Điện Biên: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hoàng Châu | 17/05/2021, 14:45

(TN&MT) - Công tác tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đã tác động tích cực đối với nhận thức và hành động của người dân trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trao quà cho các em học sinh trường THCS Quài Nưa, huyện Tuần Giáo.

Bà Đặng Thị Thu Hiền, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên cho biết: Trong những năm qua, Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền nhằm giúp cộng đồng dân cư trong vùng được chi trả DVMTR hiểu hơn về chính sách chi trả DMTR. Nhờ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ rừng trong việc bảo vệ và phát triển rừng.

Để tuyên truyền, quảng bá hơn nữa về chính sách chi trả DVMTR tới từng xã, bản, đến các chủ rừng, chính quyền và nhân dân địa phương ở những nơi có rừng cung ứng DVMTR, Ban điều hành Quỹ đã tổ chức 48 buổi tuyên truyền cho các chủ rừng là công đồng, hộ gia đình trên địa bàn các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên, Biên Biên Đông và TP Điện Biên Phủ với 1.076 lượt người tham gia. Phối hợp với Phòng GD&ĐT các huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Điện Biên Đông và TP Điện Biên Phủ tặng cho các em học sinh 50.000 quyển vở, 2.000 balo, 2.000 áo khoác có lôgô tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR nhân dịp đầu năm học mới 2020-2021, với mục đích tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho học sinh trong vùng được chi trả DVMTR.

 

Cùng với đó, để tuyên truyền rộng rãi hơn về hiệu quả của chính sách chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh để đăng các tin, bài, chuyên mục về chính sách chi trả DVMTR.

Theo bà Đặng Thị Thu Hiền, để thực hiện chi trả DVMTR, hàng năm Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên còn tiếp nhận nguồn ủy thác chi trả DVMTR từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam đối với lưu vực liên tỉnh; đôn đốc và tiếp nhận ủy thác tiền chi trả DVMTR từ các đơn vị sử dụng nội tỉnh; thực hiện rà soát, xác minh diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng dịch vụ môi trường rừng, thực hiện chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng, Tiếp nhận và giải ngân tiền trồng rừng thay thế do chủ đầu tư dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng nộp về Quỹ.

Cùng với đó, Quỹ cũng tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR của chủ rừng; kiểm tra việc nộp tiền chi trả của bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về Lâm nghiệp, chi trả DVMTR.

Bà Đặng Thị Thu Hiền cho biết thêm: Để đa dạng, phong phú hình thức tuyên truyền, cũng như hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, Quỹ thiết kế, xây dựng các sản phẩm truyền thông như: Áo khoác, balo, vở học sinh cấp phát cho các em học sinh THCS, áo mưa và lịch tết để cấp phát cho chủ rừng, các đơn vị có liên quan. Thực hiện ký quy chế phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Điện Biên; ký hợp đồng với Viettel Pay Điện Biên hướng dẫn và mở tài khoản cho các chủ rừng để nhận tiền chi trả DVMTR.

Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR tại huyện Mường Chà.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và các hoạt động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên về chính sách chi trả DVMTR đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng. 

Bài liên quan
 • Điện Biên: Các công trình phúc lợi được xây dựng từ nguồn tiền chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Nhờ chính sách chi trả DVMTR mà cuộc sống của người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng đã có nhiều thay đổi, đời sống được nâng lên. Cũng nhờ tạo lập được nguồn kinh phí ổn định, chính sách chi trả DVMTR đã giúp các chủ rừng bảo vệ rừng, yên tâm gắn bó với rừng, chính sách này còn giúp các cộng đồng, các chủ rừng có thêm nguồn kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh môi trường trong phát triển kinh tế
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 1414 /UBND-KT về việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO