Để Khu kinh tế Nam Phú Yên cất cánh

Theo Báo Phú Yên | 23/01/2023, 14:25

Có lợi thế về tài nguyên biển, hội tụ hàng loạt dự án đầu tư công nghiệp, công nghệ cao, du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng…, Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên đang được tỉnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, liên kết vùng, thu hút các nguồn lực để trở thành KKT trọng điểm của tỉnh và cả duyên hải Nam Trung Bộ.

Kỳ vọng vào KKT trọng điểm

Không chỉ nằm ở khu vực ven biển với những lợi thế để phát triển du lịch và các ngành kinh tế biển, KKT Nam Phú Yên còn tiếp giáp với KKT Bắc Khánh Hòa (KKT Vân Phong) để hỗ trợ cho nhau hình thành cụm cảng Vân Phong - Vũng Rô, một trong những cửa ngõ chính ra biển Đông của vùng Tây Nguyên. Ông Bùi Tiến Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland (Hà Nội) nhận định: Dựa trên quy hoạch tổng thể, KKT Nam Phú Yên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Đặc biệt, việc liên kết với KKT Vân Phong sẽ tạo lợi thế phát triển kinh tế bền vững cho hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Sau khi xem xét điều kiện thực tế, Ecoland rất quan tâm và đang xem xét các hạng mục đầu tư vào KKT Nam Phú Yên. Nếu triển khai được, chúng tôi sẽ nỗ lực để cùng Phú Yên phát triển đồng bộ các lĩnh vực, hạ tầng như quy hoạch chung của tỉnh.

Hiện KKT Nam Phú Yên được nhiều nhà đầu tư lớn như Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty CP Tập đoàn Kiến Á… quan tâm đề xuất dự án đầu tư. Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tại Phú Yên của Tổng Công ty CP Vinaconex cho biết: Chúng tôi nhận thấy triển vọng của KKT Nam Phú Yên nên đã tìm hiểu và nghiên cứu các chính sách đầu tư của địa phương. Khu vực này có nhiều tiềm năng để phát triển đô thị, thương mại, du lịch. Nếu được đầu tư vào KKT Nam Phú Yên, Vinaconex mong muốn tỉnh nhà tạo mọi điều kiện về pháp lý, thủ tục để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina là một trong những doanh nghiệp sớm có mặt ở KKT Nam Phú Yên. Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc công ty này chia sẻ: Những năm qua, KKT Nam Phú Yên không ngừng được đầu tư, phát triển hạ tầng. Công ty đã có nhà máy sản xuất phân bón và có nguyện vọng phát triển thêm dự án ở KKT này. Chúng tôi hy vọng các ngành chức năng, địa phương tạo điều kiện để dự án sớm được triển khai.

Huy động nguồn lực, khai thác lợi thế

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên đến năm 2040 vừa được HĐND tỉnh thông qua, KKT Nam Phú Yên có diện tích 20.730ha; có vành đai công nghiệp phía tây, vành đai du lịch, dịch vụ và đô thị ven biển ở phía đông và hành lang xanh ven sông Ba và sông Bàn Thạch. KKT Nam Phú Yên sẽ hình thành 3 trung tâm phát triển chính: Trung tâm đô thị và hậu cần sân bay, Trung tâm đô thị Hòa Vinh, Trung tâm đô thị thương mại ven biển. Tam giác phát triển du lịch phía nam với 3 mũi nhọn là khu vực Biển Hồ - núi Đá Bia, khu du lịch Mũi Điện - Bãi Môn và khu du lịch Hòn Nưa. KKT Nam Phú Yên cũng phân định 6 phân khu chức năng, tập trung định hướng phát triển đô thị, du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch hỗn hợp ven biển, phát triển công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ… đảm bảo sự phát triển hiệu quả, bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường địa phương trong tương lai.

Chia sẻ về những giải pháp để phát triển KKT Nam Phú Yên trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng ban Quản lý KKT Phú Yên cho biết: Phú Yên đặt mục tiêu đẩy mạnh xây dựng, phát triển KKT Nam Phú Yên trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, cảng biển quan trọng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tạo thành vùng kinh tế Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa với quy mô lớn, sức hấp dẫn cao, là động lực thu hút đầu tư cho tỉnh. Để làm được điều này, tỉnh sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đô thị, đô thị ven biển; hoàn thiện tuyến đường sắt cao tốc song song với đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường hàng không, sân bay Tuy Hòa... Bên cạnh đó, Phú Yên cũng chú trọng xúc tiến đầu tư; khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế mà trọng tâm là kinh tế biển với sức bật của KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp; khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ số; thu hút các nhà đầu tư lớn, để tạo hiệu ứng tốt cho môi trường đầu tư…

Đến nay, KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp đã thu hút được 118 dự án đầu tư với diện tích đất đăng ký 454ha, vốn đầu tư đăng ký 10.199 tỉ đồng và gần 36 triệu USD. KKT Nam Phú Yên được kỳ vọng sẽ giúp Phú Yên cất cánh.


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • Bac A Bank giảm lãi suất vay, tiếp sức kinh doanh
  Hưởng ứng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo điều kiện để Khách hàng cá nhân dễ dàng tiếp cận các khoản vay phục vụ kinh doanh, tối ưu cơ hội đầu tư phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi tín dụng “Tiếp sức kinh doanh” áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Nghệ An: Yêu cầu kiểm tra việc xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản giao các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiên cứu hướng dẫn, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát và đầu tư xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu nhà ở, khu dân cư, khu công nghiệp và nhà vệ sinh công cộng tại các trường học, đô thị để chủ động triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời đúng quy định.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Hà Tĩnh: Nhiều mô hình sáng tạo phát triển kinh tế
  Xuất phát là một huyện nghèo nhất tỉnh, nằm cách trở, bao quanh là núi rừng điệp trùng, nhưng huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã biết cách biến khó khăn thành lợi thế để có bước chuyển mình mạnh mẽ.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO