Đẩy nhanh tiến độ các hoạt động hỗ trợ triển khai Thỏa thuận Paris

Khánh Ly | 06/05/2022, 16:42

(TN&MT) - Ngày 6/5, tại Hà Nội, Cuộc họp lần thứ ba của Ban Chỉ đạo Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris đã diễn ra nhằm tổng kết hoạt động năm 2021 và thông qua đề xuất Kế hoạch thực hiện đến tháng 3/2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành – Trưởng Ban chỉ đạo Dự án chủ trì cuộc họp.

z3393267779706_06d012609e0452d9db929dcd1c25539f.jpg
Các đại biểu tham dự trực tiếp Cuộc họp Ban Chỉ đạo tại Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tham dự cuộc họp có Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Wert Burner – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Dự án, lãnh đạo Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT), cán bộ đầu mối dự án tại 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và các Bộ: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư.

Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VNSIPA) do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMU) hỗ trợ trong Khuôn khổ Sáng kiến khí hậu (IKI), triển khai trong giai đoạn 2019 - 2023. Mục tiêu nhằm tăng cường khung pháp lý và năng lực quốc gia để hỗ trợ triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH).

z3393267491040_b64dc8d248f4511f3c3c0978bff659ac(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án phát biểu tại cuộc họp

Với sự hỗ trợ tích cực của Dự án VN-SIPA cùng một số nguồn lực khác, đến nay, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, trong đó, có 1 chương về Ứng phó với BĐKH đã được Quốc hội thông qua; Nghị định về giảm nhẹ phát thải KNK, bảo vệ tầng ô-zôn đã được Chính phủ phê duyệt; Thông tư Quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường về ứng phó với BĐKH đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Gần đây nhất, Dự án cũng hỗ trợ Bộ TN&MT hoàn thiện dự thảo Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050, vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ cuối tháng 4. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành khẳng định: “Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng góp phần củng cố vững chắc công tác quản lý Nhà nước về BĐKH, tiền đề cho việc xây dựng Luật BĐKH sau này”.

img_6007.jpg
Phó Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Wert Burner - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Dự án phát biểu tại cuộc họp

Ở các Bộ, Dự án đã hỗ trợ xây dựng Kế hoạch thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cho 3 lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và LULUCF; Kế hoạch hành động của Bộ Giao thông vận tải về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025; rà soát các chính sách hiện tại của ngành Xây dựng Việt Nam đối với các nội dung liên quan đến BĐKH và tăng trưởng xanh để đề xuất các nội dung lồng ghép vào các văn bản, chính sách, pháp luật chuẩn bị được ban hành trong thời gian tới.

Ở cấp độ địa phương, Dự án đã nghiên cứu về phương pháp thu thập và phân tích thông tin tổn thất và thiệt hại trong ngành nông nghiệp tại Việt Nam, mô hình thí điểm nông nghiệp thông minh CSA ở tỉnh Hà Tĩnh; phổ biến kiến thức và truyền thông về các biện pháp EbA đô thị ở tỉnh Quảng Bình.

Đánh giá cao những kết quả nổi bật này, Phó Đại sứ Đức Wert Burner chia sẻ: VNIPSA là dự án chủ chốt của Đức tại Việt Nam, với cách tiếp cận đa bên nhằm xây dựng nền tảng để thực hiện các mục tiêu ứng phó BĐKH trong trung hạn và dài hạn, can thiệp bằng biện pháp giảm nhẹ và thích ứng có thể đo lường hiệu quả, hỗ trơ phi các-bon hóa nền kinh tế quốc dân. Chính phủ Đức rất hoan nghênh Việt Nam thúc đẩy các hành động để hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời, khẳng định tiếp tục dành những hỗ trợ cho Việt Nam thông qua VNSIPA và các dự án khác trong thời gian tới.

z3392944918184_6a442022a445625d5c916e37d76e128f.jpg
Đại diện các Bộ, địa phương tham dự cuộc họp trực tuyến

Tại cuộc họp, ông Daniel Hermann – Cố vấn trưởng Dự án và ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ về tiến độ cụ thể của các nội dung hoạt động năm 2021, Kế hoạch năm 2022 và đến tháng 3/2023. Đại diện từ đơn vị tư vấn, GIZ, các Bộ và địa phương cũng đã góp ý cho kế hoạch thực hiện thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, các hoạt động của Dự án phải hướng tới các mục tiêu đã được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Công hòa Liên bang Đức thống nhất; đồng thời, điều chỉnh phù hợp các nội dung cần thiết để hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris sau các cam kết nổi bật của Việt Nam tại COP26.

z3393541802298_37681cc272361bd4dd9d395fa461a716.jpg
Các đại biểu tham dự cuộc họp

Trọng tâm là hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện các quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020, Nghị định về Giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô dôn, Thông tư hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường, nội dung BĐKH đến các đối tượng thực hiện. Bên cạnh đó, hỗ trợ các Bộ, ngành, địa phương xây dựng các quy định thực hiện Thỏa thuận Paris phù hợp mục tiêu của Dự án và ưu tiên của các Bên.

Thứ trưởng cũng đề nghị, Dự án cần hỗ trợ một số hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26; đề xuất các nội dung đề nghị Chính phủ 2 nước xem xét hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris, cam kết COP26 để thực hiện ngay sau khi dự án kết thúc vào tháng 3/2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Bến Tre tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
(TN&MT) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành TN&MT Bến Tre vào chiều 02/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã đề nghị ngành TN&MT tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 nhằm góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
 • Thanh tra Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  Ngày 11/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thanh tra Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO