ĐBSCL: Hoạt động nuôi chim yến ảnh hưởng đến môi trường

Lê Hùng | 22/06/2020, 18:45

(TN&MT) - Trong thời gian gần đây, hoạt động nuôi chim yến ngay tại khu vực có đông dân cư sinh sống đã ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống thường ngày của nhiều người dân ở một số tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

 Một căn nhà nuôi chim yến tại trung tâm quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, nơi có đông dân cư sinh sống

Ảnh hưởng không nhỏ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có hàng trăm nhà nuôi chim yến ở khu vực trung tâm huyện, thị xã, thành phố, nơi có nhiều dân cư sinh sống. Để thu hút, dẫn dụ chim yến, các hộ dân đã lắp đặt hệ thống âm thanh phát ra tiếng chim yến gọi bầy vượt giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của nhiều người dân.

Thông tin với Phóng viên, chị Nguyễn Thu Hiền (ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Trong thời gian gần đây, một hộ dân ở gần nhà chị đã cải tạo lại tầng trên của căn nhà để nuôi chim yến. Hàng ngày, chủ căn nhà này mở loa với âm thanh lớn để dẫn dụ chim yến khiến cho chị và những người sinh sống xung quanh cảm thấy rất khó chịu. Cùng với đó phân chim, lông chim rơi vãi khắp nơi đã phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”.

Tại tỉnh Sóc Trăng, tình trạng cất nhà nuôi chim yến ở một số khu vực có đông dân cư sinh sống đang phát sinh ngày một nhiều và đã gây ô nhiễm tiếng ồn, mất vệ sinh môi trường và có nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Thống kê từ ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng cho thấy, tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 400 hộ dân làm nhà nuôi chim yến, trong đó tập trung nhiều nhất ở địa bàn TP. Sóc Trăng, TX. Vĩnh Châu, huyện Kế Sách. 

Một người dân (ở phường 1, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho Phóng viên biết, trong thời gian gần đây, ông ít khi ngủ được ngon giấc vì tiếng kêu dụ chim yến từ chiếc loa gắn trên nóc căn nhà kế cận. Không chỉ thế, bây giờ ông muốn hứng nước mưa để sử dụng cũng không được vì trên mái nhà có rất nhiều phân chim yến.

Thông tin với Phóng viên, bà Nguyễn Thụy Kiều Diễm, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Trong thời gian qua, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã tiếp nhận được một số phản ánh của người dân về tình trạng nuôi chim yến trong khu dân cư gây tiếng ồn, môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hiện tại, Chi cục đang phối hợp với đơn vị chức năng xác minh để đưa ra hướng giải quyết vụ việc”. 

Đối với TP. Cần Thơ, tính đến tháng 3/2020, toàn thành phố đã có 194 hộ nuôi chim yến với tổng đàn ước khoảng 100.000 con, trong đó tập trung ở quận Cái Răng, quận Bình Thủy, huyện Cờ Đỏ.… Mặc dù, nghề nuôi chim yến đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi tại TP. Cần Thơ, song cũng gây nhiều hệ lụy cho môi trường.  

Trong thời gian gần đây, một hộ dân tại thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ đã tự ý xây cơi nới tầng trên cùng của căn nhà trong khu dân cư có đông hộ dân sinh sống để nuôi chim yến, điều này đang gây lo lắng cho nhiều người dân vì tiếng ồn và chất thải của chim yến. 

Chưa thể xử lý ngay

Thông tin với Phóng viên, bà Trần Thị Nhung Em, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ xác nhận: “Đúng là ở thị trấn Cờ Đỏ có một hộ dân sử dụng tầng trên cùng của căn nhà để nuôi chim yến. Phòng NN&PTNT huyện đã xuống hộ nuôi này kiểm tra, thống kê số lượng chim yến và diện tích nuôi, tuy nhiên đến nay chưa đưa ra hình thức xử lý đối với trường hợp này được vì còn phải chờ quy định về khu vực không được nuôi, vùng nuôi chim yến của thành phố”.

Theo bà Trần Thị Nhung Em, trước mắt, Phòng NN&PTNT sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng rà soát các hộ nuôi chim yến trên địa bàn huyện và giám sát an toàn vệ sinh chăn nuôi, không cho người dân mở rộng quy mô nuôi chim yến và chờ HĐND TP. Cần Thơ thông qua Nghị quyết quy định về khu vực không được nuôi, vùng được nuôi chim yến, huyện Cờ Đỏ căn cứ vào đó để hướng dẫn, xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.

Trao đổi với Phóng viên, ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, để giải quyết tình trạng tự phát làm nhà nuôi chim yến, nhất là ở khu vực có đông dân cư sinh sống, vừa qua, tỉnh Hậu Giang đã xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định về vùng không được phép nuôi chim yến, vùng được nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn Hậu Giang.

Ông Đặng Ngọc Giao cũng cho biết thêm: “Nếu Nghị quyết này được HĐND tỉnh Hậu Giang thông qua vào kỳ họp sắp tới sẽ giúp cho công tác quản lý việc nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh  Hậu Giang của cơ quan chức năng được chặt chẽ hơn”.

Còn bà Nguyễn Thụy Kiều Diễm cho hay: “Vừa qua, Chi cục Bảo vệ Môi trường đã tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết quy định về vùng được nuôi chim yến và vùng không được nuôi. Khi Nghị quyết này được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua sẽ giúp cơ quan chức năng xác định cụ thể những vùng được nuôi và vùng không được nuôi chim yến; đồng thời, đây cũng là cơ sở để xử lý những trường hợp vi phạm”.

Bài liên quan
 • ĐBSCL: Giải pháp nào xử lý hiệu quả chất thải tại các chợ?
  (TN&MT) - Sự hình thành và phát triển mạng lưới các chợ đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất và tiêu dùng, đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị tích cực, hoạt động tại các chợ trong thời gian qua đã và đang làm gia tăng sức ép đối với môi trường ở đô thị và nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Từ chối nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn xuống biển Nghi Sơn
  Tỉnh Thanh Hóa đã từ chối nhận chìm 6,964 triệu m3 bùn xuống biển của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và cho rằng nên tận thu làm vật liệu san lấp, đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo.
 • Xử lý vi phạm môi trường, đất đai tại Bắc Ninh: Trên "nóng", dưới không "lạnh"
  Trước vi phạm về đất đai, môi trường tại Cụm Công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), chính quyền và cơ quan chức năng huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt ngành chuyên môn, cơ sở vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định và khắc phục hậu quả.
 • Sơn La kêu gọi ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 1712/STNMT-QLMT, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường 2022.
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?
 • Đoàn công tác BCĐ quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Điện Biên
  Ngày 26/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác PCTT, công bố kết luận việc kiểm tra thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Gần 3000 người được tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  Sáng ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản thi hành Luật theo hình thức trực tuyến 03 cấp với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu đến từ các cấp ngành trên địa bàn toàn tỉnh.
 • Hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến
  (TN&MT) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC) sáng 26/5, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết sẽ chạy thử nghiệm hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến vào quý 3 năm 2022.
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh từng bước triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.
 • Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt
  Một lượng lớn cá trắm cỏ nuôi lồng tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị chết khiến người dân thiệt hại.
 • Sóc Trăng: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với chủ đề “Chỉ một Trái đất” và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời tiết ngày 26/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Một hình ảnh đẹp

  Một hình ảnh đẹp

  06:11 26/05/2022
  (TN&MT) - Trên trang facebook, zalo của một số người dân Vĩnh Phúc đang lan truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đội mưa dọn dẹp cát, bùn đất rơi vãi trên đường để bảo đảm an toàn giao thông và làm sạch đẹp môi trường.
 • Viên nén sinh khối: Mặt hàng tiềm năng trong xu hướng chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Viên nén gỗ sinh khối đang trở thành mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng của Việt Nam do nhu cầu nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện trên thế giới tăng cao. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, hết năm 2021, lượng xuất khẩu đạt 3,5 triệu tấn tương đương kim ngạch 413 triệu USD. Những tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu viên nén tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thế giới giảm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO