Đẩy mạnh giám sát đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà

17/12/2018, 17:40

(TN&MT) – Cần tích hợp giám sát đa dạng sinh học vào kế hoạch quản lý ở Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà. Đồng thời, đưa ra kế hoạch làm việc hàng năm để phân bổ các nguồn lực cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả bảo tồn và giám sát đa dạng sinh học.

Là một trong những khu vực có giá trị đa dạng sinh học cao, Vịnh Hạ Long thể hiện ở sự đa dạng về các hệ sinh thái, đa dạng về nguồn gen quí hiếm và đa dạng về thành phần giống loài. Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, đến nay đã xác định được 21 loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam và 17 loài đặc hữu được các nhà khoa học ghi nhận chỉ phân bố trong khu vực vịnh Hạ Long mà chưa được công bố ở nơi nào khác. Trong đó, có bằng chứng chụp ảnh cho 16 loài trong khi không có ảnh hay mẫu vật nào có sẵn cho một loài.

giám sát đa dạng sinh học
Hình ảnh, mẫu vật, bản đồ phân phối, quy mô dân số…là cần thiết để quản lý hiệu quả các khu bảo tồn. Ảnh: IUCN

Tiến sĩ Lưu Hồng Trường, Giảng viên chính trong một loạt các khóa đào tạo về giám sát đa dạng sinh học trên cạn cho nhân viên của Ban quản lý Vịnh Hạ Long và Vườn quốc gia Cát Bà mà IUCN tổ chức năm 2018 cho biết, danh sách các loài chỉ là sự khởi đầu để thực hiện việc bảo tồn. Hình ảnh, mẫu vật, bản đồ phân phối, quy mô dân số…là cần thiết để quản lý hiệu quả các khu bảo tồn. Đó là lý do tại sao việc tổ chức một chương trình giám sát mạnh mẽ là rất quan trọng.

Trong các khóa đào tạo của mình, Tiến sĩ Lưu Hồng Trường cùng ba nhà bảo tồn có kinh nghiệm khác là Đặng Minh Trí (Viện Sinh thái Nam), Tiến sĩ Lê Khắc Quyết (Nhóm Chuyên gia Linh trưởng IUCN SSC) và Tiến sĩ Nguyễn Thiện Đạo (Bảo tàng Tự nhiên Quốc gia Việt Nam) đã đào tạo 28 nhân viên về cách thức để theo dõi tám loài ưu tiên gồm: Voọc Cát Ba, Tắc kè hổ Ba, Cây cọ Hạ Long…Những loài này được lựa chọn ưu tiện dựa trên mức độ đe dọa, đặc hữu, giá trị thương mại và các tiêu chí khác.

Chương trình giám sát đã xem xét các nguồn nhân lực, hạn chế tài chính và các vấn đề tiếp cận ở vùng núi karst. Từ đó, hướng dẫn các phương pháp đơn giản để theo dõi xu hướng về quy mô dân số loài, xác định các thay đổi, tính toán khả năng tái sinh của cây và các thông tin hữu ích khác để quản lý.

Theo ông Đỗ Minh Hiền, cán bộ của Ban quản lý Vịnh Hạ Long, phần đào tạo thực hành này cho phép ông hiểu rõ hơn về các phương pháp sử dụng những ô mẫu cố định để theo dõi hoa lan, đếm và quan sát những thay đổi trong quần thể khỉ vằn.

giám sát đa dạng sinh học 1
Chương trình giám sát hướng dẫn các phương pháp đơn giản để theo dõi xu hướng về quy mô dân số loài, xác định các thay đổi, tính toán khả năng tái sinh của cây. Ảnh: IUCN

Bà Vũ Hồng Vân (Vườn quốc gia Cát Bà) cho rằng, IUCN và các chuyên gia tư vấn đã nỗ lực xây dựng năng lực nhân viên và thiết kế một phương pháp phù hợp với điều kiện của đơn vị. Hy vọng cùng với IUCN, có thể kêu gọi sự chú ý nhiều hơn từ các nhà lãnh đạo thành phố về tầm quan trọng của giám sát đa dạng sinh học cũng như huy động tài trợ để thực hiện.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Huyền Anh - Phó Giám đốc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long chia sẻ ý định tích hợp giám sát đa dạng sinh học vào kế hoạch quản lý của BQL và đưa ra kế hoạch làm việc hàng năm để phân bổ các nguồn lực cần thiết.

Được biết, sau khóa đào tạo giám sát đa dạng sinh học, các giảng viên còn tổ chức một khóa học giới thiệu về quản lý cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học bằng BRAHM. Đây là phần mềm do Đại học Oxford phát triển để quản lý các mẫu vật bảo tàng tương thích với hệ thống thông tin đa dạng sinh học toàn cầu. Mặc dù có một số khó khăn cho người dùng do nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh, nhưng khóa học đã giới thiệu cho người tham gia về phần mềm và kiến ​​thức để xây dựng cơ sở dữ liệu phù hợp với riêng họ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO