Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?

Bài và ảnh: Đức Hải | 23/12/2021, 10:50

(TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.

Quý làm được mấy năm thì lại bỏ hoang nên ông Cử đòi về, cho con gái là Hoàng Thị Nguyệt làm. Năm 2016, bà Nguyệt cho rào bờ ao đầm lại thì vợ Quý là Tô Thị Hân đâm đơn đòi đất. UBND Phường Bàng La (giai đoạn này lên phường) đã tiến hành hòa giải, nhưng không thành.

Đất vỡ hoang 18 năm, phường mới xử phạt

Bất ngờ, đến ngày 14/12/2017 (sau 18 tháng), Chủ tịch phường Bàng La - ông Cao Văn Bé đã ký Quyết định xử phạt bà Nguyệt chiếm đất. Bất bình, bà Nguyệt khởi kiện ông Bé ra tòa. Vụ kiện dai dẳng suốt từ năm 2018 cho đến nay.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Nguyệt bức xúc: “Tất cả các bằng chứng chứng minh cha tôi - ông Hoàng Đăng Cử đã khai hoang khu đất vẫn còn”. Bà Nguyệt cho biết: Ngày 12/8/1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất hoang và con mương bỏ hoang gửi lên UBND xã Bàng La. Đến ngày 16/8/1989, ông Nguyễn Đắc Trụ, Chủ tịch UBND xã đã ký duyệt. Sau này, khi xảy ra tranh chấp giữa bà Nguyệt và người cháu là Tô Thị Hân, ông Trụ tiếp tục viết giấy xác nhận sự việc trên và khẳng định mọi thông tin, vụ việc năm 1989 là đúng sự thật.

Qua điều tra, phóng viên được biết, việc khẳng định ông Hoàng Đăng Cử (hiện đã mất) là người có công khai hoang khu đất và đoạn mương bỏ hoang đó làm ao nuôi trồng thủy sản là có thật. Không chỉ riêng Chủ tịch xã thời kỳ đó xác nhận mà cùng thời đó, ông Nguyễn Khắc Cập, lúc đó là Bí thư Đảng ủy xã Bàng La đã làm Giấy xác nhận với nội dung: “Tuyến mương trước kia để hoang hóa, ông Hoàng Đăng Cử đã khai thác thủy sản. Tới năm 1989, Sở Thủy sản Hải Phòng kết hợp nuôi thí điểm tôm sú. Kết thúc vụ tôm, chúng tôi đã giao cho ông Hoàng Đăng Cử quản lý, tiếp tục nuôi trồng thủy sản”…

Ngoài ra, còn hàng chục nhân chứng khác như bà Bùi Thị Gặng, ông Nguyễn Khắc Khái… và nhiều người dân khác đều khẳng định ông Cử là người có công khai phá những mảnh đất bỏ hoang tại đây. Sau này, ông Cử có làm giấy cho con gái khu đầm ao này. Sự việc bẵng đi, chỉ đến khi bà Hoàng Thị Nguyệt tiến hành rào khu ao mới bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Và người cháu Tô Thị Hân, từ chỗ chỉ là người mượn ao đã kiện cô mình là Hoàng Thị Nguyệt lên xã. Tuy nhiên, mọi giấy tờ mà bà Hân gửi theo đơn kiện lên xã chỉ là giấy tờ phô tô, không có bản gốc và có dấu hiệu làm giả. Cũng bởi sự nhập nhèm này mà ông Bùi Văn Nuôi, từng là Phó Chủ tịch UBND xã Bàng La năm 1998 đã không dám chắc mình có ký hợp đồng này không, bởi hợp đồng không có số, không ghi ngày ký, không có trong sổ lưu… Kiện cáo tranh giành nhau mãi, xã hòa giải không xong thì bất ngờ, UBND phường Bàng La ra Quyết định xử phạt bà Hoàng Thị Nguyệt hành vi chiếm đất công khiến bà Nguyệt bức xúc và làm đơn tố cáo lại ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La.

Bà Hoàng Thị Nguyệt bên mảnh ao được thừa kế.

Việc xử phạt của phường Bàng La có đúng luật?

Nhận định về vụ việc, Luật sư Trần Hồng Lĩnh, thuộc Đoàn Luật sư Hải Phòng cho biết, việc ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng xử phạt hành chính bà Hoàng Thị Nguyệt về hành vi chiếm đất công ích (thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15, Tổ dân phố Bàng Đông) là không có căn cứ, trái pháp luật, bởi vì thửa đất này không phải là đất công ích. Bởi lẽ, từ trước tới nay, chưa bao giờ UBND phường Bàng La quản lý thửa đất 83 thuộc diện đất công ích.

Để đưa vào diện đất công ích, Luật sư Trần Hồng Lĩnh cho rằng: Theo Điều 132 Luật Đất đai 2013, mỗi xã, phường được lập quỹ đất công ích không quá 5% diện tích đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích: a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của UBND cấp tỉnh; b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại Điểm a khoản này; c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Như vậy, nếu là đất công ích thì trước hết phải là đất nông nghiệp và phải có Nghị quyết của HĐND xã, phường trích lại 5% và phải được UBND phường “quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Nhưng cho đến nay, Chủ tịch phường không đưa ra được tài liệu gì để chứng minh thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15, Tổ dân phố Bàng Đông là đất công ích. Mặt khác, nếu là đất công ích thì không ai có quyền kê khai, đăng ký. Vì vậy, thửa đất số 83 đã kê khai, đăng ký tên bà Hoàng Thị Nguyệt trong Sổ mục kê và Bản đồ địa chính được các cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương phê duyệt nên thửa đất số 83 không phải là đất công ích.

Khi xảy ra tranh chấp giữa bà Tô Thị Hân với bà Hoàng Thị Nguyệt, Chủ tịch UBND phường Bàng La đã thành lập Hội đồng hòa giải và tiến hành hòa giải dân sự về tranh chấp đất đai kéo dài hơn 18 tháng. Giải quyết không được thì Chủ tịch Cao Văn Bé quay ra xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyệt là không có căn cứ, trái pháp luật vì luật không cho phép dùng biện pháp xử phạt hành chính để giải quyết tranh chấp dân sự. Thửa đất số 83 là của bà Nguyệt (không phải đất công ích) nên không có việc bà Nguyệt chiếm đất công ích. Vì vậy, các cấp, các ngành cần thanh tra đất đai tại đây và xem xét làm rõ lại vụ việc, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý vụ lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Liệu có “trên nóng dưới lạnh”?
  Thời hạn chót để xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm đất quốc phòng tại xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã qua nhưng chính quyền nơi đây vẫn tiếp tục điệp khúc “đang xử lý”.
 • Nhiệt điện Phả Lai bị “tố” gây ô nhiễm môi trường
  Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Bắc Giang phản ánh khói bụi của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đặt trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo chiều gió bay sang khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân của một số xã thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.
 • Bình Định: Biến đất công viên thành bãi sửa ô tô gây ô nhiễm môi trường
  Từ tháng 6 năm 2019, nhiều hộ dân ở đường Lý Chính Thắng và đường Hoàng Minh Thảo, thuộc tổ 47, khu vực 9, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn đã có đơn tập thể kiến nghị một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công viên cây xanh để làm bãi sửa xe gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, 4 năm qua những kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.
 • Quảng Nam: Một xã “gánh” 5 mỏ đá “tra tấn” dân bởi khói bụi và tiếng ồn
  (TN&MT) - Tiếng ồn nổ mìn, bụi bặm, đường sá hư hỏng… từ hoạt động khai thác đá ở thôn Hòa Đông và Hoà Vân, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam “tra tấn” người dân suốt nhiều năm nay. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương, thậm chí bỏ công việc để chặn xe….nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO