Điện Biên: Bất cập trong việc thẩm định giá cát và chất lượng cát bê tông

Trần Hương | 12/04/2022, 19:21

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra một thực trạng. Một số mỏ khoáng sản trữ lượng nhỏ, công suất sản xuất thấp… nhưng có đến 5, 6 huyện tập trung thẩm định giá vật liệu xây dựng ở tại các điểm mỏ kể trên. Đây là điểm bất cập của địa phương. Trong khi đó khối lượng và cả chất lượng vật liệu xây dựng đều không đáp ứng được yêu cầu để đưa vào sử dụng trong công trình. Điều này khiến dư luận quan tâm.

Mỏ cát Mường Tùng (xã Mường Tùng, huyện Mường Chà) được UBND tỉnh Điện Biên cấp phép cho Công ty TNHH số 32 tỉnh Điện Biên khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường, với trữ lượng khai thác 23.126m3. Công suất khai thác 4.000m3/năm, chia bình quân cho 12 tháng, nhân lên với 30 ngày. Ước tính sơ bộ, 10m3/ngày và khoảng 300m3/tháng.

Trong khi đó, tại 5 huyện mà các đơn vị thẩm định giá cát trong dự toán xây dựng, mỏ cát Mường Tùng phải đạt công suất tối thiểu trên 1.000m3/ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu cát, phục vụ các công trình nhà nước tại 5 huyện Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Lay và Tủa Chùa. Với công suất khai thác tại mỏ cát Mường Tùng như hiện nay chỉ đáp ứng được 1 phần rất nhỏ so với nhu cầu cát tại 5 huyện kể trên.

hoat-dong-khai-thac-cat-trai-phep-o-muong-phang.jpg
Một điểm khai thác cát trái phép nhỏ lẻ  tại xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ. Ảnh chụp tháng 10/2021, (ảnh mang tính minh họa). 

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên, cho biết: Trong nguyên tắc thẩm định giá vật liệu xây dựng, chỗ nào rẻ nhất, cự ly gần nhất, đảm bảo chất lượng thì lấy, để giảm chi phí vận chuyển… báo giá của Sở Xây dựng đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, còn việc lấy cát ở đó hay không là do đơn vị chủ đầu tư quyết định.

Theo ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Nậm Pồ, cho biết: Hiện nay, trên địa hàn huyện Nậm Pồ có khoảng 6 dự án đang triển khai, tổng mức khoảng 300 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu sử dụng cát của các dự án tại Nậm Pồ là rất lớn. Trong khi cát Mường Tùng có nhiều phù sa, nếu đưa vào đổ bê tông sẽ không đảm bảo được chất lượng công trình.

Cụ thể, Công trình Kè suối Nậm Pồ, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) được phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư, số 1052/QĐ-UBND, ngày 30/7/2021 của UBND huyện Nậm Pồ, hiện đang thi công; có tổng mức trên 39 tỷ đồng, do Ban Quản lý các công trình huyện Nậm Pồ làm chủ đầu tư. Công trình có khoảng 7.490m3 bê tông, tương đương với đó là 4.170m3 cát.

Cũng tại một địa phương khác liền kề là Công trình Kè suối Nậm Mươn, thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên có tổng mức đầu tư 58 tỷ đồng, được phê duyệt theo Quyết định chủ trương đầu tư, số 1300/QĐ-UBND, ngày 08/12/2020 của UBND tỉnh Điện Biên; hiện đang thi công. Theo thiết kế kỹ thuật của dự án này, khối lượng bê tông được xác định 9.656m3, tương ứng với đó là 5.271m3 cát.

Riêng chỉ tạm tính sơ bộ 2 công trình nêu trên của huyện Nậm Pồ và huyện Mường Chà thì nhu cầu sử dụng cát trên 10.000m3. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng cát tại 5 huyện Mường Chà, Mường Lay, Nậm Pồ, Mường Nhé và Tủa Chùa là rất lớn, khoảng gần triệu khối/năm.

Thực tế, mỏ cát Mường Tùng, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà không đủ khối lượng và chất lượng để các đơn vị thi công đưa vào công trình. Đây là vấn đề bất cập trong công tác quản lý nhà nước của các đơn vị thẩm định và của cả chủ đầu tư.

... "Như vậy, khác nào người ta quyết định mua một sản phẩm mà nhà sản xuất không có để bán; mua thứ mà người ta không sử dụng được. Vậy thì quyết định mua để làm gì, nhằm mục đích gì? Hay chỉ vì sản phẩm được chào giá nên cứ  quyết định thế còn việc có hay không không quan trọng? Vậy trong chuyện này, người bán sai hay người quyết định lập dự toán để mua sai?.." Ông Lò Văn Bình, Giám đốc Công ty Mường Phăng, nhận định và cho biết: “Rất nhiều năm nay chúng tôi chuyển hướng kinh doanh không làm xây dựng nữa, vì biết làm sẽ lỗ. Nhưng nhìn chung với giá cát, giá vật liệu xây dựng tăng như hiện nay; cách thẩm định giá vật liệu xây dựng của phía các chủ đầu tư tỉnh Điện Biên thì các doanh nghiệp xây dựng có nguy cơ phá sản..."

Tuy nhiên đó cũng chưa phải là mấu chốt của vấn đề… Câu hỏi dư luận đặt ra, vậy lấy cát ở đâu để có thể phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình nhà nước tại 5 huyện này? Chưa kể nhu cầu của các hộ dân.

Trong khi đó, các đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thẩm định gói thầu là các phòng Kinh tế - Hạ tầng (đối với công trình cấp huyện làm chủ đầu tư), Sở Xây dựng (đối với công trình cấp tỉnh làm chủ đầu tư) đã thực sự công tâm trong việc lấy giá cát tại một điểm mỏ là mỏ cát Mường Tùng trữ lượng không đủ phục vụ cho một loạt các công trình của cả 5 huyện kể trên hay không? Chưa kể đến, chất lượng cát tại điểm mỏ Mường Tùng được đánh giá không đủ tiêu chuẩn để đưa vào làm vật liệu cát bê tông…? Ai là người thẩm định chất lượng cát Mường Tùng?

Chắc chắn sẽ phải có ai đó trả lời mọi nghi vấn trên trước công luận.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin vấn đề này

Bài liên quan
 • Thực trạng quản lý khoáng sản cấp xã, phường ở Điện Biên
  Theo Luật Khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành, trách nhiệm quản lý của từng chủ thể trong hoạt động quản lý khoáng sản khá rõ ràng, đặc biệt là chính quyền các cấp. Tuy nhiên, hiện nay ở Điện Biên rất ít địa phương hiểu hết được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý và bảo vệ khoáng sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Cần bổ sung thêm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước
  Sáng 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì Hội thảo.
 • Hàng loạt các công trình lớn lo thiếu cát
  Nguồn đất, cát đắp nền khan hiếm, giá cao, cùng với thủ tục khai thác bị vướng khiến nhiều công trình giao thông trọng điểm bị lụt tiến độ.
 • Nghệ An: Lấn chiếm đất, chủ mỏ đá bị xử phạt 330 triệu đồng
  Công ty CP Xây dựng Văn Sơn là chủ mỏ đá Văn Sơn, xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu) vừa bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng.
 • Bình Định: Đảm bảo đất sản xuất, đất ở cho người nghèo, vùng dân tộc thiểu số
  Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá phổ biến. Do đó, những năm qua, Bình Định đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này để đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, vươn lên thoát nghèo.
 • Thành phố Sơn La trong hành trình phát triển xanh, bền vững
  (TN&MT) - Nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, những năm qua, thành phố Sơn La đã bứt phá vươn lên, phát huy hiệu quả nguồn lực tài nguyên môi trường hướng tới đô thị thông minh, sáng xanh sạch đẹp, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần nhân dân các dân tộc.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển: Hướng tới cuộc sống ấm no
  (TN&MT)- Những năm qua, tận dụng lợi thế về tài nguyên biển, ngư dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang tích cực bám biển để khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Nhờ đó, nhiều ngư dân đã có được nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống tốt hơn, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
 • Bảo vệ nguồn nước ở Lạng Sơn: Phân vùng để quản lý
  (TN&MT) - Năm 2022, Lạng Sơn đã hoàn thành Dự án điều tra, đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các sông, hồ là nguồn nước nội tỉnh. Đây là cơ sở để các huyện, thành phố tổ chức quản lý, nâng cao hiệu quả bảo vệ tài nguyên nước.
 • Hà Tĩnh: Nâng cao ý thức pháp luật về đất đai giúp người dân ổn định phát triển kinh tế
  Nhờ làm tốt công tác hòa giải, tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho người dân về lĩnh vực đất đai đang góp phần giúp huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) ổn định tình hình, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Nâng cao hiểu biết về tài nguyên nước cho học sinh tại Hà Nội
  (TN&MT)- Chiều 25/9, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước tổ chức Hội thảo giới thiệu sáng kiến “Nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước, sử dụng nước tiết kiệm và tái sử dụng nước trong sinh hoạt cho đối tượng học sinh tại Hà Nội.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO