“Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin

Thanh Nga | 04/08/2022, 13:45

(TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.

Lặng thầm bắt mạch trời

Cũng như bao quan trắc viên khác, một ngày của A Phía bắt đầu từ … 0h30 phút sáng. Khi tiếng chuông báo thức vang lên, Phía chuẩn bị sổ sách, kiểm tra máy móc, các trang thiết bị cần thiết cho “ốp” quan trắc lúc 1 giờ. Hằng ngày, công việc quan trắc được thực hiện đều đặn 4 “ốp”, vào các khung giờ: 1 giờ, 7 giờ, 13 giờ, 19 giờ; người quan trắc viên sẽ tỉ mỉ ghi ghép các thông số gồm: Gió, mưa, trạng thái mặt đất, mây, nhiệt độ, độ ẩm không khí, bốc hơi, tầm nhìn ngang…; theo dõi các hiện tượng thời tiết liên tục 24/24h...

a2-3-.jpg

Vàng A Phía thực hiện “ốp” quan trắc lúc 13h.

Là người con của núi rừng Pha Đin, sinh ra và lớn lên ở xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, A Phía bén duyên với nghề từ một dịp rất tình cờ. Sinh năm 1991, Phía tốt nghiệp hệ Trung cấp ngành KTTV ở Trường Đại học TN&MT Hà Nội. Tháng 1/2013, Phía học việc tại Trạm Khí tượng Sơn La và chính thức nhận việc tại Pha Đin từ ngày 1/4/2013. Anh tâm sự: “Trước đây, tôi cũng chưa biết đến ngành KTTV đâu. Khi trạm Pha Đin xây mới, tôi có dịp được đến, tham quan, biết và thấu hiểu công việc của các anh chị quan trắc viên. Từ sự kết nối ấy, tôi cảm thấy ngành có ý nghĩa rất quan trọng và đã quyết tâm chọn, gắn bó với ngành”.

Dẫn tôi ra vườn quan trắc khí tượng, Phía giới thiệu tác dụng của từng máy, trang thiết bị. Xong Phía chỉ lên trời, bảo: “Trên bầu trời có 10 loại mây, 9 tính mây, để quan trắc mây phải xác định lượng mây trên, mây dưới, phần bầu trời bị mây bao phủ; rồi loại, dạng, tính mây, độ cao trần mây… Quan sát từng loại mây có thể biết loại mây nào gây ra mưa hoặc không. Còn nhìn về xa kia, căn cứ vào tiêu điểm là các đỉnh núi, tầm xa bao nhiêu sẽ có thể đánh giá hiện tượng thời tiết tốt hay xấu. Đây là cách để thiên nhiên nói cho chúng ta biết tâm trạng của mình. Tất nhiên, chúng tôi đã được đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và rèn luyện được các kỹ năng để đánh giá, nhận biết các hiện tượng thời tiết được nhanh, chính xác” - Phía chia sẻ.

Giữ lửa nghề giữa đại ngàn

Trạm Khí tượng Pha Đin là trạm Khí tượng hạng III, nằm biệt lập trên một trong những đỉnh cao nhất tại Đèo Pha Đin, thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, ở độ cao so với mực nước biển là 1.377m.

Những ngày đầu mới nhận việc, Phía còn nhớ như in cảm xúc xa lạ, bỡ ngỡ ấy. Nhưng chàng trai trẻ rất vui vì được về nhận công tác trên mảnh đất quê hương. 10 năm gắn bó với Trạm, chặng đường chưa phải là dài nhưng cũng không hề ngắn. Với A Phía, những kỷ niệm của tuổi trẻ đều gắn bó với mảnh trời Tây Bắc này, có lúc êm đềm, bình lặng nhưng cũng ghi dấu bao kỷ niệm khó phai.

a1-1-.jpg
Vàng A Phía đang đọc "tâm trạng" của thiên nhiên

Đó là trận rét đậm, rét hại, mưa tuyết xảy ra vào tháng 1 năm 2016. Bình thường, nhiệt độ trên khu vực này luôn thấp hơn dưới đồng bằng, mùa đông thường chỉ có 0 - 10C. Nhưng mùa đông năm đó, nhiệt độ xuống thấp kỷ lục âm 4,30C. Rét đậm, rét hại, mưa tuyết làm cột điện bị đóng băng, gãy đổ, mất điện một tuần trời, nước sinh hoạt cũng đóng băng. Lúc bấy giờ, dù Trạm chỉ có 2 quan trắc viên, nhưng anh em bảo nhau phải cùng nỗ lực vượt qua, người trực làm quan trắc, người chạy xuống khu dân cư để sạc nhờ điện thoại, ắc quy. Đơn vị vẫn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, chuyển thông tin về Đài đúng giờ bằng điện thoại.

Và không thiếu những lần mưa gió, thời tiết diễn biến bất thường. Những lúc như thế, người quan trắc viên lại càng phải dồn tâm, dồn lực, tăng thêm các ca quan trắc để có thể cung cấp kịp thời số liệu phục vụ thông tin cảnh báo, dự báo chính xác, kịp thời nhất.

- “Những ngày lễ Tết thì sao? Có năm nào A Phía được đón giao thừa ở nhà không?” - Tôi hỏi. Ngẩn người, Phía cười: “Ừ nhỉ, hình như không có năm nào. Những ngày Tết, để người dân yên tâm đón Tết, công việc của những quan trắc viên, dự báo viên KTTV không giảm mà còn tăng lên. Chỉ hôm sau, anh em chia ca trực để mỗi người về nhà một lát. Vì công việc nên chúng tôi cũng luôn động viên nhau cùng cố gắng, miễn sao bà con có được thông tin thời tiết đúng, để có những ngày nghỉ vui vẻ, hạnh phúc, bình an”.

Rời Pha Đin khi mặt trời đã khuất bóng, con đường dài heo hút dẫn xuống Quốc lộ 6 tối đen, hai bên là cánh rừng im lìm. Quay nhìn lại, trên đỉnh đồi chỉ còn ánh đèn heo hắt giữa không gian tịch mịch. Bóng dáng người quan trắc viên lùi xa dần cùng những hàng cây. Đặc thù nghề của những quan trắc viên KTTV có lẽ không quá vất vả, nhưng yêu cầu rất cao về tính cần mẫn, tỉ mỉ, chính xác về thời gian, để đảm bảo thông số quan trắc chuẩn xác, kịp thời nhất.

“Làm thế nào để các bạn duy trì được sự hứng thú và lòng yêu nghề?” - Tôi nhớ lại câu trả lời của Phía trước khi chia tay: “Là người dân vùng núi, tôi đã từng chứng kiến nhiều cảnh thiên tai tàn phá, gây thiệt hại nặng nề. Bởi thế, công tác KTTV rất quan trọng với đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân địa phương. Tôi luôn dặn bản thân mình phải không ngừng cố gắng, nỗ lực, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, cống hiến và gắn bó với ngành hơn nữa. Từ những số liệu quan trắc tin cậy để ra được các bản tin dự báo, cảnh báo KTTV ngày càng chính xác, sẽ góp phần cung cấp cho bà con những thông tin để chủ động phòng, tránh thiên tai, bảo vệ được tài sản, tính mạng nhân dân. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, và cũng là mục tiêu phấn đấu mà những người quan trắc viên KTTV chúng tôi luôn hướng tới” - Phía chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO