ĐBSCL: Triển khai các giải pháp ứng phó sạt lở

Ng.Thanh | 29/05/2020, 21:42

(TN&MT) - Trong thời gian qua tình trạng sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển liên tiếp xảy tại các một số tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhằm hạn chế sạt lở, các địa phương tại khu vực này đang khẩn trương triển khai các giải pháp để ứng phó với tình trạng này.

Sạt lở bờ sông, kênh rạch đang gây nhiều thiệt hại cho người dân các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL

Sạt lở ngày càng nghiêm trọng 

Thống kê từ ngành chức năng TP. Cần Thơ, từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn thành phố xảy ra 17 vụ sạt lở bờ sông, kênh rạch ở các quận như Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng,…Mới đây vào ngày 13/5/2020, tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy đã xảy ra một vụ sạt lở bờ với chiều dài 10m khiến cho 2 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông Bình Thủy. Không chỉ thế từ đoạn sạt sạt lở này đang khiến cho gần 400m bờ sông Bình Thủy có nguy cơ sạt lở. 

Trong chuyến khảo sát điểm sạt lở này mới đây, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đánh giá: “Đây là khu vực sạt lở nguy hiểm khẩn cấp của thành phố và trong thời gian tới có khả năng sạt lở còn phức tạp hơn, ảnh hưởng đến giao thông cho tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa cũng như đời sống của nhiều hộ dân”.

Theo ông Nguyễn Thanh Dũng, nguyên nhân gây ra các vụ sạt lở đất bờ sông, kênh rạch ở các điểm xung yếu trên địa bàn quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ nói chung, vị trí sạt lở ngày 13/5/2020 tại khu vực Bình Yên A nói riêng tương đối giống nhau như do dòng chảy, nền địa chất yếu và các hoạt động chất tải lên bờ sông.

Tại tỉnh Sóc Trăng, tình trạng sạt lở đất bờ sông, xói lở bờ biển trong thời gian qua tại tỉnh Sóc Trăng cũng đang diễn ra rất nghiêm trọng làm hư hỏng hàng chục tuyến đường giao thông nông thôn và nhiều căn nhà của người dân ở các huyện: Kế Sách, Long Phú, Trần Đề. 

Thông tin với phóng viên, ông Phạm Tấn Đạo, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nàn tỉnh Sóc Trăng nói: “Từ năm 2019 đến nay sạt lở bờ sông, bờ kênh liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó tình trạng xói lở đê biển ở TX. Vĩnh Châu và huyện Cù Lao Dung cũng đang diễn ra rất nghiêm trọng, đặt biệt là khoảng 130 đê biển ở TX. Vĩnh Châu đang bị xói lở do triều cường, sóng biển đánh vào”.
Tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng trong khoảng 2 năm trở lại đây do ảnh hưởng của lũ, triều cường đại phương địa phương này thường xuyên xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông, kênh rạch. Thông tin với phóng viên, ông Lê Vũ Đức, Chủ tịch UBND huyện Kế Sách cho biết: “Từ năm 2019 đến nay trên địa bàn huyện có gần 90 đoạn bờ sông, bờ kênh bị sạt lở với tổng chiều dài trên 2,2km. Các vụ sạt lở đã làm hơn 2.000m2 đất bị trôi xuống sông, nhiều căn nhà của người dân bị hư hại…”.

Đối với tỉnh Hậu Giang, ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi- Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang thông tin, từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra 7 điểm sạt lở bờ sông làm mất hơn 560m2 đất bờ sông và nhiều diện tích cây cối, hoa màu của người dân. 

Theo ông Trần Thanh Toàn, trước tình hình nắng nóng, hạn hán kéo dài trong thời gian qua kết hợp với mưa lớn vào đầu mùa mưa sắp tới, dòng chảy đang tăng nhanh, từ nay đến cuối năm 2020 sạt lở bờ sông, kênh rạch rất dễ xảy ra tại các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và TP. Ngã Bảy, đặc biệt là vào thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6/2020.

Các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó với tình trạng sạt lở. 

Nhiều giải pháp được triển khai 

Ông Phạm Tấn Đạo cho biết hiện nay tỉnh Sóc Trăng đang tập trung triển khai 02 giải pháp công trình và phi công trình để ứng phó với tình trạng sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển. Tại khu vực sạt lở bờ sông gần với trụ sở cơ quan nhà nước và có đông dân cư sinh sống thì triển khai xây dựng bờ kè kiên cố để giữ đất, còn những khu vực khác sẽ áp dụng giải pháp gia cố bờ bao, kè mềm hạn chế sạt lở. 

Cũng theo ông Phạm Tấn Đạo: “Hiện nay tại tuyến đê biển của huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng đang tiến hành gia cố đê kết hợp trồng thêm bần chắn sóng, còn đối với những khu vực xung yếu của tuyến đê biển ở TX. Vĩnh Châu đang bị xói lở không thể trồng cây được thì tỉnh triển khai biện pháp kè mái, kè ngầm, vừa để bảo vệ chân đê, vừa gây bồi tạo bãi trồng cây”. 

Trước diễn biến sạt lở bờ sông, kênh rạch ngày càng phức tạp, khó lường, đặc biệt là vào mùa mưa sắp tới, hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang thường xuyên kiểm tra, theo dõi các điểm xung yếu về sạt lở để cắm biển cảnh báo, hạn chế người và phương tiện qua lại; đồng thời khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo vệ tài sản, tính mạng. 

Cùng với đó tỉnh Hậu Giang cũng đang tập trung nhân rộng mô hình trồng cây cặp các tuyến sông, rạch chống sạt lở. Theo ông Trần Thanh Toàn, mô hình trồng cây đang được triển khai ở một số huyện, thị trên đại bàn tỉnh không chỉ giúp chống sạt lở gây hư hại nhà cửa, các trục đường giao thông mà còn giảm được kinh phí để xử lý các điểm đã sạt lở.

Còn tại TP. Cần Thơ, trong buổi khảo sát điểm sạt lở ở khu vực Bình Yên A, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy ngày 27/5/2020, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã yêu cầu UBND quận Bình Thủy cũng như UBND các phường trên địa bàn quận này phải thường xuyên nhắc nhở để người dân ý thức được nguy cơ sạt lở, nhất là những ngôi nhà còn người sinh sống trong khu vực sạt lở, nhằm tránh thiệt hại do sạt lở gây ra.

Cũng tại buổi khảo sát này, PGS. TS Nguyễn Nghĩa Hùng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho rằng: “Trong thời gian tới TP. Cần Thơ cần di dời các hộ dân lân cận khu vực sạt lở để đề phòng sạt lở lan rộng. Đối với những ngôi nhà, công trình có tải trọng lớn, có nguy cơ sụp đổ cần tháo dỡ, di dời để giảm tải cho bờ sông, còn đoạn bờ sông đã bị nứt cần áp dụng các biện pháp để giảm áp lực gây trượt, giúp mái bờ ổn định hơn”.
 

Bài liên quan
 • ĐBSCL: Xâm nhập mặn tiếp tục giảm dần
  (TN&MT) - Xu thế xâm nhập mặn từ ngày 21-31/5 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm dần, tuy nhiên một số nơi vẫn còn ở mức cao. Các địa phương trước khi lấy nước ngọt tưới cho cây trồng, cây ăn trái cần kiểm tra chặt chẽ nồng độ mặn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO