Điện Biên Đông: Đừng để vi phạm đất đai trở thành điểm nóng

Hà Thuận | 27/04/2020, 11:06

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được kiến nghị của người dân tại bản Suối Lư, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) phản ánh tình trạng buông lỏng quản lý đất đai tại địa phương dẫn đến nhiều vi phạm đất đai khiến dư luận bức xúc. PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã điều tra, xác minh vụ việc để rộng đường dư luận.

Khu vực chợ Suối Lư, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông.

Theo phản ánh của người dân bản Suối Lư gửi báo Tài nguyên và Môi trường: “Tại Suối Lư, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, dù là đất của xã cho mượn song có nhiều người tự do mua bán, chuyển nhượng, xây nhà cho thuê thu lợi bất chính. Trong quá trình giải phóng mặt bằng Quốc lộ 12, đoạn từ Bản Suối Lư đến ngã tư xã Phì nhừ, Phình giàng, Mường luân, có 1 hộ dân đã 2 lần nhận tiền đền bù, bây giờ vẫn dựng nhà tại vị trí đó để cho thuê kinh doanh kiếm lời. Nên chăng cần phải rà soát, thanh tra lại để xác định rõ nguồn gốc đất của từng hộ gia đình?”

Có mặt tại khu vực Suối Lư, xã Phì Nhừ, chúng tôi được người dân ở đây cho biết, đa số người dân ở khu vực chợ Suối Lư, xã Phì nhừ đều ở các tỉnh dưới xuôi lên để làm ăn buôn bán, nên đất của các hộ gia đình đa số là đất xã cho mượn, rất ít hộ có diện tích khai hoang tại khu vực này. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương để tiến hành mua bán, chuyển nhượng và tự ý san lấp, xây dựng công trình trái phép.

Một người dân giấu tên tại bản Suối Lư cho biết: “Vị trí đất tại nhà ông Thu đến chân cầu Suối Lư trước đây là hủm sâu có rãnh thoát nước. Tuy nhiên, sau khi được đầu tư, nâng mặt đường và xây dựng cầu mới, nhiều hộ dân đã tự ý san lấp, dựng nhà lên để bán hàng. Sau đó, tự ý mua bán, chuyển nhượng với giá trị cao mà chính quyền không có động thái ngăn cản.”

Đem sự việc vào UBND xã Phì Nhừ, chúng tôi được anh Vàng A Chu, địa chính xã cho biết: Việc người dân tự ý san ủi, lấp đất trái phép tại khu vực chợ Suối Lư xã cũng đã nắm được. Từ thời điểm người dân lấp đất trái phép vào năm 2017, xã cũng đã có biên bản yêu cầu tạm dừng san lấp tại khu vực trên. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục san lấp và xây dựng nhà để bán hàng.

Đất lấn chiếm được người dân dựng nhà để buôn bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quàng Ngọc Tiên, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Điện Biên Đông cho biết: Trước thì cũng đã lập biên bản để báo cáo huyện. Sau một thời gian xã không thông tin lại với mình không thường xuyên kiểm tra đến lúc mặt bằng hoàn thiện xong. Việc để người dân tự ý san lấp và xây dựng nhà trước hết là trách nhiệm của chính quyền cơ sở không kịp thời phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm về quản lý sử dụng đất đai.

Cũng theo ông Tiên, khu vực chợ Suối Lư hiện tại chưa được cấp sổ đỏ do vướng nhiều lý do. Do vướng mắc giữa ranh giới giải phóng mặt bằng với thực tế sự dụng đất của người dân không trùng khớp.

Bên cạnh việc tự ý san lấp, còn có hộ dân khu vực chân cầu Suối Lư còn tự ý lấn chiếm và xây dựng nhà cửa trên hành lang an toàn giao thông đường bộ. Theo đó, ngày 9/3/2020, Công ty cổ phần Đường bộ 2 đã có biên bản hiện trường yêu cầu hộ ông Phạm Ngọc Anh, người dân bản Suối Lư, xã Phì Nhừ dừng thi công, tháo dỡ, di dời và trả lại nguyên trạng ban đầu của hành lang an toàn đường bộ đã lấn chiếm.

Đến ngày 10/4/2020, liên ngành Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Điện Biên Đông, UBND xã Phì Nhừ và Công ty cổ phần Đường bộ 2 tiêp tục có buổi làm việc với ông Phạm Ngọc Anh và yêu cầu dỡ bỏ vi phạm để trả lại hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên đến nay, công trình vi phạm vẫn tiếp tục được xây dựng.

Người dân tự ý lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để dựng nhà.

Việc để người dân tự ý lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ cho thấy sự buông lỏng quản lý đất đai của địa phương này. Sự việc đã kéo dài từ lâu nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc dư luận.

Thiết nghĩ, UBND huyện Điện Biên Đông cần có sự chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cương quyết xử lý, không để vi phạm đất đai trở thành điểm nóng của dư luận cũng như siết chặt hơn công tác quản lý đất đai của địa phương.

Bài liên quan
 • Điện Biên Đông: Nhiều công trình nước sinh hoạt kém hiệu quả
  (TN&MT) - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại vùng cao huyện Ðiện Biên Ðông đã kéo dài nhiều năm nay. Nhiều công trình nước sinh hoạt đã được đầu tư song vì nhiều lý do, hàng loạt công trình nước sinh hoạt tập trung được xây dựng không phát huy hiệu quả, bỏ hoang gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
(TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
 • Ninh Bình: Dân tố nguyên Bí thư xã chuyển đổi trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, nhiều người dân ở thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phản ánh việc ông Bùi Văn Hải, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Giang (giai đoạn 2010 - 2020) đã tự ý chuyển đổi khoảng 4.000 m2 đất nông nghiệp thành đất nuôi trồng thuỷ sản và đất trồng cây lâu năm và xây dựng công trình trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO