Đề xuất xây dựng diễn đàn đối thoại thực hiện Thỏa thuận Paris

08/11/2018, 11:39

(TN&MT) – Ngày 7/11, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo Thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam – Định hướng hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Hội thảo đã khởi xướng một diễn đàn đối thoại liên về các hỗ trợ mục tiêu, thúc đẩy triển khai kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris của Việt Nam.

ong tan
Phó CỤc trưởng Cục BĐKH phát biểu tại hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Văn Tấn – Phó Vụ trưởng Cục BĐKH, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Jahan Chowdhury – Tiểu ban hỗ trợ nhóm Đối tác NDC, ông Jorg Ruger – Đại sứ quán Đức, bà Anna Schreyogg – GIZ Việt Nam cùng các đại diện các Bộ, ngành và các đối tác phát triển đang hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với BĐKH.

Tại Hội thảo, ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã trình bày về Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris của Việt Nam (PIPA) và nhu cầu hỗ trợ quốc tế của VIệt Nam. PIPA được ban hành theo quyết định  số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ với 2 giai đoạn. Giai đoạn từ năm 2016 – 2020: Tiếp tục thực hiện các hoạt động ứng phó với BĐKH đã phê duyệt và chuẩn bị thể chế, chính sách và nguồn lực để đến năm 2020 sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ do Thảo thuận Paris quy định. Giai đoạn từ năm 2021 – 2030: Tập trung thực hiện các nội dung trong NDC và các nhiệm vụ mới theo Thỏa thuận Paris.

Theo ông Tấn, hiện chưa có đánh giá tổng thể tổng kinh phí cần thiết để thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trong PIPA. chỉ tính riêng nguồn lực thực hiện các nội dung Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về PTBV ĐBSCL thích ứng với BĐKH khoảng 25 tỷ USD.

Dựa trên mức độ ưu tiên thực hiện 68 nhiệm vụ PIPA, Bộ TN&MT với vai trò đầu mối quốc gia thực hiện Thỏa thuận Paris đã gửi thư đến các đối tác phát triển thông qua Ban thư ký NDCP ngày 24/8/2018. Các nhiệm vụ ưu tiên cần được hỗ trợ gồm: Điều phối, báo cáo, chia sẻ thông tin; Xây dựng và thực hiện Nghị định về giảm phát thải khí nhà kính, các hành động giảm nhẹ phù hợp điều kiện quốc gia (NAMA) và Kế hoạch thích ứng quốc gia (NAP); Thông tin về thích ứng và Tổn thất và thiệt hại; Nhu cầu về thích ứng và xử lý tổn thất, thiệt hại; Thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó BĐKH và Tăng trưởng xanh; Đào tạo, phát triển nhân lực; Phân bổ nguồn lực cho BĐKH và Tăng trưởng xanh; Thực hiện các dự án đầu tư cho ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh; Xây dựng hệ thống MRV. “Nhiều đối tác đã có phản hồi tích cực về đề nghị của Bộ TNMT”, ông Tấn cho biết.

toan canh
Toàn cảnh hội thảo

Hiện nay, 13 lĩnh vực ưu tiên thực hiện Thỏa thuận Paris mà Việt Nam đề xuất đã được các đối tác phát triển hỗ trợ, thông qua các dự án đang hoặc sẽ triển khai trong thời gian tới. Bà Anna Schreyoegg – đại diện Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) cho biết, qua rà soát tổng thể hơn 550 dự án trong lĩnh vực BĐKH giai đoạn 2010-2020 và đã có cam kết sau 2020, tổng số tiền vay ưu đãi hiện xấp xỉ 16,6 tỷ USD (trong đó có một số dự án cơ sở hạ tầng lớn liên quan rất ít đến BĐKH); tổng số tiền viện trợ không hoàn lại là khoảng 1,1 tỷ USD.

Về việc hỗ trợ xây dựng khung giám sát kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris (PIPA), bà Anna Schreyogg nhấn mạnh: Hiện nay, MONRE và GIZ đã cùng phối hợp xây dựng khuôn khổ giám sát và báo cáo PIPA toàn diện. Một số nỗ lực sẽ được tiếp tục trong Dự án GIZ mới “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (SIPA) nhưng để vận hành thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Năm 2019 được dự tính là một giai đoạn thí điểm cho khung giám sát và báo cáo. Trong thời gian tới, cần có cơ chế điều phối và trao đổi cho các đối tác phát triển. Khung giám sát cần được tăng cường theo hướng liên kết với SP-RCC, chiến lược tăng trưởng xanh, SDG và các chính sách ngành. Hơn nữa, cần phải xây dựng cơ chế thích hợp để theo dõi các nguồn tài trợ quốc tế và chi tiêu cho BĐKH trong nước.

Tại hội thảo, đại diện các Bộ, ngành và các đối tác phát triển đã trao đổi, thảo luận về nhu cầu hỗ trợ thực hiện PIPA và góp ý để hoàn thiện Bộ chỉ số giám sát, cơ chế đối thoại trong thời gian tới. Ông Phạm Văn Tấn nhấn mạnh: PIPA là nền tảng cho điều phối các hoạt động ứng phó với BĐKH tại Việt Nam. Đối thoại sắp tới với các đối tác phát triển cần được thực hiện trên cơ sở kinh nghiệm, thành công của Chương trình SP-RCC hiện nay; thực hiện cho tất cả các nhiệm vụ của PIPA.

Diễn đàn đối thoại mới sẽ có sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương và các bên có liên quan; do Ủy ban quốc gia về BĐKH chủ trì, Văn phòng ủy ban quốc gia BĐKH điều phối chung. Diễn đàn cần tập trung vào kết quả; thiết kế xung quang 68 nhiệm vụ của PIPA và lấy việc thực hiện NDC làm trọng tâm; sử dụng bộ chỉ số đã được phê duyệt và kết quả từ đánh giá hiện trạng (mapping excise)… Đề xuất Diễn đàn thực hiện NDC dự kiến sẽ trình Chính phủ trong năm 2019 để có thể vận hành vào năm 2020, tiếp nối Chương trình SP-RCC.

 

 

 

 

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/9: Nhiều khu vực có mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Từ chiều nay, mưa có xu hướng giảm dần.
 • Thời tiết ngày 10/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa to
  (TN&MT)- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 10/9, nhiều nơi trên cả nước được dự báo mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, đề phòng dông lốc, lũ quét và sạt lở đất.
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO