Đến tận nhà, lên tận rẫy để đón học sinh

Phan Phương | 09/05/2020, 18:39

(TN&MT) - Các thầy, cô giáo ở 2 xã biên giới Dân Hóa và Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã lặn lội đến tận nhà, nương rẫy của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để vận động học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài ngày vì dịch bệnh.

Tại Trường phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú TH và THCS số 2 Trọng Hóa, trong ngày đầu tiên học sinh quay trở lại lớp sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19, không khí hứng khởi như bắt đầu năm học mới.

Thầy giáo Cao Viết Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường PTDT bán trú TH và THCS số 2 Trọng Hóa có 8 điểm trường với 527 học sinh, đa số các em là người DTTS. Ngay sau khi có thông báo đi học trở lại, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, ban đại diện hội phụ huynh tuyên truyền cho học sinh nắm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, phân công giáo viên đến từng bản, từng nhà và lên rẫy để vận động các em trở lại lớp.
Theo chân các thầy, cô vượt suối, băng rừng đến các bản, như: Si, Lòm, Dộ-Tà Vờng, Cha Cáp..., chúng tôi càng thêm thấu hiểu sự vất vả của những giáo viên cắm bản ở vùng biên giới này. Và hơn hết là tình thương mà các thầy, cô đã dành cho những học sinh DTTS.
Cô giáo Cao Thị Hoàng, giáo viên cắm bản tại bản Si cho biết, hiện đang là mùa rẫy của đồng bào nên các em học sinh đều đi vào rừng theo bố mẹ. Cả bản đều "đóng cửa, cài then", may mắn lắm thầy, cô mới gặp được học sinh và phụ huynh ở nhà. Để vận động được học sinh đi học, cô Hoàng thường phải đến bản lúc chiều tối.

anh-trang-32.jpg
Các thầy cô giáo Trường PTDT bán trú TH và THCS số 2 Trọng Hóa đến từng nhà để vận động học sinh trở lại lớp.

"Để các em quay lại lớp đầy đủ, giáo viên đều phải đến từng nhà để vận động, thông báo, đến 1 lần không gặp thì lần 2, lần 3. Thậm chí, vào tận rẫy để vận động các em đi học”, cô giáo Hoàng tâm sự.
Thầy giáo Cao Viết Hương, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS số 2 Trọng Hóa cho biết thêm, toàn trường còn 17 em học sinh người Mày ở bản Lòm vẫn chưa đến trường. Những trường hợp này được xác nhận là đã theo bố mẹ lên rẫy hoặc đi kiếm mật ong, lá nón trong rừng. Hiện, các thầy cô giáo cùng với các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng vẫn đang nỗ lực tìm và đưa các em trở lại trường.
Còn tại Trường PTDT bán trú TH và THCS Dân Hóa, những ngày qua, các thầy giáo, cô giáo của nhà trường cũng đã đến từng nhà để thông báo, vận động các học sinh người Khùa, người Mày đi học trở lại.
"Việc giáo viên phải vào tận bản để động viên học sinh đi học là một việc quá đỗi quen thuộc với những giáo viên cắm bản tại xã Dân Hóa. Hiện tại, đã là mùa phát rẫy nên công tác vận động các em trở lại lớp gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, với nỗ lực của các cô, các thầy, hiện 538 học sinh của trường đều đã trở lại lớp”, thầy Nguyễn Văn Chương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Hầu hết các điểm trường trên địa bàn huyện Minh Hóa đều được chuẩn bị đầy đủ hệ thống nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, cũng như bảo đảm các điều kiện vật chất đón học sinh đi học trở lại. Riêng các trường PTDT bán trú ở 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa, nhu cầu về nơi ăn ở, sinh hoạt, vui chơi cũng được thầy cô giáo góp sức triển khai, giúp các em yên tâm khi trở lại trường học tập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6
  (TN&MT) - Sáng 10/5, tại TP.HCM, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Họp báo giới thiệu Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023. Sự kiện quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 03/6 - 06/6 với nhiều điểm mới hấp dẫn, hướng tới chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”.
 • Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023
  20 giờ tối ngày 9/5, tại Nhà hát Trung Vương (TP. Đà Nẵng) đã khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023 (DANAFF I) với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến Châu Á và mang Châu Á đến Đà Nẵng".
 • Khát vọng… cất lên từ bản
  (TN&MT) - Một bản làng xa xôi của Lai Châu đã đạt thương hiệu điểm du lịch cộng đồng  hấp dẫn nhất ASEAN. Ở đó, ngoài những gì thiên nhiên ban tặng, còn có những con người biết vươn lên từ số phận, biết gắn kết cộng đồng để cùng nhau thoát nghèo bền vững… Đặc sản "tinh thần" của họ là nghị lực con người, nghị lực tập thể mà khó ở nơi đâu có được...
 • Lai Châu: Chú trọng liên kết hợp tác du lịch
  (TN&MT) - Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh thành của ngành Du lịch Lai Châu là một trong những hướng đi bền vững, nhằm kích cầu ngành du lịch của địa phương.
 • TP Đồng Hới: Tưng bừng Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông
  (TN&MT)  -Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2023”, chiều tối 28/4, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông với nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật độc đáo.
 • Thanh Hóa: Khai mạc "Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An" năm 2023
  Nhân kỷ niệm 62 năm ngày kết nghĩa giữa TP. Thanh Hóa – TP. Hội An, tối ngày 27/4/2023, tại Công viên Hội An; Thành ủy, HĐND, UBND TP. Thanh Hoá đã tổ chức lễ khai mạc “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” năm 2023.
 • Người dân Mê Linh dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng
  (TN&MT) - Ngày 27-4 (tức ngày 8 tháng Ba năm Quý Mão), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, thuộc xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Mê Linh đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng (43 - 2023).
 • Lào Cai: Ngày hội sách “Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Ngày 20/4, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
 • Cần Thơ: Khai mạc Hội sách lần thứ IV năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 20/4, tại Thư viện TP. Cần Thơ, Sở Thông tin và Truyền thông  TP. Cần Thơ đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức khai mạc Hội sách TP. Cần Thơ lần thứ IV năm 2023 và Triển lãm sách chuyên đề “Cần Thơ với bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên,... đến tham quan, trải nghiệm.
 • Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023
  Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I) sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023 do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng các Sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.
 • Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới 2023
  (TN&MT) - Được tổ chức từ ngày 25/4-1/5/2023, “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023" có nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí độc đáo, ấn tượng, hứa hẹn làm vừa lòng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
 • Bắc Ninh: Tổ chức lễ khai mạc ngày sách và văn hóa đọc năm 2023
  Sáng 14/4, tại khu vực Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh) diễn ra lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO