Điện Biên giữ “rừng vàng” theo lời dạy của Bác

Hoàng Châu | 19/05/2020, 07:16

(TN&MT) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm tới việc gìn giữ, bảo vệ và xây dựng một môi trường sống trong lành cho nhân dân và Người đã chọn việc bảo vệ, trồng cây xanh làm điểm tựa, đòn bẩy cho hoạt động bảo vệ môi trường. Người luôn nhấn mạnh vai trò của trồng rừng và khuyến khích nhân dân trồng thật nhiều cây. Đối với Người, trồng cây không chỉ là lợi ích trước mắt, mà còn “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Rừng ở Điện Biên ngày càng xanh tốt nhờ được bảo vệ và chăm sóc

Điện Biên có diện tích tự nhiên trên 954.124ha, trong đó, diện tích đất lâm nghiệp là 776.622ha, chiếm 81% diện tích rừng tự nhiên. Quan điểm xuyên suốt của tỉnh Điện Biên là phát triển rừng luôn đi đôi với bảo vệ rừng, trong nhiều giai đoạn, lợi ích kinh tế từ rừng đặt sau lợi ích xã hội do rừng mang lại.

Nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên, của cây xanh đối với đời sống con người, nhớ lời Người căn dặn, như đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy, ngay từ những ngày đầu của năm mới, hàng trăm hecta rừng, hàng trăm nghìn cây phân tán được trồng ở khắp mọi nơi, phong trào trồng rừng ở Điện Biên đã thành phong trào lan tỏa rộng khắp, trở thành nét đẹp văn hóa, vừa ích nước, vừa lợi nhà ở tất cả các địa phương trong tỉnh.

Khoảng chục năm gần đây, tỉnh Điện Biên đã ban hành trên 60 văn bản chỉ đạo trọng tâm về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Tỉnh ủy Điện Biên đã phê duyệt Đề án phát triển rừng bền vững đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Lực lượng Kiểm lâm cùng người dân tăng cường tuần tra bảo vệ rừng

Lời dạy của Bác về “trồng cây, gây rừng” như đã ngấm vào máu thịt của mỗi người dân Điện Biên. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn ý thức, tự giác bảo vệ cây xanh, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên. Các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng đối với đời sống xã hội; huy động mọi nguồn lực tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Từ chủ trương xã hội hóa nghề rừng; coi trọng mục tiêu phòng hộ môi trường sinh thái kết hợp với phát triển kinh tế, tỉnh Điện Biên đã tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch, quy hoạch về bảo vệ, phát triển rừng bền vững. Cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh Điện Biên cũng chỉ đạo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm đưa giống cây tốt vào ươm, trồng; áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào canh tác, hướng dẫn người trồng rừng kỹ thuật làm đất, cuốc hố, trồng cây, bón phân, mật độ trồng... đảm bảo cho diện tích rừng sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công tác quản lý rừng ngày càng đi vào cuộc sống đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng.

Công tác quản lý rừng ngày càng đi vào cuộc sống đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng. Trong những năm trở lại đây, nghề rừng thực sự đã thu hút nhiều tập thể, hộ nông dân tham gia. Đặc biệt, thu nhập từ nghề rừng đã giúp cho nhiều hộ dân vùng sâu, vùng xa nâng cao đời sống, xóa được đói, giảm được nghèo và bước đầu làm giàu từ rừng, đóng góp quan trọng vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

DVMTR đã tạo thu nhập ổn định cho hơn 53.000 hộ dân tham gia bảo vệ rừng trên địa bàn

Theo bà Đặng Thị Thu Hiền, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện chính sách chi trả DVMTR đã tạo thu nhập ổn định cho hơn 53.000 hộ dân tham gia bảo vệ rừng trên địa bàn, trong đó lưu vực sông Đà thu nhập trung bình đạt 3 triệu đồng/hộ/năm. Riêng với kh vực huyện Mường Nhé trung bình mỗi hộ dân có thu nhập gần 10 triệu đồng mỗi năm, cá biệt tại bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, mỗi hộ đạt trung bình trên 100 triệu đồng/hộ/năm. Năm 2019, tỉnh Điện Biên đã thực hiện chi trả trên 200 tỷ đồng cho 2.551 chủ rừng phân bố trên địa bàn các huyện: Điện Biên, Điên Biên Đông, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Ảng, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Chà và Mường Lay.

Ông Lò Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Đối với môi trường sống, rừng là nguồn tài nguyên vô tận giúp điều hòa nhiệt độ, lượng nước và không khí. Đối với đời sống và sản xuất, rừng đóng vai trò là nguồn thu nhập chủ yếu. Đây cũng là yếu tố giúp xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Sau nhiều năm triển khai thực hiện các chính sách khuyến lâm, giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh, hiệu quả kinh tế từ rừng được khẳng định, đời sống người dân và bộ mặt nông thôn, miền núi Điện Biên có nhiều thay đổi tích cực.

Người dân xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng tích cực trồng và chăm sóc rừng

 

Rừng ở Điện Biên hôm nay đang hồi sinh từng ngày, các diện tích đất trống, cằn cỗi xưa kia nay đã và đang được phủ kín bởi một màu xanh bất tận và như thế, vấn đề bảo vệ, quản lý và phát triển rừng lại đặt ra cho Điện Biên một trọng trách ngang tầm với những gì mà rừng đã đem lại. Bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Đây không phải vấn đề của riêng ai. Vì vậy, bên cạnh làm tốt công tác quy hoạch để làm cơ sở cho việc phát triển rừng, thì việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với vấn đề này phải luôn được đề cao.

Đối với diện tích rừng đặc dụng, Điện Biên triển khai giao khoán bảo vệ nghiêm ngặt, duy trì bảo tồn nguồn gen và tính đa dạng sinh học của rừng. Mục tiêu chung đặt ra cho ngành lâm nghiệp là phát triển rừng bền vững đảm bảo cả về kinh tế - xã hội và môi trường. Tất cả chúng ta phải chung tay vào cuộc thực hiện “trồng cây - gây rừng” vì một tương lai tốt đẹp như lời Bác đã dạy.

Có thể nói, với Bác Hồ, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa sâu sắc là giáo dục đạo đức lao động cho nhân dân; đặc biệt là giáo dục ý thức cho con người trong việc bảo vệ môi trường sinh thái. Hưởng ứng lời dạy của Người, nhân dân Điện Biên đang ngày ngày ra sức thi đua “trồng cây, gây rừng” thông qua những hành động cụ thể với nội dung ngày càng toàn diện hơn. Đây cũng là một trong những hành động thiết thực của việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài liên quan
 • Quảng Ninh nâng cao ý thức và vai trò cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Quảng Ninh có 250km bờ biển, với 6.000 km2 mặt biển, trên 1.000 km2 diện tích hải đảo, cùng với phong cảnh thiên nhiên biển đảo độc đáo. Đây là lợi thế, tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kinh tế biển, nhưng cũng đòi hỏi ý thức, trách nhiệm của từng người dân tới các tổ chức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Bảo vệ đàn Vọoc chà vá chân xám quý hiếm lớn thứ 3 ở Việt Nam
(TN&MT) - So sánh với một số khu vực có loài Voọc chà vá chân xám cho thấy, rừng phòng hộ Ba Tơ (Quảng Ngãi) hiện đang nuôi dưỡng quần thể chà vá chân xám lớn thứ 3 ở Việt Nam với số lượng cá thể từ 104-169 cá thể. Tỉnh Quảng Ngãi đang đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng này.
Đừng bỏ lỡ
 • Khắc phục điểm đá lở gây ách tắc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua Quảng Trị
  Ngày 3/12, Văn phòng Quản lý đường bộ II.5 (Khu QLĐB II) cho biết, trên địa bàn đơn vị quản lý vừa xảy ra vụ sạt lở gây ách tắc giao thông.
 • Thời tiết 3/12: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
 • Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Thừa Thiên - Huế: Mưa lớn, nước lũ dâng khiến nhiều nhà bị ngập
  Mưa lớn xảy ra tại Thừa Thiên - Huế khiến hàng trăm ngôi nhà tại huyện Phú Lộc bị ngập, QL 1A đoạn qua xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc) đang bị chia cắt vì nước dâng cao, đã có 1 người mất tích.
 • Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở hơn 1.000 m3 đất đá trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến hơn 1.000 m3 đất đá trong đó có nhiều tảng đá lớn tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Đồng thuận chung tay bảo vệ môi trường huyện Phong Thổ -Lai Châu
  (TN&MT) - Bảo đảm vệ sinh môi trường không chỉ mang lại lợi ích trước mắt mà còn là lợi ích lâu dài. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đã chú trọng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm “Chung tay bảo vệ môi trường”, nhờ đó môi trường trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo, không có tình trạng ô nhiễm, đến nay công tác môi trường của huyện đã tạo sự đồng thuận trong xã hội.
 • Thời tiết ngày 2/12, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia ngày 2/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó, ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trở vào Nam Bộ, có mưa rào và rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO