Đêm 17/12, bão Rai vào Biển Đông, cường độ mạnh, tàu thuyền chủ động phương án tránh trú

Thanh Tùng | 15/12/2021, 14:27

(TN&MT) - Theo dự báo, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông vào khoảng đêm 17/12 đến sáng 18/12, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông. Trước khi vào Biển Đông, bão Rai có suy yếu, sau đó vào Biển Đông bão sẽ mạnh lên.

Sáng nay (15/12), Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về ứng phó với cơn bão có tên quốc tế là Rai.

Quang cảnh cuộc họp

Bão Rai đang cách Philippines khoảng 800km

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, sáng nay, bão Rai đang cách Philippines khoảng 800-900km, với cường độ cấp 11. Trong ngày hôm nay, bão Rai có khả năng mạnh thêm và cường độ cực đại của bão có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines.

"Chúng tôi dự báo, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông vào khoảng đêm 17/12 đến sáng 18/12, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm 2021. Trước khi vào Biển Đông, bão Rai có suy yếu, sau đó vào Biển Đông bão sẽ mạnh lên", ông Lâm cho biết.

Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, gió mạnh nhất trên biển do bão số 9 sẽ đạt cấp 12-13, giật cấp 14. Ngoài ra, khu vực phía Bắc đang đón một đợt không khí lạnh vào đêm 16/12 và được tăng cường trong ngày 17/12. Chính vì vậy, bão vào gần bờ sẽ chịu tác động bởi 2 yếu tố là không khí lạnh và nhiệt độ nước biển gần bờ lạnh hơn vùng biển khu vực Philippines, nên cường độ của bão sẽ suy giảm. Tuy nhiên, theo dự báo của Việt Nam cũng như các đài dự báo quốc tế, mức độ suy yếu của bão Rai không nhiều khi vào gần bờ.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, khoảng ngày 20/12, bão Rai sẽ vào đất liền

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết thêm, bão số 9 vào gần bờ có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc khi nó đi đến khu vực kinh tuyến 113-115. Trước diễn biến của bão Rai, các tàu thuyền hoạt động trên biển sẽ có tiềm ẩn nguy cơ gặp rủi ro. Đến ngày 19/12, gió mạnh do bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển. Dự báo, bão sẽ vào đất liền là khoảng ngày 20/12. Đây là cơn bão mạnh, cường độ của bão trên Biển Đông có thể đạt cấp 12, gây mưa lớn gió mạnh trên biển và đất liền.

Còn 11.030 tàu đang hoạt động trên biển Đông

Báo cáo nhanh của văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, trong 3 ngày qua (từ 19h/11/12-19h/14/12), các tỉnh khu vực Trung Bộ rải rác có mưa, mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 40-70mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Tà Long (Quảng Trị) 105mm; TĐ Rào Trăng 4 (T.T.Huế) 137mm; Hồ chứa nước Thủy Yên (T.T.Huế) 138mm; Trường Sa (Khánh Hòa) 122mm;

Các sông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, mực nước trên các sông dao động ở mức dưới BĐ1. Trong khi đó, các sông Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống theo triều. Mực nước cao nhất ngày 13/12 trên sông Tiền tại Tân Châu 1,89m, sông Hậu tại Châu Đốc 1,95m. Dự báo mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm, đến ngày 18/12 mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 1,85m, tại Châu Đốc ở mức 1,90m.

Về tàu thuyền và khu neo đậu, theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, ngày 14/12 có 11.030 tàu đang hoạt động trên biển Đông, cụ thể: Vịnh Bắc Bộ: 2.150 tàu; Hoàng Sa và Trường Sa: 4.130 tàu; Nam Biển Đông: 4.750 tàu.

Cả nước, hiện có 71 khu neo đậu tàu thuyền với tổng sức chứa là 46.212 tàu (đáp ứng 49% yêu cầu).

Báo cáo nhanh của văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, cho biết các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận hiện có 183.221 lồng bè nuôi trồng thủy sản (Phú Yên: 81.177 lồng bè; Khánh Hòa: 91.225 lồng bè); các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Kiên Giang có 696,332 ha nuôi trồng thủy sản, 7.408 lồng bè.

Về tình hình đê điều, khu vực từ Quảng Bình đến Kiên Giang có 1.449km đê biển, đê cửa sông (1.076km đê biển; 373km đê cửa sông). Trong đó, từ Quảng Bình đến Bình Thuận: 707,8km đê biển, đê cửa sông (453km đê biển; 255km đê cửa sông); tồn tại 44 trọng điểm, vị trí đê điều xung yếu và 15 công trình đê, kè đang thi công dở dang.

Từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Kiên Giang có 741,0km đê biển, đê cửa sông (623km đê biển; 117km đê cửa sông); tồn tại 23 trọng điểm, vị trí đê điều xung yếu và 14 công trình đê, kè đang thi công dở dang.

Hiện nay, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định đã xuống giống từ ngày 1/12, với tổng diện tích đã gieo cấy lúa là 22.903ha (Đà Nẵng 25 ha; Bình Định 10.298 ha; Khánh Hoà: 7.450 ha; Ninh Thuận 2.630 ha; Bình Thuận 2.500 ha). Riêng tỉnh Phú Yên kế hoạch xuống giống lúa vào ngày 20/12. Đặc biệt, hiện còn 66.170 ha lúa mùa chưa thu hoạch.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại cuộc họp

Kêu gọi tàu thuyền có phương án tránh trú an toàn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài lưu ý, bão Rai vào Biển Đông là cơn bão cuối vụ trong năm 2021. Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia và các đài dự báo quốc tế, bão Rai là cơn báo có cường độ rất mạnh. Ngoài ra, bão Rai còn chịu tác động của nhiều hình thái thời tiết khác nhau và gió mùa Đông Bắc ở phía Bắc, nên cường độ, đường đi, đối tượng chịu tác động của cơn bão này còn thay đổi.

Chính vì vậy, ông Trần Quang Hoài đề nghị, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phải theo dõi sát diễn biến của cơn bão, thường xuyên cập nhật thông tin gửi về Ban Chỉ đạo Quốc gia Pòng chống thiên tai và các địa phương.

"Đây là cơn bão dự báo có cường độ mạnh, chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản và các đơn vị chức năng liên quan, cần thông tin, kêu gọi các tàu thuyền hoạt động trên biển biết được diễn biến cơn bão và khẩn trương có phương án di chuyển vào nơi tránh trú an toàn", ông Trần Quang Hoài nói, đồng thời đề nghị, Bộ Ngoại giao cần có công hàm gửi các nước để tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam được vào tránh trú nhờ khi gặp bão trên biển.

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Hoài lưu ý các tỉnh ven biển cần kiên quyết không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trên biển. Tại các khu neo đậu tàu thuyền, sơ tán dân, chính quyền địa phương cũng cần có phương án chằng chống tàu thuyền an toàn, tuyệt đối không để ngư dân ở lại trên thuyền để trông giữ tài sản. Đối với khu vực sơ tán dân, cần tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch Covid-19. Trên đất liền, các đơn vị vận hành hồ chứa thủy điện, thủy điện cần bám sát thông tin dự báo để vận hành hợp lý, an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 6/7, Bắc Bộ có mưa, đề phòng dông, lốc
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Theo cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
 • Ngày 1/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Tập trung dự báo chính xác, kịp thời, chú trọng dự báo tác động diễn biến cơn bão số 1
  Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trong cuộc họp về công tác dự báo cơn bão số 1 – CHABA, sáng 30/6.
 • TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng
  (TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.
 • Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới
  Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
  (TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
 • Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, gió giật cấp 10
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
 • Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về các giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2022.
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với hàng rào tín chỉ các-bon ở EU
  (TN&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp một loại thuế nhập khẩu liên quan đến phát thải các-bon trong sản xuất và dự kiến trở thành rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” sáng 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO