Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi

Trần Hương | 06/08/2022, 15:47

(TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Đời sống “3 không” của người dân trong vùng dự án kéo dài 30 năm

Theo lời kể của ông Đỗ Đức Ngọ, Bí thư Chi bộ, TDP 21, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ thì 11/1993, tại vị trí này (TDP 19,20,21, phường Him Lam – PV) đã có một dự án tái định cư đón dân Nậm Cản “chạy” lũ (của TX. Mường Lay về) nhưng bất thành. Do, trước hôm đưa dân về 5 ngày trời mưa không ngớt, khu vực này trũng nước ngập mênh mông. Họ cho rằng ở vùng lũ về lại vào vùng ngập lụt nên không nhất trí. Dự án đành bỏ hoang từ năm 1993 đến tận năm 2002.

20220804_160548.jpg
Gia đình Ông Vũ Viết Văn, tổ dân phố 21 đã phải bỏ  hoang  vì không được sủa chữa nâng cấp

Ngày 15/11/2002, UBND tỉnh Lai Châu cũ (này là Điện Biên) ban hành Quyết định số 1980/QĐ-UBND, của UBND tỉnh, về việc thu hồi đất tại địa bàn phường Him Lam, TX. Điện Biên Phủ (nay là TP. Điện Biên Phủ) giao Sở Thể dục thể thao xây dựng Trung tâm thể dục thể thao của tỉnh; diện tích 14,8ha thuộc địa bàn 3 tổ dân phố 19,20,21, phường Him Lam. Đơn vị giao đất phải trả các khoản tiền bồi thường theo quy định.

Sau 20 năm, không hiểu vì lí do gì dự án không được triển khai người dân trong vùng quy hoạch dự án nhiều lần làm đơn kiến nghị các cấp chính quyền địa phương, các đợt tiếp xúc cử chi tại phường Him Lam và tổ dân phố.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng, TDP 19, phường Him Lam bức xúc: Suốt 20 năm qua, 3 TDP ở đây luôn sống trong cảnh thiếu thốn, ô nhiễm môi trường, đường ngõ không được đầu tư, mương tiêu thoát nước không có, hễ mưa là ngập; ngập sâu cả hơn 1m nước. Chúng tôi lại họp lại đóng tiền hộ ít thì 1 triệu đồng, nhiều thì 4 – 5 triệu đồng để mua đất, đá về đổ đường đi. Có đoạn trũng đất, đá phải đổ cao cả mét. Năm 2021, Trung đoàn 82 hỗ trợ chúng tôi 500 ngày công để làm đường, còn mỗi hộ ở đây phải tham gia 5 ngày công. Rồi đường nước, dân cũng phải tự bỏ tiền thuê đấu nối để lắp lấy nước dùng, điện chiếu sáng đường xóm dân cũng phải tự bỏ tiền lắp… Khổ nhất là nhiều gia đình, như gia đình bà Luyện Thị Huệ, TDP 19 cả 4 thế hệ sống trong một căn nhà đã xuống cấp. Sửa không được sửa, xây mới cũng không được xây. Chúng tôi cứ sống cam chịu như vậy suốt mấy chục năm qua.

20220804_160929.jpg
Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Loan , TDP 19 đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng vẫn không được sửa chữa

Ông Đỗ Đức Ngọ, Bí thư Chi bộ 21, bất bình nói: Đề nghị nhà báo hỏi hộ 166 hộ, 499 nhân khẩu chúng tôi đi hay ở? Nếu đi thì làm ơn cho chúng tôi đi ngay đi… 20 năm qua dự án không làm, nhà xuống cấp không được sửa, hễ sửa là thành phố đến phạt. Đường, điện, nước chúng tôi phải bỏ tiền tự lắp, tự làm… không được đầu tư gì hết. Con cái lớn không được tách sổ, tách hộ… nhiều người chết rồi mà vẫn chưa biết là mình ở hay đi. Chúng tôi nhấn mạnh rằng: chúng tôi ủng hộ chủ trương của tỉnh… Nhưng 20 năm rồi giờ lại chờ nữa… Chờ đến khi nào? – Ông Minh bức xúc.

Như vậy, nếu tính cả giai đoạn đầu năm 1993 thuộc dự án TĐC dân Nậm Cản (bất thành) đến năm 2002 UBND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) ra Quyết định số 1980 xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh cho đến nay thì các hộ dân thuộc tổ dân phố 19,20,21, phường Him Lam đã chờ đợi 30 năm mà vẫn chưa biết mình ở hay đi. Đó là dự án vượt thời gian, đang chạy đua với sự nhẫn nại của con người, cụ thể là 166 hộ, 499 nhân khẩu, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nhiều ngôi nhà đã đổ ụp xuống, hộ có tiền thì bỏ đi nơi khác, những hộ không có tiền thì đảnh phải bám trụ lại chờ cho đến ngày được di dời, cấp đất tái định cư về nơi ở mới.

img_20220805_154412.jpg
Đường nội bộ đi vào TDP 19, 20,21 phường Him Lam mỗi trận mưa ngập cao cả 1m nước

166 hộ dân bao giờ ổn định?...

“Thấy sốt ruột thì hỏi, chứ chưa biết khi nào ổn định.” – Đó là lời nhận định chung của hầu hết những người có mặt tại nhà văn hóa TDP 21, phường Him Lam khi trao đổi với phóng viên xoay quanh dự án này.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đào Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Dự án Trung tâm Thể dục thể thao của tỉnh vẫn tiếp tục triển khai, hiện UBND tỉnh đang giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đơn vị đại diện chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa bàn chúng tôi có trách nhiệm phối hợp và quản lý đất đai không để các hộ chuyển nhượng, xây dựng sẽ khó khăn cho công tác đền bù giải phóng sau này.

20220804_160001.jpg
Ngôi nhà có 4 thế hệ ở đã xuống cấp của hộ bà Kuyeenj Thị Huệ, TDP 19, phường Him Lam

Phía Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Minh Phú, xác nhận: Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên. Dự án thuộc nhóm B, có tổng mức đầu tư 195 tỷ đồng; thời gian thực hiện giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2025. Hiện nay chúng tôi mới đang có văn bản đề nghị các sở, ngành phối hợp tổ chức rà soát, thống kê số hộ gia đình thuộc diện giải tỏa, di dời. Đồng thời đề xuất quỹ đất bố trí khu TĐC cho các hộ dân có nhu cầu khi triển khai dự án.

Được biết, trước đây ngày 09/12/2017, tại Nghị quyết số 81/NQ-HĐND, khóa XIV, kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh Điện Biên ban hành hủy bỏ hủy bỏ 107 dự án cần thu hồi đất. Trong đó có Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên, (diện tích 14,8ha, tại 3 tổ dân phố 19,20,21, phường Him Lam). Tuy nhiên, đến nay, HDDND tỉnh Điện Biên lại ban hành Nghị quyết số 18/NQ-HĐND, ngày 29/6/2021, về chủ trương đầu tư dự án: Các hạng mục thuộc dự án tổng thể đầu tư xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên. Nghĩa là đầu tư giai đoạn mới, khi giai đoạn cũ 20 năm của dự án này bất khả thi.

img_20220805_154409-1-.jpg
Đời sống của các hộ dân rất tạm bợ, tường được làm bằng vải bạt của 1 gia đình tại TDP 20.

Khi Nghị quyết số 81, khóa XIV, kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh Điện Biên ban hành, năm 2017 đưa diện tích đất 14,8ha, (tại TDP 19,20,21, phường Him Lam) ra khỏi vùng quy hoạch dự án chúng tôi đã nghĩ rằng mình có thể an cư lạc nghiệp không lo dời đi. Nhưng rồi chúng tôi cứ chờ mãi, chờ mãi… xem UBND tỉnh thực hiện, triển khai Nghị quyết ấy thế nào để có hy vọng là xây nhà và sửa chữa.

Nhưng sau 4 năm từ khi Nghị quyết 81 HĐND tỉnh Điện Biên ban hành không thấy ai làm gì hết, giờ thấy lại bảo đưa khu đất chúng tôi vào quy hoạch xây dựng Trung tâm thể dục thể thao tỉnh theo Nghị quyết HĐND số 18 của HĐND tỉnh Điện Biên; giai đoạn đầu “treo” 20 năm, giờ đầu tư giai đoạn mới dân chúng tôi sẽ lại phải chờ… 10 năm hay 20 năm nữa? – Ông Trần Văn Anh, Tổ trưởng TDP 21, phường Him Lam, bức xúc.

Như vậy, Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên đến nay đã trải qua 20 năm. Chưa kể thời gian trước đó từ năm 1993 đến năm 2002, vị trí, khu vực này đã được UBND tỉnh Lai Châu cũ (này là Điện Biên) lập dự án đưa dân Nậm Cản (TX. Mường Lay) về tránh lũ bất thành. Nếu tính cả thời điểm đó đến nay là 30 năm khu vực TDP 19,20,21, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ các dự án vẫn cứ dở dang và người dân vẫn cứ chờ đợi. Còn chờ đợi đến bao giờ thì đến nay chính quyền tỉnh Điện Biên vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho gần 500 nhân khẩu của 166 hộ ở tại 3 TDP, phường Him Lam. Chắc chắn Dự án Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên chưa thể hoàn tất thủ tục trong nay mai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO