ĐBSCL: Nhiều giải pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

26/07/2017, 00:00

(TN&MT) - Theo ghi nhận tại một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL, từ đầu tháng 7/2017 đến nay, số ca sốt xuất huyết (SXH) phải nhập viện điều trị tăng cao hơn so với cùng thời điểm năm 2016.  

Tại TP. Cần Thơ và một số tỉnh khác trong khu vực, số ca SXH có chiều hướng tăng mạnh do thời tiết bắt đầu vào mùa mưa khiến muỗi truyền bệnh tăng nhanh, số ca SXH theo đó cũng tăng nhanh so với các tháng trước. Riêng trong 10 ngày đầu tháng 7/2017, tỉnh An Giang là địa phương có số ca SXH nhập viện điều trị tăng cao nhất vùng với trên 120 ca; tiếp đến là tỉnh Sóc Trăng với 110 ca; Đồng Tháp 100 ca.

 Các bệnh nhi bị SXH đang được điều trị tại Bệnh viên Nhi đồng TP. Cần Thơ.
Các bệnh nhi bị SXH đang được điều trị tại Bệnh viên Nhi đồng TP. Cần Thơ.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Khoa SXH Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho 3.822 ca SXH (chỉ tính riêng TP. Cần Thơ là gần 700 ca), tăng trên 40% so với cùng kỳ, trong đó có 53 ca nặng (độ 3). Riêng trong 15 ngày đầu tháng 7/2017, Khoa SXH của Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ đã tiếp nhận, điều trị nội trú trên 200 ca SXH cho các bệnh nhân các tỉnh, thành trong vùng, tăng 125% so với cùng kỳ...

Theo Bác sĩ Bùi Hùng Việt, Trưởng Khoa SXH- Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ thì, Nguyên nhân bệnh SXH có chiều hướng tăng mạnh từ đầu tháng 7/2017 đến nay là do thời tiết vào mùa mưa khiến muỗi truyền bệnh SXH tăng nhanh, số ca SXH theo đó cũng tăng nhanh so với các tháng trước. Trước đây bệnh SXH chỉ xảy ra vào mùa mưa, nhưng hiện tại bệnh SXH xảy ra quanh năm do biến đổi khí hậu và gần đây xảy ra những cơn mưa trái mùa khiến muỗi sinh sản nhanh làm bùng phát bệnh SXH.

Để phòng tránh bệnh SXH hiệu quả, trong thời gian qua Ngành Y tế các tỉnh, thành vùng ĐBSCL một mặt tăng cường công tác tuyên truyền, vận động diệt lăng quăng, phòng ngừa SXH; giám sát chặt chẽ từng ca bệnh, tổ chức diệt lăng quăng, chủ động xử lý những nơi có mật độ côn trùng tăng cao... mặt khác khuyến cáo người dân cần thực hiện theo nguyên tắc, không lăng quăng, bọ gậy, không muỗi, sẽ không có SXH. Dọn vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, không để nước tù đọng trong các bể chứa, lu, chai, lọ. Tránh muỗi đốt; từng cá nhân, hộ gia đình cần ngủ màn (kể cả ban ngày); mặc quần áo dài tay; không cho trẻ em chơi chỗ tối; dọn dẹp những chỗ muỗi thích đậu, như: dây phơi, quần áo, chỗ tối, đuổi muỗi (đốt nhang muỗi, xịt muỗi), dùng kem thoa chống muỗi... Khi phát hiện người nhà bị bệnh với các triệu chứng sốt cao kéo dài, xuất huyết đỏ ngoài da, gia đình phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời...

Lê Hùng


(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
(TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO