Đâu là lợi thế ưu việt chỉ có ở xe máy điện?

PV | 24/02/2022, 13:18

Những tính năng thông minh và công nghệ ưu việt chỉ có trên xe điện là lợi thế vượt trội so với xe xăng, mang tới cho người dùng có trải nghiệm an toàn, hiện đại, tiện nghi cùng khả năng vận hành mạnh mẽ.

Công nghệ mang đến an toàn, tiện nghi

Những năm gần đây, các hãng xe máy xăng truyền thống luôn cố gắng đưa ra nhiều giải pháp giúp chiếc xe được an toàn hơn như trang bị smart key, thêm tính năng cảnh báo khi xe bị di chuyển, tìm xe trong bãi gửi… Những công nghệ này giúp xe an toàn hơn nhưng vẫn bộc lộ điểm yếu, khả năng xe bị mất trộm vẫn cao nếu như chủ xe ở khoảng cách quá xa hoặc không có tầm nhìn tốt.

Trong khi đó, các hãng xe máy điện có lợi thế khi dễ dàng đưa ra các giải pháp can thiệp sâu hơn bằng tính năng khóa động cơ, kết hợp báo động. Đặc biêt, VinFast còn đưa ra những công nghệ cao hơn, khuất phục được các nhóm trộm cắp xe tinh vi nhất.

mokhoabangdienthoai_vinfast_vento.jpg
Xe máy điện giờ đây có thể mờ khóa bằng điện thoại mà không cần dùng ổ khóa (ảnh: VinFast)

Những công nghệ khóa bảo mật, chống trộm do hãng xe Việt đầu tư nghiên cứu và phát triển giúp những chiếc xe máy điện của hãng có khả năng chống trộm an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay. Trong đó, có thể kể tới công nghệ khóa PAAK (Phone As A Key) mới nhất được trang bị trên xe máy điện Vento vừa ra mắt. PAAK đã loại bỏ hoàn toàn ổ khóa truyền thống, nâng cấp cụm khóa cổ, mở yên xe bằng hệ thống khóa điện và có thể hoạt động với hai công nghệ khóa an toàn bằng Smart key và bằng ứng dụng trên điện thoại cá nhân.

Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm xe máy điện của VinFast đều được tích hợp công nghệ Esim khiến việc mở khóa bằng điện thoại, bật tính năng chống trộm, nhận cảnh báo cũng như định vị vị trí xe theo thời gian thực trở thành tính năng cơ bản. Đặc biệt, hộp kết nối connectivity của VinFast sử dụng loại pin riêng để cung cấp nguồn điện cho Esim. Hộp kết nối cũng được quản lý theo nhiều lớp thông tin như số serial number của pin và imei giúp việc vô hiệu hóa động cơ xe cũng như truy vết xe khi bị trộm trở nên dễ dàng hơn. Đã có nhiều người dùng tìm lại được xe bị trộm nhờ vào công nghệ này.

connectivity-box-vinfast.jpg
Hộp kết nối sử dụng công nghệ Esim điều khiển toàn bộ hoạt động trên xe máy điện VinFast

Không những thế, công nghệ kết nối Esim trên những mẫu xe máy điện của VinFast đều có khả năng nhận các bản cập nhật online theo phương thức OTA, giống như việc cập nhật hệ điều hành trên điện thoại di động. VinFast cũng là hãng xe duy nhất trên thị trường có khả năng áp dụng công nghệ này.

Công nghệ giúp tăng hiệu suất vận hành

Sự thay đổi về nhu cầu sử dụng hiện nay khiến người tiêu dùng cần tìm kiếm những mẫu xe có khả năng vận hành mạnh mẽ hơn, tiết kiệm tài chính hơn, đồng thời bền bỉ hơn. Do vậy, cuộc chạy đua trong việc áp dụng công nghệ tăng hiệu suất vận hành đối với mọi hãng xe điều rất quan trọng. Tuy nhiên, các hãng xe máy truyền thống luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đưa các yếu tố công nghệ vào việc cải tiến động cơ đốt trong.

xemayloinuoc_jp.jpg
Xe máy truyền thống gặp khó với nước (Ảnh Autopro.com.vn)

Việc can thiệp sâu vào hệ thống điều khiển động cơ đốt trong vô cùng khó khăn, cần thời gian nghiên cứu. Các hãng xe sẽ phải thay đổi và nâng cấp nhiều chi tiết. Ví dụ như muốn tăng hiệu suất vận hành phải kết hợp từ chất lượng động cơ, hệ thống cảm biến, tinh chỉnh phần cứng, nâng cấp ECU…Tuy nhiên không phải nhu cầu nào, động cơ đốt trong cũng có thể được giải quyết bằng công nghệ. Đặc thù nhất phải kể tới là nhược điểm “tránh nước” của động cơ đốt trong.

Trong khi đó, phần lớn các mẫu xe máy điện đều có khả năng chịu nước tốt hơn. Xe máy điện của VinFast còn có khả năng chống nước đạt tiêu chuẩn IP67 nhờ công nghệ bảo vệ pin và động cơ, giúp xe có khả năng hoạt động hoặc ngâm nước ổn định ngay cả khi ngập nước 0,5 mét trong 30 phút. Đây là điều “không thể” đối với hầu hết các hãng xe máy truyền thống trên thị trường.

5101066_vin-loi-nuoc.jpg
Xe máy điện sở hữu công nghệ chống nước IP67 xóa đi nỗi lo mỗi mùa mưa tới (Ảnh tinhte.vn)

Việc sử dụng động cơ điện cũng giúp xe máy điện có khả năng tăng tốc tốt hơn so với động cơ đốt trong truyền thống. Trong khi động cơ đốt trong cần tới 4 chu kỳ để có thể sinh công thì với động cơ điện, quá trình này chỉ cần tính bằng giây. Khả năng sản sinh công suất tối đa nhanh và mạnh mẽ khiến cho xe máy điện có thể vận hành đa dạng tại nhiều môi trường khác nhau, đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn.

Phần lớn những mẫu xe máy điện của VinFast như Klara S, Feliz, Vento và Theon đều có khả năng vận hành tương đương hoặc vượt trội so với các mẫu xe tay ga hạng trung và cao cấp có dung tích xi lanh lên tới 125-150cc.

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng nhất của xe máy điện đó chính là không xả thải mang lại bầu không khí trong lành, góp phần cải thiện môi trường đang ngày càng ô nhiễm - hậu quả mà động cơ đốt trong mang lại trong suốt quá trình phát triển.

Cho tới hiện nay, những ưu điểm của xe máy xăng truyền thống đều được hiện diện trên xe máy điện, đồng thời những nhược điểm của động cơ đốt trong đều được công nghệ trên xe máy điện giải quyết triệt để. Đây chính là yếu tố giúp xe máy điện nói chung và những sản phẩm xe máy điện của VinFast nói riêng ngày càng được ưa chuộng và được đánh giá là loại xe sẽ thay thế xe máy xăng, đáp ứng hoàn hảo cho cách thức sử dụng xe máy trong thời đại mới.

Bài liên quan
 • VinFast sẽ chăm sóc khách cũ tốt hơn để mở rộng khách mới
  (TN&MT) - Theo PGS.TS Đàm Hoàng Phúc (Bộ môn Ô tô và Xe chuyên dụng, Đại học Bách Khoa Hà Nội) , quyết định tập trung vào các sản phẩm thuần điện hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới những khách hàng đang sử dụng xe xăng của hãng, thậm chí hãng sẽ phải chăm sóc khách cũ tốt hơn để tiếp tục mở rộng thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO