Điểm sáng trong xây dựng và duy trì tiêu chí về môi trường

Thanh Ngà | 05/12/2020, 08:56

(TN&MT) - Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về môi trường tuy không đòi hỏi nhiều nguồn lực đầu tư nhưng không dễ để thực hiện và duy trì. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, sự quyết tâm của người dân tại nhiều địa phương, tỉnh Yên Bái đã từng bước hoàn thành và duy trì tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu.

Chúng tôi trở lại xã Tuy Lộc, TP. Yên Bái sau nhiều năm, điều có thể cảm nhận rõ nét là các tuyến đường làng, ngõ xóm luôn sáng - xanh - sạch, không còn tình trạng rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, các bãi rác tự phát cũng không còn. Các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện phân loại rác tại nguồn thành các nguồn khác nhau như: Chất thải hữu cơ (thức ăn thừa, rau củ…) được dùng làm thức ăn chăn nuôi; chất thải có khả năng tái chế (nhựa, giấy, kim loại…) được thu gom bán cho các đơn vị thu mua phế liệu, rác thải còn lại được Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành thu gom và xử lý.

Người dân trong xã tự phân loại rác thải ngay tại gia đình nhằm hạn chế rác thải nhựa và rác thải phát sinh ra môi trường

Bà Đoàn Thị Nghĩa – Thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, TP.Yên Bái chia sẻ: “Những năm gần đây gia đình tôi cùng các hộ gia đình trong xã đều tự phân loại rác trước khi đưa tới nơi quy định. Vỏ chai bằng nhựa gia đình tôi đều nhặt riêng để bán, để tái chế lại chứ không vứt cùng với rác thải như trước kia, các loại cây rau không sử dụng được gia đình có thể tận dụng cho con gà, con lợn. Nhờ vậy, lượng rác thải ra môi trường ngoài rất ít”.

Bà Nghĩa cho biết thêm, so với nhiều năm về trước người dân đã có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường hơn rất nhiều, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, các bãi rác tự phát trong xã cũng không còn nữa. Hàng tháng mọi người cùng nhau dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường trong xã ít nhất một lần, để giữ thôn làng, ngõ xóm luôn xanh – sạch.

Hiện nay, xã Tuy Lộc, TP.Yên Bái đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, vì vậy tiêu chí 17 về môi trường đang được xã duy trì và nâng cao nhằm đảm bảo tỷ lệ chất thải rắn được thu gom và xử lý theo đúng quy định đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được phân loại, áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp đạt từ 50% trở lên; có từ 60% tuyến đường xã, thôn, bản có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát và trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến; các hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường…

Tiêu chí môi trường không cần đầu tư nhiều nguồn lực nhưng rất khó để duy trì và nâng cao

Đến nay, rác thải sinh hoạt được Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành thu gom rác thải tại các tuyến đường chính Yên Bái – Khe Sang dài gần 5km và các tuyến đường liên thôn trong xã với chiều dài hơn 4km. Ngoài ra, xã còn bố trí 7 điểm tập kết rác tập trung tại trục đường chính để người dân đưa đến nơi tập kết để dễ dàng cho việc thu gom. Hiện toàn xã có 1.194/1.303 hộ thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải theo quy định đạt 91.6%; có 702/1.303 hộ thực hiện phân loại rác tại nguồn đạt 53,8%.

Ông Nguyễn Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, TP. Yên Bái cho biết: Trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí 17 về môi trường là tiêu chí không quá khó thực hiện. Tuy nhiên, lại là tiêu chí rất khó để duy trì và nâng cao. Bởi có thể hôm nay hoàn thành tiêu chí nhưng ngày mai có thể tiêu chí này lại chưa đạt do ý thức của người dân.

“Để thực hiện đề án của tỉnh và thành phố, xã Tuy Lộc được chọn là xã xây dựng nông thôn mới qua nhiều giai đoạn. Trong năm 2020 xã đang gấp rút chuẩn bị hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định mục tiêu cụ thể vừa giữ vững, vừa xây dựng nhằm đảm bảo các tiêu chí theo quy định của xã nông thôn mới. Xã đã thành lập các tổ môi trường xanh, tổ tự nguyện thu gom rác thải, cùng với đó tích cực tuyên truyền cho người dân nhằm nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường để giữ vững và nâng cao tiêu chí về môi trường”, ông Nguyễn Hồng Phong chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 3/2: Mưa phùn, nồm ẩm quay trở lại miền Bắc
(TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nền nhiệt tăng nhẹ; trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
 • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.
 • Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 31/1/2023, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, đêm không mưa, sáng sớm sương mù. Vùng núi cao phía Bắc đêm có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Bộ Quốc phòng phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'
  Ngày 30/1, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO