Điện Biên: Đẩy mạnh tiêu chí bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Hoàng Châu | 21/04/2022, 15:56

(TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Nhờ vậy, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Theo thống kê, hiện nay huyện Điện Biên có 17/21 xã được công nhận cơ bản đạt tiêu chí về môi trường. Năm 2022, trên địa bàn huyện có thêm 2 xã Pa Thơm và Phu Luông đang tiến hành thẩm định, đánh giá mức độ đạt chuẩn về tiêu chí này. Hiện toàn huyện có trên 90% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; các công trình vệ sinh môi trường cho hộ gia đình, xây dựng bể thu gom rác thải tại các xã trên địa bàn huyện được các cấp chính quyền chú trọng thực hiện.

img_20210303_075237-3-.jpg
Người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và triển khai thành lập tổ tự quản môi trường tại các xã, thôn bản được phát huy… Qua đó nâng cao nhận thức của người dân và các tổ chức về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, sản xuất chế biến, dần thay đổi được hành vi của người dân trong bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư. Trong quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM, huyện Điện Biên đã có nhiều giải pháp thiết thực vận động người dân thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường, chung sức cùng cộng đồng góp phần cải tạo cảnh quan, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Ông Quàng Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Mường Pồn cho biết: Xác định môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng, có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của người dân, xã đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, các chương trình hành động, xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường hàng năm để triển khai rộng khắp đến tất cả các đơn vị trên địa bàn xã.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh, lắp đặt panô, khẩu hiệu, tổ chức thực hiện các mô hình như: Trồng hoa ven đường, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật… Đến nay, xã Mường Pồn đã được công nhận đạt chuẩn về tiêu chí môi trường, với trên 90% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt gần 80%.

img_1644672339729_1645082099353.jpg
Công tác bảo vệ môi trường luôn được huyện Điện Biên quan tâm, chú trọng.

Thời gian tới, huyện Điện Biên tích cực phối hợp làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện như: Tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn người dân chủ động phân loại, xử lý rác tại cộng đồng dân cư và hộ gia đình; tập trung xử lý vấn đề rác thải, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi. Làm đẹp cảnh quan các công trình công cộng. Đồng thời có cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực cho giải quyết các vấn đề môi trường nông thôn; phát động phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; trong đó, nội dung chủ yếu hướng vào xử lý môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp ở từng hộ và cộng đồng dân cư.

Bài liên quan
 • Quảng Trị: Cần giải pháp căn cơ ứng phó với thiên tai dị thường
  (TN&MT) - Mưa lũ dị thường đầu tháng 4/2022 tại Quảng Trị đã khiến 820 ngôi nhà bị hư hại, hơn 11.600ha lúa ngập úng, đổ rạp; hàng ngàn ha rau màu bị hư hại, hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản, nhiều km kênh mương nội đồng bị sạt lở, cuốn trôi... Tổng thiệt hại ước tính gần 800 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện Chính phủ số vào năm 2030
(TN&MT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1232/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. Trong kế hoạch hành động, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu, đến năm 2030 chỉ số Chính phủ điện tử của Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước đứng đầu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
 • Thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông
  Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.
 • Hà Tĩnh nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 23 - 24/6, TP. Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị quốc gia “Chia sẻ thông tin về kết quả dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pari tại Hà Tĩnh”. Đáng chú ý, 3 mô hình do dự án xây dựng đã huy động được nguồn tài trợ 20 tỷ đồng để nhân rộng sang tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác trong giai đoạn 2022-2025.
 • Cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm động đất tại Kon Tum
  (TN&MT) - Những năm gần đây, các trận động đất ở các khu vực Lai Châu, Sông Cả (Nghệ An), Động đất thủy điện Sông Tranh 2… ngày càng được cập nhật và lan rộng. Trận động đất ở khu vực Kon Plông, Kon Tum thời gian gần đây là một hiện tượng tương tự.
 • Đà Nẵng: Hướng đến tái chế chất thải xây dựng
  (TN&MT) - Ngày 24/6, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Bãi rác Xuân Sơn xin tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố
  (TN&MT) - Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin dừng công tác tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6, để tập trung xử lý khắc phục sự cố môi trường và đảm bảo an toàn cho khu xử lý.
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO