thấy mực nước hồ đã xuống thấp hơn 3m, tính đến mép nước hiện tại, trong lòng hồ nhiều khoảng đã trơ đáy.

Hồ Pá Khoang có sức chứa trên 42 triệu m3 nước, là công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Điện Biên phục vụ tưới tiêu cho trên 4000ha thuộc các xã của huyện Điện Biên và Thành phố Điện Biên phủ.

Theo số liệu đo đạc của Ban Quản lý hồ Pá Khoang, trong tháng 12/2019 lưu lượng nước từ thượng nguồn chảy về lòng hồ Pá Khoang trung bình chỉ 20 – 30 m3/s. So với thời điểm này năm ngoái là hơn 130 m3/s; đỉnh điểm thấp nhất là trong tháng 11, lưu lượng nước về hồ chỉ đạt 20 m3/s. Trong khi đó, do yêu cầu chống hạn cho tháng nắng nóng liên tục vừa qua, lượng nước xả luôn nằm ở mức 150/200 m3/s. Điều này đã khiến mực nước hồ Pá Khoang xuống thấp nhất sau gần 20 năm, dung tích nước hiện chỉ còn hơn 23,8 triệu m3 nước, đạt 56,6% tổng dung tích.

Dung tích nước hồ Pá Khoang còn 28,3 triệu m3, giảm hơn 13 triệu m3 so với dung tích bình thường, giảm thấp nhất sau gần 20 năm (2003).

Ông Quàng Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, khẳng định: Chưa thấy năm nào hạn hán và mực nước lòng hồ Pá Khoang thuộc địa bàn xã Pá Khoang lại xuống thấp như năm nay. Mực nước thấp ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và mưu sinh của bà con nhân dân trong xã.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Duyên, Chủ tịch HĐQT, Công ty TNHH quản lý thủy nông tỉnh Điện Biên, cho biết: Tính đến ngày 15/11/2019, tổng dung tích của 12 hồ chứa nước thuộc Công ty TNHH quản lý thủy nông Điện Biên quản lý còn 33,64 triệu m3/60,50 triệu m3, đạt 55,6% tổng dung tích thiết kế. Dung tích hiện tại so với cùng kỳ năm 2018 là 60,5%, giảm 5%. Trong đó dung tích nươc hồ Pá Khoang giảm hơn 13 triệu m3.

Lòng hồ Pá Khoang thuộc địa bàn bản Co Cượm, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xạn hơn 3m so với cùng thời điểm năm 2018.

Để ứng phó với tình trạng hạn hạn, đảm bảo nguồn nước tưới cho gần 7.200ha lúa ruộng vụ đông xuân năm nay. Công ty TNHH quản lý thủy nông Điện Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2019-2020.

Theo đó, Công ty tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng và dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng thủy văn để kịp thời triển khai các giải pháp chống hạn thích hợp, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất do hạn hán gây ra; rà soát, cập nhật, cân đối nguồn nước; tiếp tục kiểm tra, tổng hợp cụ thể nguồn nước các hồ chứa để xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, phù hợp với khả năng nguồn nước, trong đó ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, nước tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao khi hạn hán xảy ra.

 

Công ty tiếp tục kiểm kê, đánh giá, theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn nước ở các sông suối, hồ chứa, đập dâng, đầm, ao. Riêng các hồ chứa nước phải được đánh giá trữ lượng cụ thể của từng hồ, chống rò rỉ, thẩm thấu qua các cửa van, cửa cống lấy nước. Hàng tháng có báo cáo trữ lượng nước và khả năng tưới của công trình về cơ quan chuyên môn. Căn cứ vào nguồn nước của từng công trình và kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020, xây dựng lịch tưới cho từng cánh đồng hợp lý. Ưu tiên tưới những diện tích ở xa trước, gần sau; huy động nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, làm tốt công tác thủy lợi nội đồng đảm bảo đưa nước đến mặt ruộng. Đối với lúa, áp dụng giải pháp tưới đổ ải tháo cạn để gieo vãi, thực hiện tưới tiết kiệm. Đối với cây công nghiệp, thực hiện biện pháp giữ ẩm phù hợp tập quán từng địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
  (TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”
  (TN&MT) - Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch lưu vực sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long vừa được Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá, thay đổi trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm ở đô thị.
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
 • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
  (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
 • Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Long An: Sử dụng, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngọt đê duy trì giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Long An đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN), bảo đảm an ninh nguồn nước; đồng thời, khuyến khích đổi mới tư duy sản xuất, tạo việc làm ổn định, giúp người dân nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO