Dấu ấn sáng kiến ở PVFCCo

L.Trúc | 03/09/2021, 06:13

(TN&MT) - Ở Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), “năng động - sáng tạo” là một giá trị cốt lõi trong Văn hóa doanh nghiệp. Và đây cũng chính là một điểm sáng đầy tự hào của tập thể cán bộ công nhân viên PVFCCo xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển.

Tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến ý tưởng đã trở nên thấm nhuần đối với người đang làm việc tại PVFCCo. Từ người lao động (NLĐ) giản đơn cho đến lãnh đạo các phòng, ban, phân xưởng nhà máy… trong quá trình lao động, sản xuất kinh doanh với sự gắn bó, tâm huyết của mình đều có ít nhiều ý tưởng, sáng kiến. Đó có thể là những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi lên đến hàng tỉ đồng cho đến những ý tưởng đơn giản nhằm phục vụ cho công việc hằng ngày.

Công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ 2021

Từ nhiều năm qua, phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của PVFCCo đã trở thành một trong những phong trào nổi bật nhất trong toàn Tập đoàn với hàng nghìn ý tưởng, sáng kiến trong mọi lĩnh vực, góp phần đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho Tổng Công ty. Trong đó phải kể đến là phong trào sáng kiến trong vận hành, bảo dưỡng Nhà máy Đạm Phú Mỹ với trung bình đến hàng trăm, hàng nghìn ý tưởng, sáng kiến mới ra đời ở mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT).

Ngay như ở kỳ BDTT năm 2017, PVFCCo có đến 1.300 ý tưởng, sáng kiến ra đời trong vòng 1 tháng. Chính những sáng kiến đó đã góp phần then chốt vào việc đảm bảo an toàn, hiệu quả vận hành sản xuất, BDTT Nhà máy trong nhiều năm qua. Và nhờ tinh thần lao động sáng tạo, đến nay, đội ngũ CBCNV, kỹ sư Nhà máy đã có thể tự chủ hoàn toàn trong công tác bảo dưỡng những hạng mục phức tạp mà trước đây vốn phải thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện.

Không chỉ có riêng trong lĩnh vực vận hành bảo dưỡng Nhà máy mà trong khối văn phòng, khối kinh doanh, hay trong công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa qua,… người lao động PVFCCo cũng đã phát huy tối đa tinh thần sáng tạo. Có rất nhiều những sáng kiến không thể tính giá trị làm lợi bằng tiền nhưng nhờ đó mà công việc được giải quyết nhanh, chính xác và hiệu quả hơn.

Đèn UV khử khuẩn phòng làm việc - sáng kiến của cán bộ kỹ sư Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong mùa dịch 2020

Những chiếc đèn UV phục vụ khử khuẩn phòng làm việc; hộp UV khử khuẩn; robot khử khuẩn căng tin; thiết bị khử khuẩn không khí điều hòa trung tâm; buồng khử khuẩn toàn thân... là những sáng kiến chống dịch đã và đang góp phần tích cực giúp PVFCCo kiểm soát được dịch bệnh hiệu quả, giữ vững được thành trì chống dịch trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên cũng có rất nhiều ý tưởng đổi mới, sáng kiến để các hoạt động đi vào chiều sâu và mang lại hiểu quả thiết thực nhất. Trong đó, đặc biệt là Công đoàn PVFCCo đã trở thành điểm sáng trong hoạt động Công đoàn của toàn ngành với nhiều sáng kiến ý nghĩa trong công tác đồng hành, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động hàng năm.

CBCNV làm việc "3 tập trung" tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Công đoàn cũng chính là nơi khởi nguồn của các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy ý tưởng, sáng kiến trong toàn PVFCCo. Như mới đây nhất, Công đoàn đã tổ chức riêng chuyên đề sáng kiến phòng chống dịch và đã thu được hàng trăm ý tưởng, trong đó có nhiều ý tưởng đã lập tức được đưa vào áp dụng ngay trong đợt dịch này. Hay các ý tưởng về sử dụng chữ ký số, ngân hàng điện tử của Công đoàn PVFCCo cũng đã mang lại hiệu quả to lớn trong những ngày giãn cách, giúp giải quyết các vấn đề văn bản, chính sách cho người lao động kịp thời nhất.

Sự “năng động - sáng tạo” đã và đang góp phần quan trọng giúp PVFCCo tạo dựng được vị thế dẫn đầu trong ngành phân bón Việt Nam như hiện nay. Trong giai đoạn tới với rất nhiều thay đổi do tác động bởi đại dịch, PVFCCo xác định rằng đổi mới, sáng tạo càng là đòi hỏi bức thiết để thích ứng và phát triển bền vững, xứng đáng là một Thương hiệu Quốc gia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyển đổi số giúp Gas South phát triển mạnh mẽ hơn
Công cuộc chuyển đổi số sẽ là một bước đột phá trong việc kết hợp năng lực của con người cùng với các công nghệ tân tiến. Điều này sẽ giúp Gas South cải tiến về tất cả các khía cạnh để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hiệu quả từ quy trình khép kín quá trình xử lý chất thải ở Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1
  (TN&MT) - Giảm phát thải ngay từ khâu sản xuất nhờ công nghệ tiên tiến, thực hiện quy trình khép kín trong quá trình xử lý chất thải và tái sử dụng, phối hợp với địa phương giám sát online thông số quan trắc là những giải pháp giúp Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1(Công ty Nhiệt điện Mông Dương) thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường hiện nay.
 • Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh Top 10 DN Bền vững Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp (DN) Bền vững trong lĩnh vực sản xuất tại buổi lễ trao giải “Chương trình đánh giá, công bố DN Bền vững tại Việt Nam 2022”. Đây là chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
 • Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
  Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty đã nhận được đơn hàng trên 3000 tấn/tháng từ đối tác.
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO