“Đất tặc” lộng hành ở huyện Lương Sơn: Chính quyền không biết hay làm ngơ?

12/12/2018, 22:20

(TN&MT) – Mặc dù biết rõ những địa điểm khai thác đất tại xóm Vé (xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) không có phép (do mấy năm qua, tỉnh Hòa Bình có chủ trương không cấp phép mới cho các hoạt động khai thác khoáng sản) nhưng UBND xã Tân Vinh vẫn có công văn gửi UBND huyện Lương Sơn đề nghị chấp thuận cho việc khai thác này.

Vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải bài viết Huyện Lương Sơn, Hòa Bình: Báo động tình trạng khai thác đất không phép. Bài viết phản ánh thông tin một đoạn đường dài chưa đầy 500m tại xã Tân Vinh (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) nhưng xuất hiện tới 3 điểm khai thác đất hoạt động rầm rộ. Những điểm khai thác này nằm sát ngay trục đường giao thông, có diện tích rộng lớn và lúc nào cũng có 6-7 chiếc xe tải cỡ lớn xếp hàng để chở đất mang đi. Điều đáng nói ở chỗ, tất cả những điểm khai thác này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

dat tac huyen luong son 1
Một hoạt động khai thác đất diễn ra tại xóm Vé, xã Tân Vinh

Theo báo cáo của UBND xã Tân Vinh, những điểm khai thác đất nêu trên nằm trên địa bàn xóm Vé và các mỏ đất đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng hộ gia đình. Cụ thể là các mỏ đất của các hộ cá nhân như sau: hộ ông Nguyễn Ngọc Đức (có diện tích 17.626m2); hộ ông Hoàng Văn Thái (có diện tích 3.699 m2); hộ ông Hoàng Thế Công (có diện tích 7.321m2); hộ ông Hoàng Văn Dậu (có diện tích 1.850 m2).

Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2013, một số hộ dân này được cấp phép khai thác đất san, lấp trong công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp với thời gian là 14 tháng. Trong hồ sơ xin cấp phép, những hộ dân này cho biết nguồn gốc đất là đất rừng sản xuất nhưng do địa hình khu đất có độ dốc cao, lại bị xói mòn rửa trôi nên trồng cây lâm nghiệp không có hiệu quả, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Vì thế, lấy lý do “cải tạo đất phục vụ cho việc trồng cây sau này”, một số hộ dân đã làm đơn xin cải tạo và tận thu lượng đất dư thừa. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây, tỉnh Hòa Bình có chủ trương không cấp phép mới cho hoạt động khai thác khoáng sản nên sau khi hết thời hạn cải tạo, từ năm 2015 đến nay các mỏ đất nói trên hoạt động không phép.

Điều đáng nói ở chỗ, các hộ dân nêu trên đã liên kết với Công ty TNHH Nghĩa Hằng và Công ty TNHH Đức Trí để khai thác đất không phép bán cho những đơn vị có nhu cầu san lấp mặt bằng ở huyện Lương Sơn và một số khu vực phụ cận. Tuy nhiên, dư luận đặt ra câu hỏi là trong suốt mấy năm hoạt động không phép này diễn ra, chính quyền xã Tân Vinh và chính quyền huyện Lương Sơn ở đâu?

dat tac huyen luong son 2
Văn bản xử phạt một hộ vi phạm tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn

Làm việc với ông Hoàng Anh Vượng, Phó Chủ tịch xã Tân Vinh, PV được biết: “Chúng tôi đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên không hiểu sao họ vẫn cố tình vi phạm”. Đáng nói ở chỗ, những văn bản xử lý vi phạm mà UBND xã Tân Vinh cung cấp cho phóng viên chỉ mang tính chất cho có, các mốc thời gian lộn xộn, không thống nhất. Cụ thể, ngày 26/7/2018, UBND xã Tân Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với hộ ông Nguyễn Ngọc Đức và ban hành biện pháp ngăn chặn bằng hình thức đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên quyết định đình chỉ lại được ban hành trước đó 20 ngày (tức ngày 06/7/2018).

Một trường hợp lạ lùng khác là hộ ông Hoàng Thế Công. Hộ ông này bị lập biên bản vi phạm và bị tạm đình chỉ hoạt động vào ngày 06/09/2018. Tuy nhiên trước đó, ngày 20/8/2018, ông Đinh Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh lại ký công văn gửi UBND huyện Lương Sơn đề nghị huyện cho phép hộ ông này được khai thác đất.

Nói như vậy để thấy, lãnh đạo xã Tân Vinh rõ ràng biết các hoạt động khai thác trên là không phép những vẫn “tạo điều kiện” hết sức khi đích thân ký văn bản đề nghị huyện cấp phép cho các hộ này. Các biên bản xử phạt và đình chỉ hoạt động cũng chỉ mang tính chất cho “tròn bài” chứ thực tế, hoạt động khai thác vẫn diễn ra rầm rộ, công khai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Yến, Phó Phòng TN&MT huyện Lương Sơn khẳng định với PV: “Năm 2013, một số hộ dân ở xóm Vé được cấp phép cải tạo và tận thu đất nhưng đã hết hạn. Từ đó cho tới nay, huyện Lương Sơn không hề cấp phép cho bất cứ đơn vị, cá nhân nào khác nữa. Huyện cũng đã nhiều lần chỉ đạo các địa phương trong vấn đề quản lý chặt chẽ tình hình khai thác khoáng sản và địa phương nào để xảy ra sai phạm thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm”.

Được biết, ngày 1/10/2018, UBND xã Tân Vinh đã có văn bản gửi huyện Lương Sơn báo cáo về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản không phép trên địa bàn nhưng theo tìm hiểu của PV, huyện Lương Sơn không hề có văn bản nào chỉ đạo trực tiếp về thực tế nêu trên. Liệu lãnh đạo huyện Lương Sơn đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa? Nhằm làm rõ vấn đề này, PV báo TN&MT đã liên hệ với ông Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn để xin ý kiến nhưng không nhận được phản hồi.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO