Điện Biên: Chung tay vì môi trường xanh- sạch- đẹp

Hoàng Châu | 29/03/2022, 10:20

(TN&MT) - Những năm qua, để bảo vệ môi trường, các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã phát động, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường trong toàn dân. Ðể chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường sống, xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp

Với vai trò xung kích, tình nguyện và bảo vệ môi trường, Đoàn viên thanh niên tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp, tạo chuyển biến thực chất, rõ nét trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. Xác định công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, Đoàn thanh niên; trong những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường được tổ chức thường xuyên thông qua việc đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; các đợt hoạt động cao điểm như: Ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, tháng Thanh niên...

2(1).jpg

Đoàn viên thanh niên xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên trồng cây hoa ban trên các trực đường liên xã và đường thôn, bản.

Tại các khu vực: Quảng trường 7/5, sông Nậm Rốm, hồ điều hoà Tỉnh uỷ, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đồi A1 trên 300 đoàn viên, thanh niên đến từ cơ sở đoàn trực thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tiến hành các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường, phân loại và thu gom rác thải. Thanh niên chung tay bảo vệ môi trường đồng loạt trên toàn thành phố với các hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc cây xanh; ra quân vệ sinh môi trường khu vực chợ Mường Thanh và dọc 2 bên sông Nậm Rốm, đoạn từ cầu Mường Thanh đến cầu Thanh Bình; thu gom rác thải tại khu vực công viên Khe Chít, các tuyến đường nội đồng thuộc địa phận phường Nam Thanh và dọc tuyến kênh theo đường Noong Bua - Pú Tửu.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của các hội viên, nông dân trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã tuyên truyền tới các cấp hội, hội viên đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn, đô thị; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng nhóm nông dân tham gia bảo vệ môi trường, các tổ bảo vệ, quản lý công trình nước sạch được Nhà nước đầu tư tại khu dân cư. Cùng với đó, Hội Liên hiệp phụ nữ có phong trào giảm thiểu rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, tuyên truyền, vận động người dân làm sạch ruộng đồng, thu gom, phân loại vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định...

img_1644672213052_1645069757930(1).jpg
Hội viên phụ nữ Đội 2, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên trồng con đường hoa, góp phần hạn chế xả rác bừa bãi, giữ gìn môi trường và làm đẹp nơi sinh sống.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Tổ dân phố 4, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ cho biết: Hoạt động vệ sinh, giữ gìn môi trường sạch đẹp được người dân TDP duy trì hàng tuần, hàng tháng. Bởi người được hưởng lợi đầu tiên từ cảnh quan môi trường là chính người dân nên mỗi chúng tôi đều xây dựng ý thức cao trong việc vệ sinh môi trường xung quanh. Không chỉ dọn dẹp rác thải, người dân còn phát quang, trồng và chăm sóc cây xanh, khơi thông cống rãnh thoát nước. Hoạt động được duy trì thường xuyên nên việc dọn dẹp trở nên rất nhẹ nhàng và vui vẻ với sự gắn kết của tất cả các thành viên trong TDP. Cùng với việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường, tại mỗi gia đình, các thành viên cũng tích cực phân loại rác thải tại nhà, thu gom rác thải.

3-5-(1).jpg

Phụ nữ thôn Tiến Thanh, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

Có thể thấy, hoạt động chung tay bảo vệ môi trường của các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã và đang góp phần quan trọng xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, giúp nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần gìn giữ môi trường sống trong lành, an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
(TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO