ĐBSCL: Tìm giải pháp kỹ thuật công trình phòng chống sạt lở phù hợp với thực tiễn

26/07/2018, 23:56

(TN&MT) - Thống kê của Bộ NN&PTNT, từ năm 2010 đến nay, khu vực ĐBSCL có 562 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với chiều dài 786 km, trong đó có nhiều điểm sạt lở rất nguy hiểm. Để phòng chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, nhiều công trình của Trung ương, địa phương được triển khai thực hiện. Song, bên cạnh những mặt đạt được cũng còn nhiều nhược điểm.

sat1
Quang cảnh Hội thảo

Các công trình còn nhiều nhược điểm

Tại Hội thảo về giải pháp kỹ thuật phòng, chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL vào ngày 26/7/2018, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, cho rằng để phòng chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, trong thời gian qua nhiều công trình, dự án của Trung ương, địa phương đã được triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những công trình đã phát huy được hiệu quả thì cũng có những công trình không thành công. Do vậy, phải nghiên cứu, thảo luận đưa ra giải pháp kỹ thuật phòng chống sạt lở phù hợp với thực tiễn, giải quyết được những vấn đề bức xúc tại đại phương.

Đánh giá về ưu và nhược điểm của công trình kè đê biển Gò Công (Tiền Giang), PGS. TS. Đinh Công Sản, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai - Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, cho rằng ưu điểm của công trình này là kỹ thuật không quá phức tạp; tần xuất thiết kế, cao trình đỉnh đê đảm bảo an toàn cho khu vực dân cư phía sau đê trong điều kiện bất lợi, kết cấu tường đỉnh hợp lý; cấu kiện bê tông đúc sẳn có thể thi công tại chỗ.

Song, nhược điểm là thiết kế của công trình này chưa đề cập đến ảnh hưởng của sự hạ thấp bãi trước và mất rừng ngập mặn gây ra hiện tượng xói chân, sụt lún mái kè; kinh phí xây dựng cao. Đối với công trình kè biển khu vực Cồn Ngoài, Bảo Thuận, Ba Tri (Bến Tre), nhược điểm và nguyên nhân thất bại có thể do chưa xác định đúng điều kiện sóng gió, thủy triều, dòng chảy, áp lực của sống lên mái kè dẫn đến việc thiết kế kết cấu thân đê và mái kè chưa hợp lý; quá trình thi công thân đê chưa đảm bảo đúng theo yêu cầu kỹ thuật, độ chặt.

sat2
Sạt lở đang xảy ra thường xuyên ở vùng ĐBSCL

Năm 2008, công trình kè biển Hiệp Thạnh (Trà Vinh) được khởi công xây dựng với tổng chiều dài 2.015m. Vào cuối tháng 12/2014, một đoạn kè ở phần đầu công trình bị sóng đánh sập. Theo theo thống kê hiện tại có nhiều vị trí của công trình bị sụt lún. "Nguyên nhân có thể do trong quá trình thiết kế chưa có những biện pháp để bảo vệ khóa hai đầu kè và quy mô công trình lớn, tuy nhiên lại đơn lẻ, chưa có giải pháp kết hợp giảm sóng kịp thời..."- PGS. TS. Đinh Công Sản nêu quan điểm.

Tại Cà Mau, ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi - Sở NN&PTNT thông tin, trong thời gian qua nhiều công trình, dự án phòng, chống xói lở đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Cà Mau như: dự án kè chống sạt lở kết cầu bê tông cốt thép theo kiểu tự chèm khu vực biển Tây tại khu du lịch Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời; kè chống sạt lở bằng cừ dừa ở cửa biển Cái Cám, huyện Phú Tân.

Và kè chống sạt lở bằng cọc bê tông ly tâm kết hợp đá hộc từ cống Rạch Dinh đến cống Hương Mai, khu vực Đất Mũi, khu vực Gành Hào. Bên cạnh những mặt đạt được thì các công trình cũng có nhiều nhược điểm khi không tạo được bãi gây bồi để trồng rừng chắn sóng, không có khả năng chống lại các tác động xâm thực của sóng biển, chi phí đầu tư lớn.

sat3
Một góc công trình kè biển Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

Đâu là giải pháp? 

Từ ưu và nhược điểm của các công trình, PGS. TS. Đinh Công Sản cho rằng, cần thực hiện giải pháp kết hợp công trình giảm sóng và gây bồi. Cụ thể, đối với giải pháp gây bồi và trồng rừng lấn biển, nên thực hiện theo hình thức lấn dần từng bước theo từng giai đoạn, từ trong ra ngoài; đối với giải pháp công trình giảm sóng gây bồi, nên áp dụng dạng công trình ít hối tiếc, ngắn hạn, đơn giản, sử dụng vật liệu địa phương hoặc các dạng kết cấu sử dụng vật liệu nhẹ có thể tận dụng lại và dễ dàng tháo dỡ, di chuyển và lắp đặt.

Hoặc giải pháp nuôi bãi như ở Inđonesia đã làm thành công cũng cần được nghiên cứu, thử nghiệm. "Ở những khu vực quan trọng giải pháp công trình, cần xem xét giải pháp cứng kết hợp với giải pháp mềm, đó là đê phá hay chắn sóng phía ngoài bằng bê tông, phía trong là kết cấu mền và chỉ nên áp dụng các giải pháp kiên cố tại những khu vực mà các giải pháp mềm không thể thực hiện được..."- PGS. TS. Đinh Công Sản nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ Kiểm soát An toàn Thiên tai (Tổng cục Phòng chống Thiên tai) Tăng Quốc Chính, kiến nghị các tuyến công trình bám sát bờ sông hiện tại chỉ điều chỉnh cục bộ để đảm bảo trơn thuận tránh lấn sông như đã từng xảy ra. Bên cạnh đó, đánh giá kỹ hình thái, diễn biến lòng dẫn, điều kiện thực tế để chọn kết cầu kè mái nghiêng, tường đứng hay kết hợp cả hai. Ngoài ra, làm tuyến đường dọc theo đỉnh kè chống lấn chiếm.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Cà Mau Nguyễn Long Hoai, kiến nghị trong thời gian tới, giải pháp công trình cần áp dụng công nghệ kè ngầm tạo bãi bằng cọc bê tông ly tâm kết hợp với thả đá học. Còn giải pháp phi công trình, phát động phong trào trồng cây ven sông, ven biển; tăng cường quản lý, chống lấn chiếm bờ sông, kênh, rạch, bờ biển; xã hội hóa trong xây dựng các công trình phòng chống thiên tai...


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
 • Ninh Bình quyết liệt thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 1000/STNMT-MTBD gửi UBND các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án CDM trong thời hạn tối đa 10 ngày
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biến đổi khí hậu thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ. Quyết định đưa ra quy định mới trong việc điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án thuộc Cơ chế phát triển sạch trong khuôn khổ Nghị định thư Kyoto.
 • Phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023"
  (TN&MT) - Ngày 24/4, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”.
 • Thời tiết 24/4: Bắc Bộ nắng nóng, nhiều nơi gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 24/4 nhiều khu vực tại Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, một số nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 36 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO