Dấu ấn sáng kiến ở PVFCCo

L.Trúc | 03/09/2021, 06:13

(TN&MT) - Ở Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), “năng động - sáng tạo” là một giá trị cốt lõi trong Văn hóa doanh nghiệp. Và đây cũng chính là một điểm sáng đầy tự hào của tập thể cán bộ công nhân viên PVFCCo xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển.

Tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến ý tưởng đã trở nên thấm nhuần đối với người đang làm việc tại PVFCCo. Từ người lao động (NLĐ) giản đơn cho đến lãnh đạo các phòng, ban, phân xưởng nhà máy… trong quá trình lao động, sản xuất kinh doanh với sự gắn bó, tâm huyết của mình đều có ít nhiều ý tưởng, sáng kiến. Đó có thể là những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi lên đến hàng tỉ đồng cho đến những ý tưởng đơn giản nhằm phục vụ cho công việc hằng ngày.

Công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ 2021

Từ nhiều năm qua, phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của PVFCCo đã trở thành một trong những phong trào nổi bật nhất trong toàn Tập đoàn với hàng nghìn ý tưởng, sáng kiến trong mọi lĩnh vực, góp phần đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho Tổng Công ty. Trong đó phải kể đến là phong trào sáng kiến trong vận hành, bảo dưỡng Nhà máy Đạm Phú Mỹ với trung bình đến hàng trăm, hàng nghìn ý tưởng, sáng kiến mới ra đời ở mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT).

Ngay như ở kỳ BDTT năm 2017, PVFCCo có đến 1.300 ý tưởng, sáng kiến ra đời trong vòng 1 tháng. Chính những sáng kiến đó đã góp phần then chốt vào việc đảm bảo an toàn, hiệu quả vận hành sản xuất, BDTT Nhà máy trong nhiều năm qua. Và nhờ tinh thần lao động sáng tạo, đến nay, đội ngũ CBCNV, kỹ sư Nhà máy đã có thể tự chủ hoàn toàn trong công tác bảo dưỡng những hạng mục phức tạp mà trước đây vốn phải thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện.

Không chỉ có riêng trong lĩnh vực vận hành bảo dưỡng Nhà máy mà trong khối văn phòng, khối kinh doanh, hay trong công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa qua,… người lao động PVFCCo cũng đã phát huy tối đa tinh thần sáng tạo. Có rất nhiều những sáng kiến không thể tính giá trị làm lợi bằng tiền nhưng nhờ đó mà công việc được giải quyết nhanh, chính xác và hiệu quả hơn.

Đèn UV khử khuẩn phòng làm việc - sáng kiến của cán bộ kỹ sư Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong mùa dịch 2020

Những chiếc đèn UV phục vụ khử khuẩn phòng làm việc; hộp UV khử khuẩn; robot khử khuẩn căng tin; thiết bị khử khuẩn không khí điều hòa trung tâm; buồng khử khuẩn toàn thân... là những sáng kiến chống dịch đã và đang góp phần tích cực giúp PVFCCo kiểm soát được dịch bệnh hiệu quả, giữ vững được thành trì chống dịch trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên cũng có rất nhiều ý tưởng đổi mới, sáng kiến để các hoạt động đi vào chiều sâu và mang lại hiểu quả thiết thực nhất. Trong đó, đặc biệt là Công đoàn PVFCCo đã trở thành điểm sáng trong hoạt động Công đoàn của toàn ngành với nhiều sáng kiến ý nghĩa trong công tác đồng hành, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động hàng năm.

CBCNV làm việc "3 tập trung" tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Công đoàn cũng chính là nơi khởi nguồn của các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy ý tưởng, sáng kiến trong toàn PVFCCo. Như mới đây nhất, Công đoàn đã tổ chức riêng chuyên đề sáng kiến phòng chống dịch và đã thu được hàng trăm ý tưởng, trong đó có nhiều ý tưởng đã lập tức được đưa vào áp dụng ngay trong đợt dịch này. Hay các ý tưởng về sử dụng chữ ký số, ngân hàng điện tử của Công đoàn PVFCCo cũng đã mang lại hiệu quả to lớn trong những ngày giãn cách, giúp giải quyết các vấn đề văn bản, chính sách cho người lao động kịp thời nhất.

Sự “năng động - sáng tạo” đã và đang góp phần quan trọng giúp PVFCCo tạo dựng được vị thế dẫn đầu trong ngành phân bón Việt Nam như hiện nay. Trong giai đoạn tới với rất nhiều thay đổi do tác động bởi đại dịch, PVFCCo xác định rằng đổi mới, sáng tạo càng là đòi hỏi bức thiết để thích ứng và phát triển bền vững, xứng đáng là một Thương hiệu Quốc gia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO