Đất thừa kế có được cấp sổ mới hay không?

Phạm Oanh | 12/10/2021, 17:26

(TN&MT) - Tôi vừa được nhận thừa kế 1 mảnh đất diện tích 45m2 từ ông nội. Đất này đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông nội tôi đứng tên. Xin hỏi, khi nhận thừa kế, tôi phải đăng ký biến động đất đai hay xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Nếu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, tôi phải thực hiện đóng những chi phí gì? (Hoàng Văn Dương, Cao Bằng).

Câu hỏi của bạn, Báo Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, 3, 4 của Điều 95 Luật Đất đai 2013:

Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm đăng ký lần đầu và đăng ký biến động, được thực hiện tại tổ chức đăng ký đất đai thuộc cơ quan quản lý đất đai, bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký điện tử và có giá trị pháp lý như nhau.

Ảnh minh họa

Đăng ký lần đầu được thực hiện trong các trường hợp sau đây: Thửa đất được giao, cho thuê để sử dụng; Thửa đất đang sử dụng mà chưa đăng ký; Thửa đất được giao để quản lý mà chưa đăng ký; Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đăng ký.

Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp sau đây: Đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

Hoặc, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất; Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký; Chuyển mục đích sử dụng đất; Có thay đổi thời hạn sử dụng đất;

Hay, chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất; Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng; Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất; Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề; Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất...”.

Xin lưu ý, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Đối chiếu các quy định trên, việc bạn được nhận thừa kế thuộc trường hợp phải đăng ký biến động đất đai. Khi đăng ký biến động đất đai thì bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới hoặc chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp trước đây.

Lệ phí đăng ký biến động đất đai được quy định theo từng địa phương. Bạn có thể liên hệ trực tiếp Văn phòng Đăng ký đất đai địa phương để được hướng dẫn cụ thể về các khoản phí này.

Báo Tài nguyên & Môi trường

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
(TN&MT) - Từ tháng 9/2022, các quy định liên quan đến việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất trong năm 2022 hay những quy định về Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ bắt đầu có hiệu lực.
Đừng bỏ lỡ
  • Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của đồng bào dân tộc miền núi
    (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thanh Mai (Văn Yên, Yên Bái) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi và hàng xóm đang tranh chấp về lối đi chung giữa hai gia đình. Gia đình tôi là người dân tộc thiểu số. Xin hỏi, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của hộ đồng bào dân tộc thiểu số?
  • Phạt nặng hành vi khai thác lâm sản trái phép
    (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thị Chấn (Bắc Kạn) hỏi: Nơi gia đình tôi sinh sống có rất nhiều cánh rừng tự nhiên. Hằng ngày, gia đình tôi vẫn chia nhau vào rừng khai thác măng, tre, nấm… Vì thuộc hộ dân tộc miền núi nghèo nên gia đình tôi được hỗ trợ một phần chi phí để làm nhà. Xin hỏi, gia đình tôi có được vào rừng chặt cây về làm nhà hay không? Khi chặt cây làm nhà chúng tôi có bị phạt hay không?
  • Chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc năm 2022 như thế nào?
    (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thanh Hương (Thái Nguyên) hỏi: Gia đình tôi thuộc diện nghèo, sinh sống trên địa bàn miền núi, khó khăn. Hiện, gia đình tôi đang gặp khó khăn về khai thác nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. Xin hỏi, gia đình tôi có được nhận hỗ trợ của nhà nước để giải quyết khó khăn về nguồn nước hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO