Bạn đọc - Pháp luật

Đề nghị kiểm điểm nhiều đơn vị để xảy ra vi phạm đất đai, xây dựng ở Hòa Bình

Phạm Thiệu 07:27 28/05/2023

(TN&MT) - Thanh tra tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân nhiều đơn vị do để xảy ra các vi phạm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai …

Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết Hòa Bình “điểm danh” hàng loạt dự án “dính” vi phạm đất đai, xây dựng. Nội dung bài báo phản ánh thông tin Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kết luận thanh tra số 27/KL-TTr kết luận việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng để thực hiện các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021. Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã phát hiện nhiều doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư.

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mai Châu, UBND thị trấn Mai Châu, UBND các xã: Bao La, Nà Phòn kiểm tra việc xây dựng không đúng giấy phép của cơ quan có thẩm quyền hoặc không thực hiện trình tự, thủ tục xây dựng theo quy định để xử lý theo quy định pháp luật về xây dựng với 05 dự án: Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologdge (xã Nà Phòn, huyện Mai Châu); Dự án Nhà máy sản xuất tre ép tấm do Công ty cổ phần BWG Mai Châu là chủ đầu tư (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu); Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ Hợp Thủy do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Hợp Thủy là chủ đầu tư (tại thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu); Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng AVANA Mai Châu (tại xã Piềng Vế, huyện Mai Châu); Dự án Trồng và sơ chế dược liệu sạch theo hướng sản xuất hàng hóa (xã Thung Khe, huyện Mai Châu).

avana-retreat.jpg
Hình ảnh Khu du lịch nghỉ dưỡng AVANA Mai Châu được quảng cáo trên internet

Thanh tra tỉnh Hòa Bình cũng đề nghị Sở Xây dựng tỉnh kiểm tra việc cấp phép xây dựng của UBND huyện Mai Châu đối với dự án Trung tâm hội nghị Ngọc Bách (do Công ty TNHH MTV Ngọc Bách làm chủ đầu tư) để xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh trong việc cấp 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đầu tư và Ứng dụng công nghệ môi trường Lan Trần (nay là Công ty cổ phần xây dựng Mai Châu) nằm trong quy hoạch 3 loại rừng, dẫn đến khó khăn trong thực hiện dự án Trồng và sơ chế dược liệu sạch theo hướng sản xuất hàng hóa cho nhà đầu tư;

Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh trong việc để nhà đầu tư là Công ty cổ phần tập đoàn du lịch Hải Đăng thực hiện dự án trên diện tích đất nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích đất thuê 13.963,5 m2 tại xóm Bò Báu, xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, thời hạn thuê đất đến ngày 04/2/2063 (thuê đất để nuôi cá tằm vằn) nhưng chưa thực hiện. Ngày 21/2/2020 Sở này vẫn tham mưu UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận cho Công ty cổ phần tập đoàn du lịch Hải Đăng đầu tư dự án Trạm dừng nghỉ Mai Châu Home tại xóm Bò Báu, xã Đồng Tân, huyện Mai Châu;

Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân UBND huyện Mai Châu trong việc cấp phép sai thẩm quyền đối với dự án Trung tâm hội nghị Ngọc Bách do Công ty TNHH MTV Ngọc Bách thực hiện và để Công ty TNHH MTV thương mại Mai Châu xây dựng trái phép (đổ bê tông lấp mặt cống thoát nước, làm mất tác dụng của hệ thống thoát nước công trình đường bộ nhưng chưa khắc phục);

gioi-thieu-ve-mai-chau-ecolodge.jpg
Hình ảnh Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologdge được quảng cáo trên Internet

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với UBND các xã: Nà Phòn, Piềng Vế, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu trong việc để các nhà đầu tư xây dựng chưa đúng giấy phép xây dựng.

Được biết ngoài những doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng thì Thanh tra tỉnh Hòa Bình còn chỉ ra một số vi phạm đất đai của các đơn vị, doanh nghiệp cụ thể như:

Dự án cửa hàng xăng dầu và tổ hợp dịch vụ Tuân Quỳnh Sơn La chưa đầu tư xây dựng đối với phần diện tích đất giao bổ sung là 2000 m2; đơn vị không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xác định diện tích rừng trên đất rừng sản xuất và hồ sơ trồng rừng thay thế với tổng diện tích 5000 m2 đất được giao;

Dự án trụ sở làm việc của Chi cục thuế huyện Mai Châu đã đưa vào sử dụng từ năm 2019 nhưng Cục thuế tỉnh chưa nộp tiền quỹ bảo vệ, phát triển đất trồng lúa đối với diện tích đất lúa giao bổ sung là 1.694,6 m2 đất. Theo báo cáo của đơn vị, do nguồn đầu tư mở rộng trụ sở làm việc Chi cục thuế huyện Mai Châu chưa được Tổng cục thuế cấp bổ sung kinh phí nên đơn vị chưa có nguồn để thanh toán. Khi được cấp kinh phí, đơn vị sẽ trích nộp tiền quỹ bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO