Điện Biên: Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

Trần Hương | 11/01/2023, 11:03

(TN&MT) - Ngày 11/1/2023, BCĐ Giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp giai đoạn 2019 – 2023 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tham dự có BCĐ, thành viên BCĐ và các huyện, thị, thành phố. Chủ trì do ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT, thành viên BCĐ báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác rà soát, đo đạc, lập bản đồ địa chính, tổng diện tích đất lâm nghiệp đã thực hiện đo đạc đến hết năm 2022 là 235.181,84ha/360.149,82ha, đạt 65,3% kế hoạch phải thực hiện, (tăng 162.713,73ha, tương đương 45,2% so với kết quả thực hiện đến hết năm 2021.) Trong đó, đất lâm nghiệp có rừng là 71.945,53ha, đạt 81,5%. Đất lâm nghiệp chưa có rừng: 163.236,31%ha, đạt 60% kế hoạch đề ra.

Đối với việc hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, đến hết năm 2022 tỉnh Điện Biên đã thực hiện giao đất, giao rừng cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho 3.662 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng với dân cư, tổng diện tích là 50.014,34ha. Đất lâm nghiệp có rừng 8/10 huyện, thị, xã, thành phố đã thực hiện cấp GCNQSDĐ cho 42.424,36ha, đạt 48,1% kế hoạch phải thực hiện. Trong đó có 35.730,81ha cấp cho 1.642 hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và 6.693,65ha cấp cho 03 tổ chức. Đất lâm nghiệp chưa có rừng có 3/10 huyện, thị, thành phố đã thực hiện cấp GCNQSDĐ cho 2.017 hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, tổng diện tích 7.589,98ha, đạt 2,8% kế hoạch phải thực hiện.

img_20230111_091504.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, đến nay công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy GCNQSDĐ lâm nghiệp của hầu hết các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên đang chậm tiến độ so với yêu cầu, kế hoạch đề ra. Đa số các địa phương mới chỉ tập trung thực hiện công tác đo đạc tại thực địa, chưa thực hiện hoàn thiện hồ sơ theo quy định để thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đã đo đạc.

Tại đây, nhiều đại biểu là thành viên BCĐ, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố đều chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm tiến độ giao đất, giao rừng và cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp. Trong đó, nổi cộm vấn đề người dân còn có tâm lý lo sợ khi giao đất để sử dụng vào mục đích lâm nghiệp, để phát triển rừng thì không được canh tác, sản xuất nương rãy. Do vậy, chưa ủng hộ đồng tình việc đo đạc, quy chủ đất lâm nghiệp. Cùng với đó, một số đơn vị tư vấn tại một số huyện, thị xã, thành phố nguồn lực mỏng dẫn đến chậm tiến độ…

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp giai đoạn 2019 – 2023, kết luận Hội nghị: Các sở, ngành thành viên BCĐ, các tổ giúp việc BCĐ tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động, tăng cường công tác kiểm tra, năm bắt tình hình, thực hiện tiến độ giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ UBND cấp huyện giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hoặc tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền.

img_20230111_091507.jpg

Đại diện lãnh đạo Sở TN&MT, thành viên BCĐ cấp tỉnh báo cáo kết quả tại Hội nghị

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng chi tiết kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn đảm bảo hoàn thành trong năm 2023. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2023 phải rà soát đo đạc, lập bản đồ, hồ sơ địa chính toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp (cả đất lâm nghiệp có rừng và đất lâm nghiệp chưa có rừng). Riêng các huyện Mường Nhé, TX. Mường Lay phải hoàn thành trong tháng 2/2023. Huyện Mường Chà, Mường Ảng hoàn thành trong tháng 4/2023. Công tác cấp GCNQSDĐ trước tháng 12/2023.

Các đơn vị tư vấn tập trung huy động, tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ động báo cáo khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cấp xã, phường và các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị tư vấn, để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ngày 20/9/2019, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch 2783/KH-UBND, về việc rà soát, hoàn chỉnh việc giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp giai đoạn 2019 – 2023 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo các cấp để đôn đốc thực hiện cho kịp tiến độ, nhằm khắc phục tình trạng giao đất, giao rừng nhưng không giao ngoài thực địa của giai đoạn trước đây.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
(TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Hướng tới hệ thống quản trị tài nguyên tốt hơn
  (TN&MT) - Để hướng tới hệ thống quản trị tài nguyên tốt hơn, nhiều chuyên gia, các nhà khoa học khuyến nghị ban hành các quy định để khuyến khích phát triển hoạt động khoáng sản ở công đoạn hạ nguồn, đặc biệt là hoạt động chế biến khoáng sản, nhằm định hình thượng nguồn theo hướng bền vững.
 • Ưu tiên vật liệu để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phải dành sự ưu tiên cao nhất các điều kiện về nguồn lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án giao thông trọng điểm.
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • Quản lý tài nguyên, BVMT ở TP. Hồng Ngự (Đồng Tháp): Hướng tới giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Đồng Tháp, TP. Hồng Ngự đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xung quanh nội dung này.
 • Thừa Thiên – Huế: Sớm giải quyết việc bồi thường, GPMB đường gom cao tốc Cam Lộ - La Sơn
  Gần đây, một số hộ dân cản trở không cho các đơn vị thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản 2010: Rà soát nội dung về chiến lược, quy hoạch khoáng sản
  (TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ TN&MT về xây dựng dự án Luật Địa chất và Khoáng sản, Cục Khoáng sản Việt Nam vừa rà soát và tổng hợp các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản năm 2010. Trong đó, có nhiều nội dung liên quan đến chiến lược, quy hoạch khoáng sản.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO