Địa phương có thể báo cáo trực tuyến giám sát, đánh giá biến đổi khí hậu

Khánh Ly | 24/05/2022, 15:30

(TN&MT) - Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đang hoàn thiện hệ thống giám sát, đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) trực tuyến và cơ sở dữ liệu về BĐKH tại website: adaptation.dcc.gov.vn. Khi hệ thống chính thức vận hành, các Bộ, ngành, địa phương có thể thực hiện cập nhật kết quả báo cáo giám sát, đánh giá theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 22/1/2022, bắt đầu từ cuối năm nay.

Thông tin được đưa ra tại chuỗi Hội thảo Đào tạo sử dụng giao diện trực tuyến cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu - Phổ biến khung giám sát và đánh giá các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu, do Cục Biến đổi khí hậu tổ chức ngày 24/5, tại Hà Nội. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

a-quang.jpg
Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, việc xây dựng giao diện trực tuyến cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu nhằm giúp các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân có thể kết nối, chia sẻ và khai thác thông tin về biến đổi khí hậu, phục vụ quản lý và sản xuất, tăng cường khả năng thích ứng với các tác động của BĐKH trên toàn quốc.

Cơ sở dữ liệu hiện nay gồm có: Dữ liệu quan trắc khí tượng, thủy văn, hải văn; Kịch bản biến đổi khí hậu; dữ liệu liên quan đến BĐKH trong các lĩnh vực y tế, giao thông, nông nghiệp, tài nguyên môi trường; Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các Ban, Bộ, ngành và địa phương.

giao-dien.png
Giao diện cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu

Khi hệ thống giao diện trực tuyến CSDL về BĐKH đi vào hoạt động sẽ giúp quản lý hiệu quả hơn nhờ khả năng chia sẻ dữ liệu cao, có thể liên thông, kết nối với các hệ thống khác, dễ nâng cấp và mở rộng. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các thông tin dữ liệu phục vụ cho việc triển khai Chiến lược quốc gia thích ứng với BĐKH, lồng ghép nội dung thích ứng vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, ngành và địa phương. Từ đó, tăng cường phối hợp giữa các bên trong quản lý và triển khai hoạt động thích ứng.

Giới thiệu về hệ thống giám sát, đánh giá hoạt động thích ứng với BĐKH cấp quốc gia, TS. Nguyễn Văn Tuệ, chuyên gia về biến đổi khí hậu cho biết, Hệ thống được ban hành theo Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 22/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu nhằm cung cấp cơ sở cho việc quản lý, điều phối và nâng cao hiệu quả thực hiện các hoạt động thích ứng với BĐKH và công tác quản lý Nhà nước về BĐKH.

ma-hinh(1).jpg
Giao diện hệ thống báo cáo giám sát, đánh giá trực tuyến

Sáu nội dung phải thực hiện giám sát, đánh giá bao gồm: Công tác quản lý Nhà nước về BĐKH; Tăng cường khả năng chống chịu, năng lực thích ứng với BĐKH trong các lĩnh vực; Giảm nhe rủi ro thiên tai, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH; Nguồn lực cho thích ứng với BĐKH; Khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế; Đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức.

Theo quy định, định kỳ hằng năm, bắt đầu từ năm 2022, các Bộ, ngành, địa phương sẽ phải lập báo cáo giám sát, đánh giá hằng năm và gửi Bộ TN&MT tổng hợp, lập báo cáo quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ. Thời gian tới, Cục Biến đổi khí hậu sẽ phối hợp với các chuyên gia xây dựng hướng dẫn thực hiện báo cáo này, từ khâu thu thập thông tin số liệu, cách thức tổng hợp và báo cáo. Hệ thống báo cáo trực tuyến hiện đã được lồng ghép vào cơ sở dữ liệu trực tuyến về BĐKH nên các đơn vị có thể truy cập để tham khảo nội dung và các bước thực hiện.

anh-3(3).jpg
Quang cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, đơn vị phát triển giao diện trực tuyến đã hướng dẫn đại diện cơ quan đầu mối thuộc các Bộ, các Sở TN&MT cách thức sử dụng cơ sở dữ liệu trực tuyến, hệ thống báo cáo giám sát và đánh giá trực tuyến. Nhìn chung, các đại biểu đánh giá hệ thống này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí; có thể cập nhật, chỉnh sửa, quản lý thông tin báo cáo dễ dàng, thuận tiện cho việc thống kê, lưu trữ. Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận những vướng mắc cần giải quyết xung quanh việc triển khai Quyết định số 148/QĐ-TTg để có thể thực hiệu quả công tác giám sát, đánh giá.

Theo ông Nguyễn Tuấn Quang, Cục Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục tham vấn các cơ quan liên quan để hoàn thiện cơ sở dữ liệu trực tuyến, làm việc với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam để cập nhật bản đồ nền và lấy ý kiến địa phương trong vấn đề quản lý, phân quyền trên hệ thống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
(TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với hàng rào tín chỉ các-bon ở EU
  (TN&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp một loại thuế nhập khẩu liên quan đến phát thải các-bon trong sản xuất và dự kiến trở thành rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” sáng 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới đầu tiên năm 2022
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), sáng nay (28/6), vùng áp thấp ở phía Nam quần đảo Lu-dông (Philippines) đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ, đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO