Đầu năm 2023, nhu cầu tìm mua chung cư, biệt thự, nhà liền thổ tăng

Thục Vy | 24/02/2023, 14:36

(TN&MT) - Trong tháng đầu năm 2023, phân khúc chung cư, biệt thự và nhà liền thổ là những điểm sáng của thị trường bất động sản (BĐS), thu hút lượng quan tâm lớn, dù thanh khoản còn gặp nhiều khó khăn.

chung-cu.jpg
Mặc dù thanh khoản trên thị trường BĐS vẫn khó khăn, nhu cầu tìm mua căn hộ và biệt thự, nhà liền thổ tăng trong đầu năm 2023

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn mới đây cho thấy, tính trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua căn hộ trong đầu năm 2023 tăng 64% và biệt thự tăng 96% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng khu vực TP.HCM, mức độ quan tâm tăng 74% đối với chung cư và tăng 131% đối với biệt thự. Lượng tìm mua căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh nhất ở các dự án có giá bán dao động trên dưới 55 triệu đồng/m2. Cụ thể, căn hộ tầm giá từ 35-55 triệu đồng/m2 có lượt tìm mua tăng 61%, căn hộ tầm giá trên 55 triệu đồng/m2 tăng 113%.

Trái ngược với chiều hướng tăng về nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng bán căn hộ và biệt thự liền kề tại TP.HCM lại giảm đáng kể trong đầu năm 2023. Cụ thể, cả lượng tin đăng bán biệt thự liền kề và căn hộ đều đồng loạt giảm 54%. Trong đó, sản phẩm căn hộ cao cấp rao bán giảm 52%, trung cấp giảm 58% và sản phẩm bình dân giảm 57%. Diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường BĐS TP.HCM.

Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù thị trường BĐS chững lại, phân khúc chung cư mới vẫn có sức cầu lớn nên được dự báo sẽ khó giảm giá, nhất là các dự án đã có sẵn hàng. Ngoài ra, việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn hàng giao dịch càng khiến đà tăng giá của căn hộ TP.HCM khó dừng lại. Mặc dù nhiều phân khúc đã có sự điều chỉnh giảm trong giai đoạn cuối năm 2022, phân khúc quan trọng nhất là chung cư vẫn tiếp diễn đà đi lên. Theo đó, giá bán căn hộ sơ cấp tiếp tục tăng trung bình từ 4-7% trong tháng 01/2023, đà tăng mạnh nhất rơi vào loại hình căn hộ có giá trên dưới 55 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn ước tính cả nước hiện có khoảng 466 dự án, tương ứng với 300.000 căn hộ đang trong quá trình xây dựng hoặc chưa được cấp phép. Tuy nhiên, trong cả năm 2022, chỉ có 19 dự án được cấp phép và mở bán, cung cấp khoảng 18.000 căn hộ. Trong bối cảnh lực cầu cao nhưng nguồn cung thiếu hụt, mặt bằng giá chung cư ở TP.HCM tiếp tục đà tăng. Cụ thể, trong tháng 01/2023, giá rao bán căn hộ phân khúc trung cấp từ 35 - 55 triệu đồng/m2 và căn hộ cao cấp trên 55 triệu đồng/m2 tại TP.HCM tăng lần lượt là 4% và 7% so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải về đà tăng giá cũng như nhu cầu tìm mua căn hộ, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, sở dĩ căn hộ chung cư luôn được ghi nhận nhu cầu cao là bởi đây là phân khúc hướng đến nhu cầu ở thực, phù hợp tầm tài chính của đại bộ phận người lao động đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Thị trường BĐS hiện tại không còn là sân chơi của BĐS đầu cơ, lướt sóng mà hướng đến đáp ứng nhu cầu an cư. So với các phân khúc khác, căn hộ vừa tầm tài chính số đông, dễ cho thuê, nhất là ở các đô thị có nhu cầu thuê cao như TP.HCM. 

"Còn với biệt thự liền kề luôn là sản phẩm cầu nhiều - cung ít, sự khan hiếm của nhà liền thổ tại TP.HCM khiến loại hình này chưa bao giờ hết nóng. Dù giai đoạn khó khăn, giá nhà liền thổ chỉ có xu hướng ổn định, tạm dừng đà tăng chứ rất khó xuất hiện tình trạng giảm sâu. Vì vậy, với dân đầu tư sành sỏi, đây là cơ hội hấp dẫn để săn tìm sản phẩm giá tốt" - ông Anh phân tích.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, cùng với những thay đổi trong quy hoạch, các chính sách sẽ siết chặt hơn khiến quỹ đất khu vực nội đô của 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM ngày càng khan hiếm. Do đó, cần sớm tháo gỡ rào cản pháp lý để các dự án mới được triển khai, đặc biệt là đối với những dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp, khi nguồn cung các sản phẩm BĐS dồi dào thì sẽ kéo theo giá bán phân khúc căn hộ chung cư cũng sẽ được ổn định trong thời gian tới.

Đưɑ ra lời khuyên cho người mua nhà lúc này, các chuyên gia khuyến cáo cần lưu ý tính thɑnh khoản của căn hộ chung cư nếu là nhà đầu tư. Ở những khu đô thị lớn, nguồn hàng dồi dào, nhất là dự án mà chủ đầu tư vẫn đɑng ra hàng mới với nhiều chính sách ưu đãi, người muɑ có thể sẽ không dễ dàng bán căn hộ thứ cấp. Lợi nhuận khi bán căn hộ cũng có thể sẽ không đạt như kỳ vọng.

Còn đối với những căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn, thanh khoản thường dễ dàng hơn vào khoảng 2-3 năm sɑu khi các khu đô thị này đi vào hoạt động, Lúc nàу, chủ đầu tư đã ra hàng gần hết và các tiện ích cũng đã đồng bộ, đầy đủ. Đây cũng là thời điểm tài sản vừa có thể chờ tăng giá vừa khai thác cho thuê hiệu quả với giá thuê tốt hơn các dự án đơn thuần khác.

Bài liên quan
 • Thị trường BĐS phía Nam: Giá đất nền “xì hơi”, nhà đầu tư “tháo chạy”
  (TN&MT) - Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung gần như “đóng băng”, thanh khoản giảm sâu, lãi suất tăng cao khiến không ít các nhà đầu tư (NĐT) đất nền bị áp lực tài chính đè nặng. Nhiều NĐT phải rao bán sản phẩm để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, việc ra hàng trong thời điểm này không hề dễ dù họ chấp nhận bán ngang vốn, thậm chí chịu lỗ.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
 • Bất động sản vừa an cư vừa kinh doanh: “Mảnh ghép” đầy hấp lực tại Đà thành
  (TN&MT) - Kinh tế, du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, đón đà tăng trưởng mới. Cộng với sức hấp dẫn “hữu xạ tự nhiên hương” của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam, những luồng cư dân di cư đang tiếp tục đổ về Đà thành - cùng mơ ước về chốn an cư, kinh doanh lý tưởng giữa trung tâm thành phố.
 • Chính sách phát triển nhà ở xã hội: “Phá băng” thị trường bất động sản
  (TN&MT) - Các phân khúc bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực của người dân đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.
 • Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  (TN&MT) - Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).
 • Thị trường bất động sản 2023: Thời của người mua
  (TN&MT) - Khác với thời điểm bất động sản (BĐS) nóng ấm, khi mà quyền quyết định trong hoạt động giao dịch thường thuộc về người bán, giờ đây tình thế đã khác hẳn. Trong bối cảnh nhiều chủ đất buộc phải cắt lỗ, bán tháo, đồng nghĩa với việc người mua có nhiều sự lựa chọn hơn và hiển nhiên chủ đất cũng bị ép giá nhiều hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO