Điện Bàn (Quảng Nam): Đề nghị cưỡng chế, bảo vệ thi công Dự án đường ĐT607

19/05/2018, 20:16

(TN&MT) - Ngày 18/5, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức họp báo thông tin về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và cưỡng chế thu hồi đất bảo vệ thi công đối với hộ ông Võ Như Ái và 13 hộ bị ảnh hưởng dự án nâng cấp và mở rộng tuyến ĐT607 giai đoạn 3 (km14+000-km14+565) đoạn qua phường Điện Nam Trung.

Quang cảnh buổi họp báo ngày 18/5
Quang cảnh buổi họp báo ngày 18/5

Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT607 - giai đoạn 3 đoạn qua phường Điện Nam Trung do Sở Giao thông vận tải tỉnh làm chủ đầu tư; đơn vị đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, ngân sách nhà nước và các nguồn huy động khác. Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là 141 hộ. Đến nay, dự án đã hoàn thành được trên 95% việc chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng.  

Tuyến đường gần 200m chưa thể thi công do vương mắc trong công tác giải phóng mặt bằng
Tuyến đường gần 200m chưa thể thi công do vương mắc trong công tác giải phóng mặt bằng

Hiện nay, còn 13 hộ không chịu bàn giao mặt bằng và cản trở đơn vị thi công, với lý do yêu cầu được bổ sung giá đất ở là 3.000.000 đồng/m2. Mặc dù UBND thị xã Điện Bàn và các phòng ban, chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức đối thoại, giải thích những vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB dự án nhưng các hộ dân vẫn không chấp nhận.

Ông Lê Văn Cảm- Trưởng phòng TN&MT thị xã Điện Bàn cho biết: Riêng hộ ông Võ Như Ái (phường Điện Nam Trung) có tổng diện tích đất 1.290m2, trong đó 646m2 bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT607 đoạn qua phường Điện Nam Trung và 76,6m2 bởi dự án khu công viên cây xanh. Mặc dù hộ ông Ái đã nhận đủ tiền bồi thường và đã 2 lần thống nhất ký biên bản cam kết nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vào năm 2016 và 2017, nhưng đến nay vẫn chưa chịu tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng.
 

Dự án thi công chậm tiến độ, người dân lãnh đủ ô nhiễm bụi
Dự án thi công chậm tiến độ, người dân lãnh đủ ô nhiễm bụi

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo thị xã Điện Bàn khẳng định việc thực hiện các chế độ, chính sách bồi thường GPMB dự án được UBND thị xã và các ngành chức năng áp dụng theo đúng các quy định hiện hành. Thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh cùng với địa phương đã luôn quan tâm và vận dụng linh hoạt các chính sách để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Ông Nguyễn Đạt- Phó chủ tịch UBND TX. Điện Bàn cho biết: tuyến đường ĐT607 là huyết mạch nối vùng bắc Quảng Nam với TP. Đà Nẵng. Việc chậm tiến độ thi công đoạn đường này do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng đến sự phát triển công nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ của địa phương cũng như TP. Đà Nẵng và TP. Hội An.

Tại đoạn đường này một vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra vào ngày 15/5 khiến 5 người bị thương nặng
Tại đoạn đường này một vụ TNGT  nghiêm trọng vừa xảy ra vào ngày 15/5 khiến 5 người bị thương nặng


Ngoài ra, khu vực bị cản trở thi công nằm ngay ngã tư đông dân cư, lưu lượng các phương tiện giao thông lớn, gần chợ Điện Nam, gần trường học và khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc nên thời gian qua số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tục xảy ra tại đoạn đường này; môi trường sống của dân cư ở dọc tuyến đường cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm bụi. 

Theo đó, để hoàn thành công tác GPMB dự án bàn giao cho đơn vị thi công, UBND thị xã Điện Bàn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho phép thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với 14 hộ dân (thời gian dự kiến triển khai vào ngày 22/5/2018).  


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện “công sở không khói thuốc”
  (TN&MT) - Sau khi Bộ TN&MT ban hành Quyết định số 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị trực thuộc Bộ đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tạo dựng môi trường “công sở không khói thuốc”.
 • Tiền lương đóng BHXH hơn 5,7 triệu/tháng, doanh nghiệp chậm đóng tiếp tục tăng
  Trong năm 2022, tiền lương bình quân làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của người lao động hơn 5,7 triệu đồng/tháng; chậm đóng BHXH tiếp tục tăng, trong đó chủ yếu diễn ra ở khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
 • BHXH tự nguyện: Nhiều lợi ích, thủ tục tham gia nhanh chóng
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có giá trị nhân văn, ưu việt và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia.
 • Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá nhằm giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra.
 • Bộ TN&MT: Xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công đoàn Bộ TN&MT đã triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó có xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT.
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO