Đến di tích Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội để cảm nhận “Đứng lên và Cất tiếng”

Mạnh Tiến | 20/05/2022, 17:45

(TN&MT) - Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa khai trương Triển lãm trưng bày chuyên đề “ Đứng lên và Cất tiếng” nhằm kỉ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 19/ 5/1890 – 19/5/2022) và 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ( 21/6/1925 – 21/6/2022).

trien-lam.jpg
 Không gian chưng bày chuyên đề 

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” đã điểm lại những dấu ấn của báo chí cách mạng Việt Nam qua 97 năm hình thành và phát triển. Trên chặng đường vẻ vang nhưng cũng đầy thăng trầm đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam. Người cũng là một nhà báo lỗi lạc, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp báo chí cách mạng nước nhà. Những lời dạy của Người đã trở thành bài học giá trị để báo chí cách mạng Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc. Học tập và làm theo lời Bác, các nhà báo - chiến sĩ, dù ở nơi ngục tù tăm tối hay chiến trường khốc liệt, luôn dùng ngòi bút làm “vũ khí mềm” để đấu tranh và cất cao tiếng nói dân tộc.

Trưng bày Chuyên đề trưng bày “Đứng lên và Cất tiếng” bao gồm 2 nội dung chính. Nội dung thứ nhất với tên gọi “ Tiếng nói dân tộc” mang đến một không gian hoài cổ với các dấu ấn lịch sử nổi bật của chặng đường hơn 97 năm hình thành và phát triển của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, từ ngày đầu được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt những viên gạch đầu tiên vào ngày 21/6/1925, với tâm niệm viết báo là để phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân

trienlam-2.jpg
                                   Triển lãm thu hút cả khách quốc tế 

Nội dung thứ 2 với tên gọi “ Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng ” đây chính là không gian trưng bày về những câu chuyện lịch sử của các nhà báo, nhà hoạt động cách mạng, chiến sĩ dũng cảm, kiên cường ở trên trường chiến gian nan, khổ cực trước đây. Tại đây, du khách tham quan sẽ được tìm hiểu rõ hơn về hình ảnh và câu chuyện của 10 tấm gương tiêu biểu là các nhà báo, liệt sĩ nổi tiếng của các thời kì trước kia như : Nhà báo – Liệt sĩ Bùi Đình Túy, nhà báo – Liệt sĩ Lê Đình Du, nhà báo – Liệt sĩ Phạm Thị Ngọc Huệ, nhà báo – Liệt sĩ Phạm Thị Kim Oanh,…Đây đều là những nhà báo có những đóng góp nhất định cho báo chí cách mạng Việt Nam. Tại chính không gian này du khách cũng sẽ có thêm những hiểu biết về nghề báo thông qua không gian trưng bày những hiện vật là những dụng cụ trong quá trình tác nghiệp của các nhà báo thời kì chiến tranh. Từ đó sẽ có góc nhìn khách quan và thêm hiểu những giai đoạn lịch sử, nỗi vất vả của phóng viên chiến trường và thêm trân trọng những tác phẩm của những nhà báo đã đem lại.

Triểm lãm trưng bày “Đứng lên và Cất tiếng” diễn từ sáng 18/5 và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 31/12/2022. Đây chắc chắn sẽ là địa điểm thăm quan mới lạ, thu hút nhiều khách du lịch tới thăm khi đến với di tích Nhà tù Hỏa Lò ( Số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong khoảng thời gian này.

Bài liên quan
 • Người dân quê Bác hướng về Thành phố mang tên Bác
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, trong mấy ngày qua, ở khắp các làng quê xứ Nghệ, từ người nông dân bình thường, các cụ già, em nhỏ… đều hăng hái tự tay làm những lọ cá khô, măng khô, lạc, các loại mắm, dưa cà… gửi cho người dân thành phố mang tên Bác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Tích tụ, tập trung ruộng đất: Hiệu quả từ hình thức Hợp tác xã thuê đất của hộ nông dân
  Tập trung, tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp là hướng đi phù hợp tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Các địa phương cũng đang triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích công tác này. Tuy nhiên, về tổng thể, vẫn cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về đất đai để phát huy thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn.
 • Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022
  (TN&MT) - Từ ngày 2-4/12, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp UBND TPHCM tổ chức Tuần Văn hóa-du lịch Lai Châu tại TPHCM năm 2022 với chủ đề "Về những đỉnh núi Lai Châu kỹ vĩ". Du khách sẽ được thưởng thức, trải nghiệm bức tranh văn hóa Lai Châu rực rỡ sắc màu giữa thành phố mang tên Bác.
 • Về đích xóa nhà tạm – Động lực phát triển trên rẻo cao Bắc Yên
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2022, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Yên đã tổ chức Chương trình công bố Hoàn thành công tác xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025, theo Đề án 337 của UBND tỉnh.
 • Trường THPT Vân Tảo vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  (TN&MT) - Với mô hình giáo dục 5 trong 1, trường THPT Vân Tảo đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021 - 2022. Đây có thể coi là những ghi nhận bước đầu về chất lượng dạy và học của trường THPT Vân Tảo trong công cuộc đổi mới giáo dục.
 • Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế
  10 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.195.168 người tham gia bảo hiểm y tế, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.
 • Dồn lực để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội
  Cận kề những ngày cuối năm, các đơn vị của ngành Bảo hiểm xã hội đã và đang dồn lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như thu hồi các khoản nợ của bảo hiểm.
 • Phú Yên: Một người đàn ông bị đá lở đè tử vong
  Nạn nhân là ông Huỳnh Tấn Hải (SN 1974), trú ở thôn Bàn Nham, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa. Khi xảy ra tai nạn, ông Hải đang thao tác kỹ thuật chẻ đá xây dựng từ những tảng đá tự nhiên tại khu vực Nghĩa trang Gò Vông thì bất ngờ một tảng đá đổ sập đè vào người.
 • Quảng Ninh: Tặng Bằng khen cho học sinh lớp 7 cứu người bị nạn
  (TN&MT) - Một học sinh lớp 7 dũng cảm cứu cụ ông bị ngã ở đường ray đúng lúc đoàn tàu chở than đang lao tới ở TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã được tặng Bằng khen và Giấy khen.
 • Quảng Trị: Hơn 8.000 lượt khách đến với đảo Cồn Cỏ trong 11 tháng đầu năm
  Ngày 29/11, UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, năm 2022, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã từng bước được khôi phục trở lại và tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, lượng khách tham quan đảo ngày càng đông.
 • Hấp dẫn, thú vị chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn
  Phiên chợ đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo diễn ra tại Cầu ngói Thanh Toàn- cây cầu đã tồn tại gần 250 năm tuổi, đặc biệt có kêu gọi thông điệp “không túi ni lông”, qua đó cũng góp phần thu hút khách, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cần hành động... tức thì
  (TN&MT) - Mạng xã hội phát triển với nhiều loại hình đang là đất diễn phong phú của các đối tượng buôn bán những mặt hàng từ động vật hoang dã (ĐVHD) ngày càng rầm rộ và tinh vi.
 • Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
  Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO