Đẩy mạnh theo dõi và quản lý diễn biến nguồn nước theo thời gian thực

Thúy Hằng | 18/03/2020, 22:38

(TN&MT) - Chiều 18/3, ông Châu Trần Vĩnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) cho biết: Kết quả ban đầu của dự án “Xây dựng hệ thống theo dõi và quản lý diễn biến nguồn nước phục vụ giám sát việc tuân thủ giấy phép tài nguyên nước và công tác chỉ đạo điều hành” hiện đang phát huy hiệu quả rất tích cực.

Các tổ chức, cá nhân thuộc diện cấp phép của Bộ TN&MT hoặc có quy mô lớn khai thác sử dụng nguồn nước đều phải thực hiện kết nối về hệ thống thông tin giám sát tài nguyên nước của Bộ TN&MT


Các tổ chức, cá nhân thuộc diện cấp phép của Bộ TN&MT hoặc có quy mô lớn khai thác sử dụng nguồn nước đều phải thực hiện kết nối về hệ thống thông tin giám sát tài nguyên nước của Bộ TN&MT. Dự án do Cục Quản lý tài nguyên nước phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên môi trường triển khai thực hiện.

Cho đến thời điểm này, Hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước tại Trung ương đã cơ bản hoàn thiện đáp ứng được mục tiêu giám sát tự động các thông số về khai thác, sử dụng được quy định tại Thông tư số 47/2017/TT-BTNMT và các công trình xả nước thải vào nguồn nước. Đồng thời, các chức năng của hệ thống đã được xây dựng như tiếp nhận, lưu trữ dữ liệu quan trắc; tổng hợp, phân tích và xây dựng các biểu đồ, đồ thị liên quan; thống kê dữ liệu theo thời gian, loại hình, theo đơn vị hành chính, lưu vực sông; tìm kiếm và quản lý thông tin; hiển thị các trạm quan trắc trên bản đồ; đưa ra cảnh báo, thông báo khi có dấu hiệu chuẩn bị vượt ngưỡng hoặc khi đã vượt ngưỡng.

Tính đến tháng 3/2020, đã có gần 100 doanh nghiệp đăng ký và có 62 doanh nghiệp đã kết nối và truyền dữ liệu trực tiếp về hệ thống thông qua hình thức online, tự động.

Ảnh minh họa

Phó Cục trưởng Châu Trần Vĩnh cũng cho biết, trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ theo dõi, giám sát và quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả thải vào nguồn nước: Duy trì, vận hành hệ thống, Hỗ trợ các đơn vị kết nối tới hệ thống; Hỗ trợ các địa phương  xây dựng hệ thống GSTNN, kết nối với hệ thống GSTNN tại trung ương; Cập nhật cơ sở dữ liệu giấy phép; Phê duyệt yêu cầu kết nối từ các đơn vị; Theo dõi, giám sát qua hệ thống  theo thời gian thực.Cùng với đó,  Cục Quản lý tài nguyên nước đã triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu giấy phép với thiết kế gồm các trường thông tin quản lý giấy phép khai thác sử dụng nước mặt, nước biển, nước dưới đất; giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất; trường thông tin về Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và xây dựng được các chức năng quản lý, tìm kiếm, thống kê và hiển thị vị trí các công trình theo giấy phép đã cấp trên bản đồ. Tính đến cuối tháng 12/2019, Hệ thống được hơn 1300 giấy phép về tài nguyên nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và  gần  600  Quyết định phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

“Đây là một trong những biện pháp sẽ được Cục Quản lý tài nguyên nước quyết liệt triển khai trong năm 2021 – 2022 để đảm bảo tất cả các đối tượng thuộc diện chịu sự theo dõi, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đều phải lắp đặt các thiết bị về quan trắc giám sát để kết nối số liệu về Bộ TN&MT cũng như chia sẻ cho các địa phương trong việc phối hợp khai thác sử dụng nguồn nước hiệu quả” – ông Châu Trần Vĩnh nhấn mạnh.

Dự án “Xây dựng hệ thống theo dõi và quản lý diễn biến nguồn nước mặt, nước dưới đất và hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả thải vào nguồn nước phục vụ giám sát việc tuân thủ giấy phép tài nguyên nước và công tác chỉ đạo điều hành” do Cục Quản lý tài nguyên nước chủ trì thực hiện từ năm 2017-2020 với mục tiêu xây dựng được một hệ thống theo dõi và quản lý hoạt động khai thác sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước, việc vận hành xả nước của các hồ chứa, duy trì dòng chảy tối thiểu sau đập nhằm giám sát việc tuân thủ giấy phép tài nguyên nước.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO