Điện Biên: Các biện pháp phòng chống thiên tai phải tổng hợp, liên kết với nhau

Hà Thuận | 11/03/2021, 10:39

(TN&MT) - Trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), các hình thái thiên tai trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp. Điều đó yêu cầu địa phương này phải xây dựng các giải pháp chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tỉnh Điện Biên thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra. Trong ảnh: Trận lũ quét ngày 17/8/2020, tại bản Nậm Nhừ 1, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ gây thiệt hại nặng về tài sản.

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra các loại thiên tai điển hình như rét đậm, rét hại; dông sét, lốc, mưa đá, mưa lớn gây lũ, lũ quét, sạt lở đất… gây thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và của nhân dân. Thiên tai đã khiến 4 người chết, 6 người bị thương; 3.849 nhà dân bị thiệt hại. Cùng với đó, 2.149,9 ha lúa; 343,622 ha ngô và hoa màu bị thiệt hại; 6.451 con gia súc, gia cầm các loại bị chết; 89,59 ha ao cá bị thiệt hại. 61 điểm trường, 2 trạm y tế và 3 cơ sở văn hóa bị tốc mái, sạt lở, lũ quét; 57km đường Quốc lộ cùng với nhiều tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở, hư hỏng; 54 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị thiệt hại; 9.528 m kênh mương bị sạt lở, vỡ; 8.634 m3 đất đá sạt lở xuống kênh; 9.423m đường ống bị sạt gãy, hư hỏng... Ước thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 263,4 tỷ đồng.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cho biết: Tỉnh Điện Biên có địa hình bị phân cắt mạnh bởi các dãy núi cao và khe suối sâu, độ dốc địa hình lớn, thảm phủ thực vật thấp (khoảng 40% diện tích tự nhiên), địa chất đất đá rời rạc không ổn định. Tỉnh cũng là địa bàn có sự hoạt động đan xen của các hiện tượng thời tiết giữa phía Tây và Đông - Đông Bắc, lượng mưa bình quân hàng năm lớn từ 1.700mm đến 2.200mm chỉ tập trung vào một số tháng mùa mưa (tháng 4-10, cao điểm từ tháng 6-8). Mưa lớn, kết hợp với địa hình, địa chất rời rạc là nguyên nhân chính gây hiện trạng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Chỉ tính riêng tháng 12/2020 và đầu năm 2021, do rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại 433 con gia súc. Uớc tính thiệt hại khoảng 5.568 triệu đồng. Những thiệt hại trên cho thấy, BĐKH cùng các hình thái thời tiết cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến tỉnh Điện Biên. Yêu cầu đặt ra với tỉnh Điện Biên là làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra?

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, người dân cần chủ động di dời khỏi khu vực có nguy có sạt lở.

Ông Bùi Minh Hải cho biết:  Để chủ động hạn chế, khắc phục tình trạng thiên tai tàn phá thì cần triển khai tốt những việc làm thiết thực, chủ động nắm bắt nguy cơ xuất hiện thiên tai để có các bước đối phó thích hợp. Các biện pháp phòng chống thiên tai (PCTT) ở Điện Biên phải là biện pháp tổng hợp, liên kết với nhau, cần được xây dựng dựa trên điều kiện tự nhiên, trình độ phát triển kinh tế xã hội của địa phương và tình hình thiên tai hằng năm. Việc xây dựng và áp dụng các biện pháp PCTT phải đảm bảo tính chủ động và nâng cao hiệu quả giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, tiến tới hạn chế những nguyên nhân phát sinh thiên tai, giảm mức độ nguy hiểm của thiên tai, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững mà vẫn bảo đảm duy trì tốt cảnh quan, môi trường.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, tránh, ứng phó thiên tai. Tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị thực hiện kế hoạch PCTT và tìm kiếm, cứu nạn trước mùa mưa, lũ tại các đơn vị, địa phương. Chủ động nắm bắt những diễn biến của thời tiết thủy văn. Cần có sự đầu tư xây dựng bổ sung mạng lưới quan trắc đo đạc khí tượng thủy văn, từng bước nâng cấp hiện đại hóa mạng lưới thông tin hai chiều, đáp ứng kịp thời các thông tin về tình hình thời tiết thủy văn giữa cơ quan chuyên môn là Đài Khí tượng Thủy văn Điện Biên với các địa phương, các ban, ngành, cơ quan và cá nhân sử dụng bản tin dự báo khí tượng thủy văn.

 Người dân huyện Mường Nhé tham gia bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác bảo vệ, khoanh nuôi và trồng mới rừng đầu nguồn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm chặt phá rừng. Đầu tư xây dựng mới; tu bổ nâng cấp độ an toàn và hiệu quả sử dụng của các hồ chứa hiện có. Trước mùa mưa lũ hàng năm cần phải tổ chức tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai năm trước, đồng thời triển khai kế hoạch nhiệm vụ PCTT đối với mùa mưa bão tới; chú trọng công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ huy, xử lý tình huống thiên tai như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, dông, lốc, sơ tán, di dời dân.

Quy hoạch, bố trí hợp lý dân cư, cân đối sản xuất theo hướng phù hợp với trình độ sản xuất và điều kiện tự nhiên trong đó chú trọng tài nguyên đất và tài nguyên nước. Di dời, bố trí vị trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất đá, vùng quy hoạch điều tiết của các hồ chứa… Rà soát, bổ sung, cập nhật, hoàn thiện các phương án chi tiết, cụ thể trong công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các công trình trọng điểm về PCTT công trình thủy lợi, tiêu thoát nước chống ngập, úng.

Tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương cần đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Cùng với đó, tăng cường đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ sông, suối, chân đồi dốc bảo vệ khu dân cư, đất sản xuất tại những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở. Huy động mọi nguồn lực tài chính cho công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức diễn tập công tác phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu Giang: Hỗ trợ đồng bào Khmer ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Hỗ trợ đồng bào  Khmer ở vùng khó khăn ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tác hại của xâm nhập mặn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là mục đích của Dự án do một nhóm cựu du học sinh chương trình học bổng phát triển Australia, thực hiện ở tỉnh Hậu Giang với nguồn tài trợ từ Chính phủ Australia.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
 • Hydro xanh: Kỳ vọng thay thế năng lượng hóa thạch
  (TN&MT) - Nguồn năng lượng Hydro xanh được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng ít phát thải các-bon của thế giới trong tương lai. Việt Nam với tiềm năng năng lượng tái tạo (NLTT) lớn được đánh giá có nhiều thuận lợi để phát triển Hydro, thay thế than, dầu và các loại năng lượng hóa thạch khác.
 • Lạng Sơn: Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.
 • Điện mặt trời về Vàng On
  (TN&MT) - Khác với những năm trước, mùa mưa phùn gió bấc năm nay với các em học sinh người Mông ở thôn Vàng On (xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) có thêm ánh đèn điện sáng rỡ, không còn lo cảnh thời tiết âm u không đủ ánh sáng để học. Điện về Vàng On như thắp lên niềm vui cho người dân nơi đây, bởi mong ước hàng chục năm nay đã trở thành hiện thực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO