Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Bài và ảnh: Phạm Hoài | 11/11/2022, 16:37

(TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.

Chú trọng dạy nghề truyền thống

Từ xa xưa, nghề dệt thổ cẩm đã gắn liền với đời sống của người dân tộc thiểu số nơi vùng đất đại ngàn Tây Nguyên. Tuy vậy, do một số thay đổi trong quá trình sinh sống nên dần dần nghề dệt truyền thống ngày một mai một. Nhận thấy được điều này, Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ dạy nghề (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, địa phương tích cực tuyên truyền rồi mở lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho đồng bào ở các bon, buôn.

anh-1.-day-nghe-det-tho-cam.jpg
Người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên đã được hỗ trợ dạy nghề dệt thổ cẩm

Trao đổi với phóng viên, Chị HBình, ở bon NJriêng, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa hiện đang là Tổ trưởng Tổ hợp tác dệt thổ cẩm truyền thống của xã cho biết, từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ dạy nghề đã đến tại bon, xã tổ chức 4 lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho bà con. Từ khi được dạy nghề, bà con trong bon rất thích và ngày càng có nhiều người biết dệt thổ cẩm. Hiện nay, trên địa bàn xã có cả 100 người biết dệt thổ cẩm.
Bà HDrơn, năm nay gần 70 tuổi ở xã Đắk Nia chia sẻ: “Ngày trước được các bà, các mẹ truyền nghề dệt, nay mình biết và thành thạo nghề thì truyền lại nghề cho con cháu. Nhờ được địa phương tổ chức, các bà, các mẹ nhiệt tình truyền nghề cho thế hệ trẻ để phát huy những giá trị tốt đẹp của nghề dệt thổ cẩm truyền thống”.

Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

Vùng đất Đắk Nông được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, khi hậu ôn hoà rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Tuy vậy, do ảnh hưởng của tập tục canh tác còn nhiều lạc hậu nên bao năm qua người đồng bào tại chỗ chưa phát huy được tối đa những tiền năng vốn có của vùng đất này.
Do đó, các Trung tâm dạy nghề của tỉnh và huyện đã mạnh dạn mở các lớp khuyến nông - khuyến ngư hỗ trợ các kiến thức cơ bản trong qúa trình sản xuất, thu hoạch cho người dân. “Bà con ở đây xưa nay cứ trồng cây rồi thu hoạch theo cách tự phát nên năng suất vì thế không đảm bảo, có khi làm cả năm không thu được lãi nếu giá cả nông sản xuống thấp như hiện nay. Từ khi các lớp dạy nghề được mở ra giúp nâng cao nhận thức về khoa học kỹ thuật trong lao động sản xuất nông nghiệp của bà con”. Đại diện lãnh đạo UBND huyện Đắk Lấp chia sẻ.

anh-2.-nang-suat-cay-trong.jpg
Năng suất cây trồng của bà con dân tộc thiểu số đã có những chuyển biến rất rõ nét

Cũng như nhiều hộ gia đình khác, gia đình anh Điểu BRơi (ở thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk RLấp) có 2.000 cây cà phê trồng đã 10 năm, những năm trước, chỉ thu khoảng 2 tấn nhân nhưng năm vừa rồi thu được trên 3 tấn nhân. Có được kết quả đó là do anh biết áp dụng kiến thức đã được học về làm cỏ, cào bồn, tỉa cành, bón phân, xịt thuốc, tưới nước hợp lý để tránh lãng phí và phù hợp với từng thời kỳ của cây trồng.
Anh Điểu BRơi còn áp dụng kiến thức từ học nghề vào chăm sóc 400 cây điều, biết trồng xen 200 cây hồ tiêu vào trong vườn cà phê để nâng cao hiệu quả trên một diện tích. Anh vui vẻ cho biết: “Bây giờ tôi đã thành thạo về kỹ thuật ươm giống, ghép chồi cho cây điều, cà phê và các cây ăn trái. Khi mình thành thạo các kỹ thuật trồng trọt thì hướng dẫn cho vợ để cùng làm tốt công việc chung của gia đình và chia sẻ với những hộ chưa được tiếp cận kỹ thuật bài bản để cùng sản xuất tốt hơn”.
Qua tìm hiểu, việc hỗ trợ dạy nghề và quan tâm đến quá trình ứng dụng vào thực tế để mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp đã phần nào giúp các hộ đồng bào tại chỗ ngày một ổn định đời sống và nâng cao điều kiện kinh tế. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, thời gian tới, các cấp, các ngành cần đa dạng công tác dạy nghề, chú trọng tư vấn, hỗ trợ, liên kết, kết nối, tạo đầu ra cho sản phẩm, giúp đồng bào có thêm điều kiện để phát triển sản xuất ổn định, bền vững hơn trong nhiều lĩnh vực.

Bài liên quan
 • Thúc đẩy du lịch đất ngập nước bền vững
  (TN&MT) - Nhiều vùng đất ngập nước của Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước nhưng chưa khai thác tương xứng, làm giảm hiệu quả bảo tồn và giá trị kinh tế tại các khu vực này. Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng là một hướng đi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
 • Hà Nội: Điều chỉnh giao thông giảm ùn tắc nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn nằm trên địa bàn 2 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Sở Giao thông Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm điều chỉnh tổ chức lại nút giao nói trên, nút giao Ngã Tư Sở và các nút giao lân cận.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
 • Việt Nam đã đạt những thành tựu lớn trong công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện 2 giai đoạn của Chương trình giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, giảm nghèo, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống
  (TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày càng "thay da, đổi thịt"...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO