Dệt thảm xanh cho “quần đảo bão tố”

Lê Khanh (thực hiện) | 25/02/2021, 11:57

(TN&MT) - Mặc cho nắng cháy da cháy da cháy thịt, mặc cho gió chướng rát mặt bốn mùa, hàng ngày cỏ cây hoa lá ở 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân cứ “đội” sỏi đá chui lên, vươn dài tươi tốt như thảm xanh giữa khắc nghiệt của biển khơi. Tất cả do bàn tay khối óc của quân và dân Trường Sa tạo dựng.

Nhìn từ cự ly 1 hải lý, đảo Trường Sa Lớn như một bức tranh tuyệt đẹp giữa biển trời và màu xanh của cây cối xanh tươi

Cứ sau Tết Nguyên đán hằng năm, cán bộ chiến sĩ, quân và dân Trường Sa lại tổ chức trồng cây xanh nhớ ơn Bác Hồ. Đây là công việc thường niên nhằm mục đích xây dựng cảnh quan môi trường, đồng thời là dịp để mỗi cán bộ chiến sĩ, quân và dân Trường Sa hiểu được ý nghĩa nhân văn của việc trồng cây xanh, sống xanh ở “quần đảo bão tố”.

Trường Sa được mệnh danh là “quần đảo bão tố” của Tổ quốc Việt Nam giữa ngàn khơi. Bởi nơi ấy có khí hậu thời tiết khắc nghiệt nắng gió và hơi nước biển mặn quanh năm suốt tháng. Nhưng đó cũng chính là “mảnh đất diệu kỳ” để những loài cỏ cây “ưa nắng, thích gió, chịu mặn” sinh sôi nảy mầm như bàng vuông, phong ba, bão táp, muống biển, dừa nước, mù u...

Cảnh bình yên trên đảo Song Tử Tây

Từ tháng 4/2009 trở về trước, Quần đảo Trường Sa còn hoang sơ. Ngày ấy, các đảo chìm chưa trồng được rau trong máng gỗ vì nền đảo thấp so với mặt nước biển. Ngay như các đảo nổi như Trường Sa Lớn, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Song Tử Tây cũng chưa có các loại cây như dừa, chanh. Những loại cây có sức sống mãnh liệt như phong ba, bàng vuông, bão tâp cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Từ giữa năm 2009 thực hiện chủ trương xây dựng đảo để “kê thêm nền Tổ quốc giữa đại dương bao la”, hàng ngàn cây xanh, cây ăn trái do các tỉnh, thành tặng bộ đội Trường Sa theo tàu ra đảo. Với tinh thần xây dựng Trường Sa mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm tình quân dân, chương trình “dệt thảm xanh cho quần đảo bão tố” được triển khai rộng khắp trong toàn quốc.

Để Trường Sa thêm xanh, từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm, Quân chủng Hải quân tổ chức hàng 20-22 chuyến tàu mỗi năm chở hàng ngàn cây ăn trái như dừa, chanh, vú sữa ra đảo. Trên những con tàu ấy ngoài cây cối, vật chất huấn luyện, sinh hoạt, học tập cho bộ đội còn có người thân của người lính đảo.

Bộ đội Trường Sa trồng cây xanh “Nhớ ơn Bác Hồ” khi mùa xuân đến

Dưới bàn tay của cán bộ chiến sĩ, cây xanh được trồng khắp triền đảo, trên hầm hào công sự, khu nhà ở, trên đường ra thao trường, bên kho tàng, cầu cảng. Những cây chịu mặn như phong ba trồng quanh mép đảo, những cây thân mềm như chuối, dừa trồng trong lòng đảo. Cùng với những cây thân gỗ cứng, thân gỗ mềm, các loại rau xanh như mồng tơi, muống, cải, dền cũng được trồng khắp các đảo nổi, đảo chìm.

Để cải thiện bữa ăn cho bộ đội, phong trào tăng gia “nuôi trồng” được “hiện đại hoá” ở các đảo nổi. Đảo Song Tử Tây có đàn bò cả chục con, ở Trường Sa Lớn có đàn lợn cả trăm con phân không đều nhau ở các phân đội; ở đảo chìm nuôi gà, nuôi heo; ở đảo Đá Tây nuôi cá chim trắng, ở Làng chài Núi Le, Tốc Tan nuôi cá thu, cá ó với năng suất chất lượng cao.

Sau 46 năm giải phóng xây dựng và trưởng thành, từ một quần đảo “hoang vu mịt mù khói súng”, Trường Sa bây giờ là một thị tứ giữa ngàn khơi. Cái mới của Trường Sa hôm nay không chỉ những công trình phòng thủ kiên cố đủ sức bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển, mà còn khoác một thảm xanh đầy sức sống giữa biển Đông.

Ươm giống bàng quả vuông

Ai nói Trường Sa không có hoa lan?

Một góc thảm xanh trên đảo Nam Yết

Rau xanh ở đảo chìm Cô Lin

Màu xanh ở chùa đảo Sinh Tồn

Nuôi cá chim trắng trong lồng ở đảo Đá Tây A

Những vị khách đến từ đất liền, cũng muốn xin giống bàng vuông từ Trường Sa về ươm trồng

Dưới bạt ngàn bóng mát, quân dân đảo Sơn Ca giao lưu văn nghệ

Cây di sản ở đảo Trường Sa lớn có niên đại hơn 100 năm tuổi

Bài liên quan
 • Hành trình hơn 4 tháng mang điện mặt trời ra đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Các “chiến binh” trong “biệt đội” Trường Sa  của Tập đoàn VUPHONG Group vừa trở về an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lắp đặt mới, sửa chữa, bảo trì các hệ thống điện mặt trời trên gần 20 đảo lớn, nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa - Việt Nam. Hành trình hơn 4 tháng nơi đầu sóng ngọn gió giữa bốn bề đại dương tuy vất vả nhưng cũng đầy tự hào, khi các anh được mang nguồn điện sạch đến nơi phên dậu tiền tiêu của Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế biển giúp ngư dân vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp để khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh khu vực ven biển, qua đó giúp người dân phát triển kinh tế biển, vươn lên làm giàu. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đức (ảnh) – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng biển Cù Lao Chàm
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 104/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND TP. Hội An về Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.
 • Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023
  Ngày 24/3, tại khu vực Cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Việt Nam- Na Uy: Hợp tác phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Chiều ngày 14 tháng 2 năm 2023, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Na Uy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với ngài Quốc vụ khanh Andreas Bjelland Erikssen Bộ Dầu khí và Năng lượng, để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Na-uy về Quy không gian biển, chuyển đổi năng lượng xanh và điện gió ngoài khơi.
 • Thanh Hóa: Công ty Công Thanh bị xử phạt 210 triệu đồng do đổ đất lấn biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh) 210 triệu đồng do tự ý đổ đất đắp đê lấn chiếm 6,2 ha bờ biển tại thị xã Nghi Sơn.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • Cần đẩy nhanh các giải pháp, khâu đột phá lĩnh vực Biển và Hải đảo Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Đà Nẵng: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện IUU
  (TN&MT) - Đến nay, TP. Đà Nẵng có 567/588 tàu cá có chiều lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2007 đến nay, Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.
 • Hướng đến khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
  (TN&MT) - Chiều 5/1, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO