Điện Biên Đông (Điện Biên): Xác định phòng chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng

Hoàng Châu | 08/09/2022, 15:03

(TN&MT) - Điện Biên Đông là huyện vùng cao chủ yếu đồi núi dốc, địa hình chia cắt với nhiều sông, suối vào mùa mưa dễ xảy ra sạt lở, lũ ống lũ quét. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, huyện Điện Biên Đông đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, các phương án phòng chống hiệu quả.

Với mục tiêu hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thien tai gây ra, Ban chỉ huy phòng chông thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Điện Biên Đông xác định: Trước hết cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng lực thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ huy PCTT-TKCN từ huyện đến xã, thị trấn, nhất là việc nhận định, dự báo diễn biến bất thường của thời tiết. Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đã xảy ra một số hình thái thiên tai. Nhờ chủ động các biện pháp phòng tránh nên đã hạn chế thiệt hại gây ra, đặc biệt thiệt hại về người. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Điện Biên Đông tăng cường các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, nhằm chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

dbd.jpg

Vùng cao huyện Điện Biên  Đông còn nhiều hộ dân sống gần suối và sườn đồi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi có mưa lớn.

Theo đó, để chủ động ứng phó kịp thời với thiên tai, bên cạnh việc xây dựng, ban hành kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025 và phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai; huyện Điện Biên Đông chỉ đạo rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp để thống nhất chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ ở mỗi cấp; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ trong mùa mưa lũ để tránh trường hợp bị động, bất ngờ khi có các tình huống xấu xảy ra.

Bên cạnh đó, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát xác định những khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra thiên tai để xây dựng phương án ứng phó sát với tình hình thực tế; kiên quyết di dời hoặc sơ tán những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, nhất là vùng ven sông, suối cạn có độ dốc lớn. Toàn huyện hiện có 15 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở và đã vận động, di chuyển được 6 hộ đến nơi ở mới đảm bảo an toàn. Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai cho người dân ngay từ đầu mùa mưa, cảnh báo những tai nạn, nguy cơ có thể xảy ra để mọi người phòng tránh.

dbd-2.jpg

Tổ xung kích PCTT cấp xã cùng với người dân sửa lại đường sau mưa lũ.

Đồng thời để chủ động ứng phó với mưa lũ, huyện chỉ đạo các xã vận động nhân dân phát quang, nạo vét dòng chảy, tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ, kênh mương làm ách tắc dòng chảy; kiểm tra và có kế hoạch chặt tỉa, đốn hạ cây xanh không an toàn; cắm biển báo tại những khu vực xung yếu, khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở để cảnh báo nhân dân, tuyệt đối không để người dân ở lại khu vực mất an toàn. Kết thúc mỗi đợt mưa lũ, huyện khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã thị trấn đánh giá tình hình thiệt hại và huy động nguồn lực để khắc phục hậu quả của thiên tai, kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, khôi phục lại diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Có thể thấy, tình hình thời tiết có những năm gần đây có nhiều diễn biến phức tạp, mưa lớn, lũ, giông lốc…đến sớm và nhiều hơn, biến đổi khí hậu ngày càng tác động xấu và khó dự đoán. Vì vậy để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư, các hoạt động ven sông suối, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Chủ động phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn phù hợp với tình hình cụ thể. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại

Bài liên quan
 • Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long hướng tới sản xuất hàng hóa chất lượng cao
  (TN&MT) - Ngày 6/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hà Lan phối hợp cùng Bộ NN&PTNT tổ chức Tọa đàm bàn tròn: “Hợp lực để chuyển đổi bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Thời gian tới, đồng bằng sông Cửu Long sẽ xây dựng nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái theo hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, đảm bảo giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất nông nghiệp như cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO