Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai

Hoàng Châu | 01/08/2022, 14:21

(TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp và khó lường, nhất là các loại hình thiên tai, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Vì vậy ngay từ đầu năm UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/2/2022 về việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Có thể thấy, những tác động tiêu cực BĐKH, các hình thái thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp. Điều đó yêu cầu các địa phương phải xây dựng các giải pháp chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

a1(1).jpg

Tỉnh Điện Biên thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra.

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Điện Biên chịu ảnh hưởng của 13 đợt thiên tai bao gồm các loại hình rét đậm, rét hại, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, Nhân dân trong tỉnh cụ thể làm 6 người chết, 4 người bị thương. 475 ngôi nhà bị sạt lở, 826 con gia súc, gia cầm bị chết, về nông nghiệp: 884,4 ha diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng và sạt lở đất, về thủy sản: 23,9 ha bị cuốn trôi, 17 điểm trường, 3 trạm y tế bị thiệt hại. Mưa lớn còn làm cho 6.047m tuyến đường tỉnh, huyện, bị sạt lở hư hỏng; 296.975,5m3 đất đá sạt lở xuống đường. 38 công trình bị sạt lở, 16 cột điện bị sạt lở, gãy đổ... Ước thiệt hại khoảng: 79.569,1 triệu đồng. Chỉ tính riêng trong tháng 5/2022 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 6 đợt thiên tai, gây thiệt hại về người và tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh và các huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Nậm Pồ…

Để ứng phó với thiên tai tỉnh Điện Biên chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nguồn lực nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại, khắc phục tình trạng thiên tai tàn phá, triển khai tốt những việc làm thiết thực, chủ động nắm bắt nguy cơ xuất hiện thiên tai để có các bước đối phó thích hợp. Các biện pháp phòng chống thiên tai (PCTT) ở Điện Biên phải là biện pháp tổng hợp, liên kết với nhau, cần được xây dựng dựa trên điều kiện tự nhiên, trình độ phát triển kinh tế xã hội của địa phương và tình hình thiên tai hằng năm. Việc xây dựng và áp dụng các biện pháp PCTT phải đảm bảo tính chủ động và nâng cao hiệu quả giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, tiến tới hạn chế những nguyên nhân phát sinh thiên tai, giảm mức độ nguy hiểm của thiên tai, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững mà vẫn bảo đảm duy trì tốt cảnh quan, môi trường.

a2(1).jpg

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, người dân cần chủ động di dời khỏi khu vực có nguy có sạt lở.

Đặc biệt, lực lượng phòng,chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã. Theo đó, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, tránh, ứng phó thiên tai. Tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị thực hiện kế hoạch PCTT và tìm kiếm, cứu nạn trước mùa mưa, lũ tại các đơn vị, địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cà Mau ứng phó với BĐKH: Chủ động thích ứng là ưu tiên hàng đầu
(TN&MT) - Tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm ứng phó hiệu quả với các hiện tượng cực đoan từ biến đổi khí hậu (BĐKH) như sạt lở, triều cường, hạn hán, xâm nhập mặn,... góp phần bảo vệ đất đai, cơ sở hạ tầng, đảm bảo đời sống sinh hoạt, sản xuất cho người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Cứu đê bị vỡ trong đêm ở Hưng Nguyên
  Đêm 29/9, đê kênh thấp, đoạn qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bất ngờ bị vỡ. Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO