ĐBSCL: Hạn, mặn đang bủa vây

Lê Hùng | 07/02/2020, 12:51

(TN&MT) - Do nắng nóng kéo dài nguồn nước trên các kênh, rạch dần cạn kiệt khiến cho tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra ở hầu khắp các địa phương vùng ĐBSCL.

Công tác quan trắc độ mặn trên các kênh, rạch đang được ngành chức năng Hậu Giang, Sóc Trăng... thực hiện thường xuyên

Nhiều khu vực bị ảnh hưởng hạn, mặn 

Chiều 06/02/2020, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi - Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau không được bổ sung nguồn nước ngọt, nên hạn, mặn đang diễn ra nghiêm trọng. Hiện các kênh cấp 3 trong vùng ngọt của tỉnh đang khô, còn kênh cấp 1 mực nước còn từ 1 đến 1m5; kênh cấp 2 còn trên dưới 1m.

Cũng theo ông Hoai, đến thời điểm này, diện tích lúa bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã hơn 16.000ha; khoảng 3.500 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Không chỉ thế, tình trạng mực nước trên các kênh rạch sụt giảm đang gây ra nhiều vụ sạt lở đất, đã có gần 150 tuyến lộ, với tổng chiều dài khoảng 20km bị sụt lún, nứt, ảnh hưởng giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

“Hiện mới bước qua tháng 02/2020 mà đã thiếu nước ngọt sinh hoạt, sản xuất rồi, nếu tình trạng nắng nóng cứ kéo dài đến tháng 4/2020 thì tình trạng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2020 còn gây thiệt hại nặng nề hơn so với mùa khô năm 2015-2016” - ông Hoai cho biết thêm

Sáng 07/02/2020, thông tin với phóng viên, ông Phạm Quang Đạo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi - Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng vùng bị ảnh hưởng bởi mặn xâm nhập gồm các huyện Long Phú, Kế Sách và Cù Lao Dung. Mặn đã xâm nhập sâu vào các kênh, rạch với chiều dài hơn 50km tính từ cửa biển; độ mặn đo được trên các tuyến kênh thuộc xã An Lạc Tây (huyện Kế Sách) ngày 05/02 là 4‰, còn tại thị trấn Kế Sách là 9‰…

Cũng theo ông Đạo, so với các vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn thì huyện Cù Lao Dung có nhiều nguy cơ bị thiệt hại nặng, bởi vì hiện tại nước lưu trữ trong các kênh mương đang dần cạn, nếu trong khoảng 15 ngày tới mà không có nguồn nước ngọt bổ sung thì sẽ gây thiệt hại cho nhiều diện tích cây trồng tại địa phương này.

Còn tại tỉnh Hậu Giang, trong những ngày qua, mặn đã xâm nhập mạnh từ biển Tây vào các địa bàn huyện Long Mỹ và TP. Vị Thanh. Kết quả đo nồng độ mặn từ triều biển Tây luôn duy trì ở mức cao tại các địa phương này. Cụ thể, trên địa bàn TP. Vị Thanh, độ mặn đo vào sáng ngày 04/02 ở Kênh Lầu đạt mức 5,6‰, Kênh Năm là 2‰; còn tại huyện Long Mỹ, độ mặn ở cống Ba Cô là 3,1‰, cống Hóc Pó 2,7‰, kênh Mười Thước là 4,2‰.

Nhằm phòng ngừa mặn xâm nhập vào nội đồng, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang tiến hành đóng cống ngăn mặn trên kênh Hậu Giang 3 (xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ)

Đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu thiệt hại

Theo ông Phạm Quang Đạo, vào đầu mùa khô năm 2015-2016, hạn hán, mặn xâm nhập đã gây thiệt hại hơn 24.000ha lúa, cây ăn trái của người dân các huyện Long Phú, Kế Sách, Trần Đề. Tuy nhiên, hiện nay dù phạm vi mặn xâm nhập, nồng độ mặn đo được tại một số tuyến kênh, rạch ở huyện Long Phú, huyện Kế Sách không thua gì so với cùng thời điểm mùa khô năm 2015-2016, nhưng thiệt hại gây ra cho người dân là không đáng kể.

Nguyên nhân được ông Đạo đưa ra là tỉnh Sóc Trăng đã điều chỉnh lịch xuống giống vụ lúa Đông Xuân sớm hơn 20 ngày. Vì vậy, đến thời điểm này hầu hết diện tích lúa Đông Xuân của người dân ở các huyện Trần Đề, Long Phú đã cơ bản thu hoạch xong. Cùng với đó, tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo người dân không sản xuất lúa vụ 3 vụ, vì đây là thời điểm mặn xâm nhập, thiếu nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất.

Ngoài những giải pháp nên trên, ông Đạo cho hay, tỉnh Sóc Trăng đã chủ động nạo vét kênh mương, xây dựng cống bọng chuẩn bị ứng phó hạn, mặn từ đầu năm 2019. Nhờ vậy mà giữ được lượng nước phục vụ người dân tưới tiêu, sinh hoạt kéo dài trong khoảng thời gần hơn 20 ngày, thay vì chỉ được 15 ngày như trước đây.

Đối với tỉnh Hậu Giang, tình hình độ mặn hiện nay đang ở mức cao và diễn biến phức tạp, nên các ngành chức năng ở địa phương này đang thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn và tiến hành đóng 3 cống hở, 17 cống tròn trên tuyến đê bao ngăn mặn Long Mỹ- Vị Thanh và 43 đập thời vụ ngăn mặn. Đồng thời, đưa vào vận hành 10 Trạm quan trắc tự động độ mặn tại các địa bàn như: huyện Long Mỹ, TP. Vị Thanh, huyện Châu Thành phục vụ công tác dự báo nồng độ mặn.

Là địa phương của tỉnh Hậu Giang thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi hạn, mặn, ngay từ tháng 11/2019, huyện Long Mỹ đã tập trung theo dõi nồng độ mặn; nạo vét kênh, mương tích trữ nước; đầu tư, sửa chữa các cống, đập ngăn mặn, thay đổi lịch thời vụ xuống giống, tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, hiện nay nhiều người dân vùng ĐBSCL đã chủ động tích trữ nước vào kênh, rạch đảm bảo sản suất trong những tháng khô hạn

Ông Lê Hồng Việt, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Long Mỹ cho biết, tình hình mặn năm nay trên địa bàn huyện diễn biến khá bất thường, mặn xuất hiện ngay từ trung tuần tháng 12/2019, sớm hơn khoảng 1 tháng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống hạn, mặn, nên thiệt hại là không đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Sự, ở ấp 10, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ cho biết, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay cũng tương đương với thời điểm năm 2016, tuy nhiên rút kinh nghiệm từ đợt hạn hán lịch sử năm 2016, người dân đã chủ động tích nước phục vụ sản xuất.

“Với diện tích 3ha đất lúa, tôi đã đào khoảng 2.000m2 để trữ nước ngọt mấy năm nay. Nhờ vậy, dù nước mặn xâm nhập tôi vẫn an tâm khi đã có đủ nước ngọt phục vụ sản xuất. Tận dụng diện tích mặt nước, tôi còn thả nuôi cá và hiện đang chuẩn bị thu hoạch. Tôi chỉ mong bà con nông dân hãy chủ động trong phòng, chống hạn mặn, tránh lơ là, ỷ lại như trước nữa” - ông Sự cho biết thêm.

Trước tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Long Hoai cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn. Trong đó, yêu cầu các địa phương xây dựng phương án điều tiết nước phù hợp với điều kiện nguồn nước cụ thể; thống kê diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

Cùng với đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng bổ sung kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2019-2020 phù hợp với diễn biến của thời tiết; phân công, bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị trên tinh thần chủ động, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có sự cố.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO