Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi

Trần Hương | 06/08/2022, 15:47

(TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Đời sống “3 không” của người dân trong vùng dự án kéo dài 30 năm

Theo lời kể của ông Đỗ Đức Ngọ, Bí thư Chi bộ, TDP 21, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ thì 11/1993, tại vị trí này (TDP 19,20,21, phường Him Lam – PV) đã có một dự án tái định cư đón dân Nậm Cản “chạy” lũ (của TX. Mường Lay về) nhưng bất thành. Do, trước hôm đưa dân về 5 ngày trời mưa không ngớt, khu vực này trũng nước ngập mênh mông. Họ cho rằng ở vùng lũ về lại vào vùng ngập lụt nên không nhất trí. Dự án đành bỏ hoang từ năm 1993 đến tận năm 2002.

20220804_160548.jpg
Gia đình Ông Vũ Viết Văn, tổ dân phố 21 đã phải bỏ  hoang  vì không được sủa chữa nâng cấp

Ngày 15/11/2002, UBND tỉnh Lai Châu cũ (này là Điện Biên) ban hành Quyết định số 1980/QĐ-UBND, của UBND tỉnh, về việc thu hồi đất tại địa bàn phường Him Lam, TX. Điện Biên Phủ (nay là TP. Điện Biên Phủ) giao Sở Thể dục thể thao xây dựng Trung tâm thể dục thể thao của tỉnh; diện tích 14,8ha thuộc địa bàn 3 tổ dân phố 19,20,21, phường Him Lam. Đơn vị giao đất phải trả các khoản tiền bồi thường theo quy định.

Sau 20 năm, không hiểu vì lí do gì dự án không được triển khai người dân trong vùng quy hoạch dự án nhiều lần làm đơn kiến nghị các cấp chính quyền địa phương, các đợt tiếp xúc cử chi tại phường Him Lam và tổ dân phố.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng, TDP 19, phường Him Lam bức xúc: Suốt 20 năm qua, 3 TDP ở đây luôn sống trong cảnh thiếu thốn, ô nhiễm môi trường, đường ngõ không được đầu tư, mương tiêu thoát nước không có, hễ mưa là ngập; ngập sâu cả hơn 1m nước. Chúng tôi lại họp lại đóng tiền hộ ít thì 1 triệu đồng, nhiều thì 4 – 5 triệu đồng để mua đất, đá về đổ đường đi. Có đoạn trũng đất, đá phải đổ cao cả mét. Năm 2021, Trung đoàn 82 hỗ trợ chúng tôi 500 ngày công để làm đường, còn mỗi hộ ở đây phải tham gia 5 ngày công. Rồi đường nước, dân cũng phải tự bỏ tiền thuê đấu nối để lắp lấy nước dùng, điện chiếu sáng đường xóm dân cũng phải tự bỏ tiền lắp… Khổ nhất là nhiều gia đình, như gia đình bà Luyện Thị Huệ, TDP 19 cả 4 thế hệ sống trong một căn nhà đã xuống cấp. Sửa không được sửa, xây mới cũng không được xây. Chúng tôi cứ sống cam chịu như vậy suốt mấy chục năm qua.

20220804_160929.jpg
Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Loan , TDP 19 đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng vẫn không được sửa chữa

Ông Đỗ Đức Ngọ, Bí thư Chi bộ 21, bất bình nói: Đề nghị nhà báo hỏi hộ 166 hộ, 499 nhân khẩu chúng tôi đi hay ở? Nếu đi thì làm ơn cho chúng tôi đi ngay đi… 20 năm qua dự án không làm, nhà xuống cấp không được sửa, hễ sửa là thành phố đến phạt. Đường, điện, nước chúng tôi phải bỏ tiền tự lắp, tự làm… không được đầu tư gì hết. Con cái lớn không được tách sổ, tách hộ… nhiều người chết rồi mà vẫn chưa biết là mình ở hay đi. Chúng tôi nhấn mạnh rằng: chúng tôi ủng hộ chủ trương của tỉnh… Nhưng 20 năm rồi giờ lại chờ nữa… Chờ đến khi nào? – Ông Minh bức xúc.

Như vậy, nếu tính cả giai đoạn đầu năm 1993 thuộc dự án TĐC dân Nậm Cản (bất thành) đến năm 2002 UBND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) ra Quyết định số 1980 xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh cho đến nay thì các hộ dân thuộc tổ dân phố 19,20,21, phường Him Lam đã chờ đợi 30 năm mà vẫn chưa biết mình ở hay đi. Đó là dự án vượt thời gian, đang chạy đua với sự nhẫn nại của con người, cụ thể là 166 hộ, 499 nhân khẩu, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nhiều ngôi nhà đã đổ ụp xuống, hộ có tiền thì bỏ đi nơi khác, những hộ không có tiền thì đảnh phải bám trụ lại chờ cho đến ngày được di dời, cấp đất tái định cư về nơi ở mới.

img_20220805_154412.jpg
Đường nội bộ đi vào TDP 19, 20,21 phường Him Lam mỗi trận mưa ngập cao cả 1m nước

166 hộ dân bao giờ ổn định?...

“Thấy sốt ruột thì hỏi, chứ chưa biết khi nào ổn định.” – Đó là lời nhận định chung của hầu hết những người có mặt tại nhà văn hóa TDP 21, phường Him Lam khi trao đổi với phóng viên xoay quanh dự án này.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đào Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Dự án Trung tâm Thể dục thể thao của tỉnh vẫn tiếp tục triển khai, hiện UBND tỉnh đang giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đơn vị đại diện chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa bàn chúng tôi có trách nhiệm phối hợp và quản lý đất đai không để các hộ chuyển nhượng, xây dựng sẽ khó khăn cho công tác đền bù giải phóng sau này.

20220804_160001.jpg
Ngôi nhà có 4 thế hệ ở đã xuống cấp của hộ bà Kuyeenj Thị Huệ, TDP 19, phường Him Lam

Phía Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Minh Phú, xác nhận: Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên. Dự án thuộc nhóm B, có tổng mức đầu tư 195 tỷ đồng; thời gian thực hiện giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2025. Hiện nay chúng tôi mới đang có văn bản đề nghị các sở, ngành phối hợp tổ chức rà soát, thống kê số hộ gia đình thuộc diện giải tỏa, di dời. Đồng thời đề xuất quỹ đất bố trí khu TĐC cho các hộ dân có nhu cầu khi triển khai dự án.

Được biết, trước đây ngày 09/12/2017, tại Nghị quyết số 81/NQ-HĐND, khóa XIV, kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh Điện Biên ban hành hủy bỏ hủy bỏ 107 dự án cần thu hồi đất. Trong đó có Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên, (diện tích 14,8ha, tại 3 tổ dân phố 19,20,21, phường Him Lam). Tuy nhiên, đến nay, HDDND tỉnh Điện Biên lại ban hành Nghị quyết số 18/NQ-HĐND, ngày 29/6/2021, về chủ trương đầu tư dự án: Các hạng mục thuộc dự án tổng thể đầu tư xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên. Nghĩa là đầu tư giai đoạn mới, khi giai đoạn cũ 20 năm của dự án này bất khả thi.

img_20220805_154409-1-.jpg
Đời sống của các hộ dân rất tạm bợ, tường được làm bằng vải bạt của 1 gia đình tại TDP 20.

Khi Nghị quyết số 81, khóa XIV, kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh Điện Biên ban hành, năm 2017 đưa diện tích đất 14,8ha, (tại TDP 19,20,21, phường Him Lam) ra khỏi vùng quy hoạch dự án chúng tôi đã nghĩ rằng mình có thể an cư lạc nghiệp không lo dời đi. Nhưng rồi chúng tôi cứ chờ mãi, chờ mãi… xem UBND tỉnh thực hiện, triển khai Nghị quyết ấy thế nào để có hy vọng là xây nhà và sửa chữa.

Nhưng sau 4 năm từ khi Nghị quyết 81 HĐND tỉnh Điện Biên ban hành không thấy ai làm gì hết, giờ thấy lại bảo đưa khu đất chúng tôi vào quy hoạch xây dựng Trung tâm thể dục thể thao tỉnh theo Nghị quyết HĐND số 18 của HĐND tỉnh Điện Biên; giai đoạn đầu “treo” 20 năm, giờ đầu tư giai đoạn mới dân chúng tôi sẽ lại phải chờ… 10 năm hay 20 năm nữa? – Ông Trần Văn Anh, Tổ trưởng TDP 21, phường Him Lam, bức xúc.

Như vậy, Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên đến nay đã trải qua 20 năm. Chưa kể thời gian trước đó từ năm 1993 đến năm 2002, vị trí, khu vực này đã được UBND tỉnh Lai Châu cũ (này là Điện Biên) lập dự án đưa dân Nậm Cản (TX. Mường Lay) về tránh lũ bất thành. Nếu tính cả thời điểm đó đến nay là 30 năm khu vực TDP 19,20,21, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ các dự án vẫn cứ dở dang và người dân vẫn cứ chờ đợi. Còn chờ đợi đến bao giờ thì đến nay chính quyền tỉnh Điện Biên vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho gần 500 nhân khẩu của 166 hộ ở tại 3 TDP, phường Him Lam. Chắc chắn Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên chưa thể hoàn tất thủ tục trong nay mai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO