Điện Biên: Đánh giá tiến độ thực hiện giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp

Trần Hương | 16/09/2022, 20:38

(TN&MT) - Chiều ngày 16/9/2022, Ban chỉ đạo giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp giai đoạn 2019 – 2023 tỉnh Điện Biên họp đánh giá tiến độ triển khai, thực hiện giao đất, giao rừng cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp trên địa bản tỉnh. Chủ trì, ông Lò Văn Tiến, Trưởng ban chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

Theo Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường; thành viên BCĐ giao đất, giao rừng cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp giai đoạn 2019 – 2023 tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 15/9/2022, trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên, tổng diện đất lâm nghiệp cần thực hiện giai đoạn 2019 – 2022 là 360.000,38ha. Diện tích đã giao 44.626,28ha; chưa giao là 317.135,78ha (tỷ lệ đã giao đạt 12,4%).

Trong đó, đất lâm nghiệp có rừng tổng diện tích toàn tỉnh Điện Biên 88.332,03ha; đã giao 42.581,70ha, đạt 48,2%; chưa giao 47.512,01ha. Đất lâm nghiệp chưa có rừng 271.668,35ha; đã giao 2.044,58ha, đạt 0,75%; diện tích chưa giao 269.623,77ha.

z3726422984279_af9da801b02f7efda00163741b3f9c82.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng theo đánh giá của BCĐ tiến độ thực hiện giao đất, giao rừng so với nhiệm vụ, kế hoạch của UBND tỉnh Điện Biên giao đang chậm so với yêu cầu và tiến độ chung của tỉnh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ do người dân có tâm lý lo sợ giao đất để sử dụng vào mục đích lâm nghiệp để phát triển rừng thì không được tiếp tục canh tác, sản xuất nương rãy. Do vậy, người dân không mặn mà, ủng hộ đồng tình việc đo đạc, quy chủ đất lâm nghiệp.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang quản lý bảo vệ rừng nhưng không có mặt tại địa phương, do đó khó khăn trong việc giao đất, giao rừng. Một số huyện như Mường Nhé, Nậm Pồ có một số diện tích thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp của Đề án 79. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khách quan dẫn đến việc thực hiện giao đất, giao rừng bị chậm lại do mưa kéo dài, khó khăn cho công tác rà soát, đo đạc thực tại thực địa chậm. Vướng mắc về địa giới hành chính, diện tích người dân xã này xâm canh bên xã khác (do lịch sử để lại khi chia tách địa giới hành chính xảy ra).

z3726632445096_a2053be3799a3f048e47beb214bdb8a9.jpg
Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Điện Biên ông Vũ Ngọc Vương phát biểu tại Hội nghị

Trước những khó khăn, vướng mắc, BCĐ đã bàn giải pháp, nhiệm vụ trong thời gian tới phân rõ trách nhiệm. Đối với cấp tỉnh: Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, các tổ giúp việc BCĐ tăng cường công tác chủ động tham mưu, nắm bắt tình hình tiến độ thực hiện công tác giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp để kịp thời tham mưu, tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ UBND cấp huyện giải quyết khó khăn.

Cấp huyện, yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố - Trưởng ban chỉ đạo cấp huyện đánh giá toàn diện việc triển khai thực hiện giao đất, giao rừng và cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp để xác định rõ thời gian hoàn thành tiến độ. Đồng thời, chỉ đạo các xã phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn trong tổ chức thực hiện. Chỉ đạo đơn vị tư vấn tập trung huy động, tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tiến độ… chủ động báo cáo những khó khăn vướng mắc. Phối hợp với các tổ giúp việc BCĐ tỉnh để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
 • Sơn La: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho hơn 1.700 hộ dân giai đoạn 2021-2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 • Thí điểm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Khánh Hòa
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 23/2022/QĐ-TTg ngày 18/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022
  (TN&MT) - Để kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai, hệ thống thông tin đất đai, hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ngày 18/11, tại Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Đánh giá hiệu quả hoạt động và tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho Hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022”.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG
  `(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).
 • Sơn La: Rà soát, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Sơn La vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các sở, ngành, các huyện có liên quan về Phương án thi công và dự toán kinh phí Nhiệm vụ Giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích rừng UBND cấp xã đang tạm quản lý cho cộng đồng bản/tiểu khu trên địa bàn 3 huyện Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO