Điện Bàn (Quảng Nam): Nhiều vướng mắc trong cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân

Võ Hà | 28/12/2021, 11:59

(TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai đã phát sinh một số tồn tại, vướng mắc trong việc giải quyết hồ sơ của công dân. Trên cơ sở đó, UBND thị xã Điện Bàn cũng đã có kiến nghị với các Sở, ban, ngành của tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết dứt điểm.

Nhiều vướng mắc

Nằm tiếp giáp TP. Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, thị xã Điện Bàn thu hút các dự án về du lịch, đô thị vào đầu tư từ rất sớm. Nhưng việc phát triển khu vực đô thị này còn tồn tại nhiều bất cập cần phải tháo gỡ.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, qua thời gian triển khai thực hiện các quy định của Luật Đất đai, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn nhận thấy những vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng pháp luật đối với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho dân.

Điện Bàn là địa phương trọng điểm kinh tế của tỉnh Quảng Nam

Theo đó, về vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với trường hợp UBND các xã giao đất trái thẩm quyền, UBND Thị xã Điện Bàn cho biết: Đối chiếu quy định tại Điều 23, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và khoản 19, Điều 2, Nghị định số 01/2017/NĐ- CP ngày 06/01/2017 về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai cùng với hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất trái thẩm quyền từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 tại khoản 2, Điều 18, Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, khi lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các địa phương đều không có văn bản xử lý trách nhiệm đối với người giao đất không đúng thẩm quyền nên không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định trên.

Đối với vấn đề vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014, việc xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tại quy định trên phải có văn bản xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, cụ thể: Nghị định số 182/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 và Nghị định số 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 (đối với trường hợp sử dụng đất trước Luật Đất đai 2013); Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ (đối với trường hợp sử dụng đất kể từ ngày 01/7/2014).”

Tuy nhiên, theo UBND thị xã Điện Bàn cho biết, trong thực tiễn công tác quản lý đất đai trên địa bàn thị xã, đa số các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất như trên đều có vi phạm pháp luật đất đai như: Lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất UBND xã, phường quản lý hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định… nhưng không có văn bản xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền theo quy định nên UBND thị xã không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp này.

Tìm phương án xử lý

Theo đại diện UBND thị xã Điện Bàn, vướng mắc lớn nhất khi thực hiện Luật đất đai tại địa phương là vấn đề cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân. Từ vướng mắc trên, UBND thị xã Điện Bàn đã đề nghị các cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân mà không cần văn bản xử lý trách nhiệm đối với người giao đất không đúng thẩm quyền, chỉ xem xét xử lý trách nhiệm đối với cán bộ hiện đang còn công tác.

Địa phương gặp nhiều vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân.

Trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014, UBND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần văn bản xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Trước tình trạng này, tại Thông báo số 200/TB-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết đồng ý về nguyên tắc đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất do UBND xã giao đất trái thẩm quyền và các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01/7/2014 , Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu hình thức xử lý phù hợp thực tế và tham mưu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm .

Thị xã Điện Bàn là khu vực trọng điểm phát triển đô thị của cả tỉnh, vì vậy việc tháo gỡ những “nút thắt”, vướng mắc trong vấn đề đất đai là vấn đề cần được quan tâm để giải quyết cơ bản những nhu cầu của người dân trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đưa địa phương trở thành hình mẫu cho cả tỉnh Quảng Nam.

Bài liên quan
 • Hội nghị triển khai Dự án quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh
  (TN&MT) - Sáng 25/12/2021, tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, Ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa đề xuất “gỡ vướng” quy hoạch sử dụng đất
  (TN&MT) - Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công tác thi hành Luật Đất đai đạt được kết quả cao, tỉnh Thanh Hóa đề xuất Bộ TN&MT nghiên cứu, tổng hợp các Luật, Nghị quyết nhằm thống nhất hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đối với công tác quy hoạch sử dụng đất, cần phân cấp rõ quy hoạch Quốc gia, cấp tỉnh, huyện.
 • Giấy tờ tùy thân nào được dùng khi công chứng hợp đồng mua bán đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyên Thanh Hương (Phú Thọ) hỏi: Vợ chồng tôi vừa mua một mảnh đất ở diện tích 200m2. Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng, vợ chồng tôi được yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, hiện tại chứng minh nhân dân (CMND) của tôi đã hết hạn. Tôi đã làm Căn cước công dân nhưng chưa được lấy. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ chồng tôi có được làm thủ tục nhận chuyển nhượng đất hay không?
 • Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng)
Bài 2: Chính quyền xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý?
  (TN&MT) - Trăm kiểu “hô biến” đất nông – lâm nghiệp trên địa bàn huyện Hoà Vang không chỉ khiến đất bị biến dạng mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, cán bộ địa chính cũng như chính quyền không có hướng dẫn và quy hoạch từ đầu để người dân thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật đất đai.
 • Hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Bất cập trong quản lý đất nông - lâm nghiệp tại huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng):
Bài 1: “Hô biến” đất lâm - nông nghiệp thành đất dịch vụ, trang trại
  (TN&MT) - Tình trạng đất nông - lâm nghiệp được sang nhượng trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích diễn ra “ngang nhiên” ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Điều này xuất phát từ chính sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền địa phương
 • Phú Yên: Đầu tư hơn 94 tỷ đồng xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
  UBND tỉnh Phú Yên vừa có Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện 18 tháng còn lại của dự án Tăng cường quản lý đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai (dự án VILG) tại tỉnh Phú Yên với tổng vốn đầu tư hơn 94 tỷ đồng.
 • Đề xuất phương án định giá đất có lợi nhất cho ngân sách
  (TN&MT) - Bộ TN&MT đề xuất về lựa chọn phương pháp định giá sẽ giao UBND cấp tỉnh quyết định lựa chọn phương pháp định giá đất phù hợp để bảo đảm việc xác định giá đất tuân thủ các nguyên tắc định giá đất quy định tại khoản 1 Điều 112 Luật Đất đai. Trường hợp có thể áp dụng được từ 2 phương pháp định giá đất trở lên thì phải áp dụng các phương pháp định giá đất và lựa chọn kết quả định giá đất có lợi nhất cho ngân sách Nhà nước.
 • Miền Trung: Nhiều tỉnh, thành tìm cách hạ cơn “sốt đất”
  (TN&MT) - Trước tình trạng giá đất ở nhiều tỉnh, thành miền Trung liên tục tăng giá, đặc biệt, một số khu vực đã xảy ra tình trạng sốt ảo, nhiều địa phương tiến hành công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân.
 • Thanh Hóa: Xử lý các dự án, công trình sử dụng đất vi phạm
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công Văn số 6429/UBND-NN về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý các dự án, công trình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai.
 • Tăng tính minh bạch, ổn định thị trường bất động sản: Đề xuất giải pháp ngăn chặn việc bỏ cọc khi đấu giá đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác đấu giá đất đã xuất hiện những bất cập, nhất là vụ việc bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm (TP.HCM) đã gây ra nhiều hệ lụy xã hội, khiến cơ quan quản lý Nhà nước cần phải bổ sung những quy định mới để quản lý chặt chẽ hơn.
 • Giữ cho "đất sạch"

  Giữ cho "đất sạch"

  14:52 12/05/2022
  (TN&MT) - Minh bạch, công khai về đất đai không những đảm bảo quyền và lợi ích của người dân trong quá trình sử dụng đất, thu hút đầu tư mà còn góp phần hạn chế tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ quản lý.
 • Sửa quy định đấu giá đất - Cần thiết nhưng không nên siết quá chặt
  (TN&MT) - Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận những cuộc đấu giá đất xảy ra tình trạng bỏ cọc hoặc mức trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với khởi điểm. Điều đó đặt ra nhiều câu hỏi và yêu cầu cần sửa đổi, hoàn thiện pháp lý về đấu giá quyền sử dụng đất. Xoay quanh nội dung này, Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.
 • Quảng Ngãi: Kiểm soát, chống thất thu thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản
  (TN&MT) - Ngày 12/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, địa phương đã có công văn về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
 • Cần chế tài đủ mạnh với doanh nghiệp “bỏ chạy” sau trúng đấu giá đất
  (TN&MT) - Việc đấu giá đất có thể công khai minh bạch nhưng sau buổi đấu giá còn tồn tại rất nhiều bất cập cần có những giải pháp để kiểm soát, đặc biệt là cần một chế tài đủ mạnh để nắn thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về câu chuyện đấu giá đất sau bài học Thủ Thiêm khiến dư luận xôn xao thời gian qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO