Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ 8-11 học sinh toàn TP. Hải Dương không tới trường

Trần Tuấn - Mạnh Tú | 08/11/2021, 11:29

(TN&MT) - Ổ dịch COVID-19 tại thành phố Hải Dương đặc biệt nguy hiểm vì chưa rõ nguồn lây, dịch bệnh đã xâm nhập vào trong trường học. Chiều 7/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp phòng, chống

Lãnh đạo UBND thành phố Hải Dương cho biết: Từ ngày 6/11 đến chiều 7/11, thành phố Hải Dương đã ghi nhận 5 trường hợp F0. Thành phố đã xác định 230 trường hợp F1, gần 3.000 người là F2, trong đó có nhiều học sinh. Đáng chú ý, trong 20 điểm dịch tễ có một số điểm như: Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh; bộ phận một cửa UBND TP Hải Dương; một số điểm học thêm mà em học sinh mắc COVID-19 đã đến học.

Thành phố đã lấy 166 mẫu xét nghiệm theo phương pháp Realtime-PCR và trên 2.500 mẫu test nhanh. Trong đó, gần 1.300 học sinh Trường THPT Hồng Quang và gần 1.100 mẫu test nhanh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã cho kết quả âm tính. Hiện có 58 trường hợp F1 dưới 16 tuổi được cách ly tại nhà, 98 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh Trường THPT Hồng Quang, TP Hải Dương.

Thành phố đã thiết lập phong tỏa đối với 2 khu dân cư (khu 6 và 7 thuộc phường Nguyễn Trãi) với 43 hộ với 147 nhân khẩu, quyết định tạm dừng hoạt động của bộ phận một cửa thành phố Hải Dương từ ngày 8/11. Các phường Quang Trung, Thanh Bình, Hải Tân khẩn trương tạm dừng hoạt động, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa điểm liên quan đến lịch trình dịch tễ của các trường hợp mắc COVID-19.

Đánh giá ổ dịch tại thành phố Hải Dương đặc biệt nguy hiểm vì chưa rõ nguồn lây, phức tạp vì dịch bệnh đã xâm nhập vào trong trường học, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị các ngành, các địa phương cần có đưa ra các biện pháp nhanh, đặc thù để ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã phân cấp, phân quyền phòng, chống dịch theo phương châm “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ trách nhiệm) và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Các địa phương, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người về từ vùng dịch theo Công văn 4037 của UBND tỉnh Hải Dương ban hành ngày 5/11 về tăng cường công tác giám sát, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao để sớm phát hiện mầm bệnh trong cộng đồng, cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học để kịp thời xử lý. Ngành y tế phối hợp với công an để truy vết nhanh, tham mưu cho Ban chỉ đạo các cấp để thực hiện các biện pháp kịp thời.

Sáng nay 8/11, TP Hải Dương tạm thời dừng tổ chức học trực tiếp và chuyển sang học trực tuyến đối với các bậc Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Học sinh Mầm non nghỉ học từ ngày 8/11. Khẩn trương xác định các điểm dịch tễ liên quan, hạn chế tập trung đông người. Cách ly nghiêm ngặt tại nhà với F1 của trường Tiểu học Nguyễn Trãi, gắn chặt trách nhiệm giám sát cách ly cho cơ sở.

Tính từ ngày 12/10 đến chiều 7/11, tỉnh Hải Dương ghi nhận 68 trường hợp mắc COVID-19 xuất hiện tại 12/12 huyện thị xã, thành phố, trong đó 31 ca có yếu tố dịch tễ về từ các tỉnh có dịch. Hiện toàn tỉnh Hải Dương có 3 ổ dịch COVID-19 tại một số xã, phường thuộc thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành và Thành phố Hải Dương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
(TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO