Điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường ở xã vùng cao Nà Hẩu

Thanh Ngà | 05/08/2021, 15:51

(TN&MT) - Chưa đến 7 giờ sáng vào các ngày thứ 7 hàng tuần, Chủ tịch UBND xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái) và đồng chí Trưởng phòng TN&MT huyện cùng toàn thể bà con trong xã cùng vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trong xã.

Thay đổi thói quen

Nà Hẩu là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, với 99% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Với trình độ dân trí còn thấp, phong tục tập quán còn lạc hậu để thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới còn gặp rất nhiều khó khăn, một trong những tiêu chí khó thực hiện là tiêu chí số 17 về môi trường.

Thời gian này, cùng là một trong những tháng cao điểm huyện Văn Yên phát động Phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân”. Đồng chí Trưởng phòng TN&MT huyện phụ trách giúp đỡ xã đã cùng lãnh đạo xã lên kế hoạch cho các ngày thứ 7 cụ thể như: Tổng vệ sinh, phát cỏ 2 bên đường từ xã Đại Sơn tới Trung tâm xã dài 15km; vệ sinh đào hố rác; vệ sinh đường làng ngõ xóm; chăm sóc tuyến đường xanh; vệ sinh, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật; sửa đường, thu gom rác thải vào Thác Bản Tát…

Người dân tích cực tham gia dọn dẹp, vệ sinh môi trường

Theo kế hoạch, trước 7giờ sáng vào thứ 7 hàng tuần lãnh đạo phòng TN&MT huyện cùng cán bộ và người dân trong xã thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Chúng tôi tới xã Nà Hẩu vào buổi sáng thứ 7, cùng người dân vệ sinh, phát cỏ 2 bên đường từ xã Đại Sơn tới Trung tâm xã dài 15km mới cảm nhận hết tinh thần phấn khởi, tự giác của người dân. Bà con đi lao động từ rất sớm, từ thanh niên đến người lớn tuổi ai cũng phấn khởi vui vẻ, mỗi hộ gia đình trong thôn đều phải có ít nhất 1 người tham gia vệ sinh, quét dọn.

Chị Sổng Thị Dung – Thôn Trung tâm, xã Nà Hẩu phấn khởi nói: Cứ vào thứ 7 hàng tuần cán bộ huyện, cán bộ xã cùng mọi người trong xã đều tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, thu gom rác thải…Khi các bộ phát động ai cũng nghe theo, hơn 6 giờ sáng là chúng tôi bắt đầu dọn dẹp vệ sinh rồi.

“Không chỉ vệ sinh đường làng ngõ xóm, khi được cán bộ tuyên truyền người dân cũng thay đổi tập quán sinh hoạt lạc hậu: Chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm để xa nhà, dọn dẹp vệ sinh gọn gàng sạch sẽ…” Chị Sổng Thị Dung chia sẻ.

Các phong tục, tập quán sinh hoạt lạc hậu giờ không còn.

Anh Cư A Dín – Bí thư chi bộ, trưởng thôn Ba Quy, xã Nà Hẩu tâm sự: Từ ngày người dân trong xã được cán bộ huyện và cán bộ xã tuyên truyền, vận động lao động ngày thứ 7 người dân trong thôn ai cũng phấn khởi, mọi người đều tham gia đầy đủ. Người dân cũng cảm thấy gần cán bộ hơn, hơn nữa mọi người thay đổi nhận thức trong công tác vệ sinh môi trường. Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi trên các tuyến đường trong thôn, bản. Đặc biệt, tại các hộ gia đình người dân cũng biết giữ gìn vệ sinh, gọn gàng.

Theo lộ trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2023 xã sẽ hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với xã vùng cao của huyện còn nhiều khó khăn rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân. Chính vì vậy, huyện cùng với chính quyền xã đã và đang tích cực tuyên truyền vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng xã theo hướng xanh, sạch.

Tích cực tuyên truyền

Ông Vũ Xuân Bá – Chủ tịch UBND xã Nà Hẩu cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh huyện Văn Yên về thực hiện lộ trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 xã Nà Hẩu quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM, để chỉ đạo hoàn thành 13 tiêu chí còn lại đến năm 2023, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể.

Trong năm 2021 đạt 4 tiêu chí: Về hộ nghèo, về cơ sở vật chất nhà văn hóa, về giáo dục và đào tạo và văn hóa; năm 2022 đạt 5 tiêu chí: Giao thông, nhà ở dân cư, y tế, hệ thống chính trị và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; năm 2023 đạt 4 tiêu chí: Về điện, thu nhập, trường học và về môi trường.

Lãnh đạo phòng TN&MT cùng người dân phát cỏ, khơi thông rãnh thoát nước.

Đối với tiêu chí 17 về môi trường xã xác định đây là một trong tiêu chí khó thực hiện, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, tập chung vận động nhân dân có ý thức bảo vệ môi trường sống thực hiện đúng cuộc vận động “Sạch nhà, sạch đồng, sạch đường”. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền vận động các hộ gia đình thực hiện tốt thu gom và và xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình, xây dựng các công trình vệ sinh đúng quy định, xử nước thải chăn nuôi tránh xả thẳng ra môi trường.

Ông Phạm Trung Kiên – Trưởng phòng TN&MT huyện Văn Yên được phân công phụ trách giúp đỡ xã Nà Hẩu, ông Kiên cho biết: Trong thời gian qua, cá nhân đã vận động các nhà hảo tâm, công chức trong cơ quan để cùng chung tay giúp đỡ xã trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội bằng những hành động thiết thực như: Hỗ trợ một phần kinh phí làm nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ thắp sáng đường quê với chiều dài tuyến là 2 km tại thôn Bản Tát; tặng quà cho các cháu học sinh, các hộ nghèo nhân dịp tết trung thu, khai giảng năm học và tết nguyên đán…

Cũng trong thời gian này, thực hiện kế hoạch của huyện ủy về phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân”. Tôi cùng với cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân xã Nà Hẩu tích cực thực hiện các hoạt động thiết thực đối với việc bảo vệ môi trường và tích cực tuyên truyền vận đông người dân tham gia như: Phát dọn lòng, lề đường, khơi thông, đào rãnh thoát nước, đào hố rác gia đình, thu gom rác thải…cùng với đó, phòng TN&MT cùng với các nhà hảo tâm đã hỗ trợ vật liệu là cát, sỏi, xi măng để cùng với địa phương thực hiện cứng hóa nền nhà cho 10 hộ nghèo với diện tích trên 1500 m2.

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Văn Yên phấn đấu trở thành huyện NTM trong giai đoạn 2021-2025. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng và cũng nhiều khó khăn, thách thức bởi trong 12 xã chưa đạt chuẩn NTM còn lại của huyện có tới 10 xã đặc biệt khó khăn, trong đó có xã Nà Hẩu.

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, để hoàn thành tiêu chí này, Ông Phạm Trung Kiên – Trưởng phòng TN&MT huyện Văn Yên cho rằng: Trong thời gian tới chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, làm sao để người dân thấy được trách nhiệm bảo vệ môi trường là của chính bản thân mình, bảo vệ là được cho mình, hoạt động bảo vệ môi trường phải diễn ra thường xuyên, liên tục.

Trước mắt cần tập trung giải quyết vấn đề thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất; duy trì phát dọn vệ sinh, nạo vét khơi thông cống, rãnh đảm bảo tiêu thoát nước. Vận động nhân dân xây dựng hố rác gia đình, thực hiện việc thu gom, phân loại và xử lý rác; không vứt rác thải ra các khu vực công cộng nhất là suối, ngòi, khe, ven đường…

Bài liên quan
 • Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho đồng bào vùng cao Văn Chấn
  (TN&MT) - ​​​​​​​Trong thời gian qua, huyện Văn Chấn (Yên Bái) triển khai xây dựng các công trình xử lý, cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh cho người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt các xã bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã
  (TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Thanh Hóa gỡ khó cho các huyện miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện pháp luật về đất đai, thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đặc biệt là tại 11 huyện miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO