Đất nền vùng ven TP.HCM: Giảm dần sức nóng

Thục Vy | 21/09/2022, 12:56

(TN&MT) - Sau một thời gian dài nóng sốt, thị trường đất nền đang dần có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù mặt bằng giá vẫn cao, mức độ quan tâm giảm mạnh. Đặc biệt, hoạt động mua bán đất nền vùng ven TP.HCM vẫn chưa hồi sinh sau thời gian dài ngủ yên dưới tác động từ chính sách siết tín dụng vào bất động sản (BĐS).

20201120_143922(1).jpg
Phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM đang giảm dần sức nóng

Đất nền vốn là phân khúc thường nhận được sự quan tâm mạnh mẽ trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, trong quý 3/2022, phân khúc này tiếp tục có những thay đổi lớn về thanh khoản và giá bán, một phần nguyên nhân chịu ảnh hưởng từ chính sách kiểm soát tín dụng, khiến kênh đầu tư “vua” này giảm dần sức nóng.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, dù thị trường BĐS đang trầm lắng, mức độ quan tâm của người dùng dành cho sản phẩm đất nền tại các thị trường vùng ven TP.HCM vẫn ghi nhận tăng, nhất là ở các địa phương gần kề TP.HCM. Cụ thể, trong tháng 7/2022, nhu cầu tìm kiếm đất nền rao bán tại các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương đều tăng 2-3%. Long An ghi nhận lượng tin rao bán đất nền tháng 7 giảm 11% nhưng nhu cầu tìm mua lại tăng 2% so với tháng trước.

Tương tự, lượng tin rao bán đất nền tại Đồng Nai giảm gần 9% nhưng nhu cầu tìm mua lại tăng hơn 3%. Bình Dương là thị trường ghi nhận cả nhu cầu là lượng tin rao bán đất nền dự án tăng trong tháng 7/2022 với mức tăng lần lượt là 4,6% và 2%. Riêng thị trường đất nền TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm đất nền dự án có hướng giảm so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ việc thị trường gần như không có thêm nguồn cung mới mở bán, giá bán leo thang.

Cũng theo Batdongsan.com.vn dù nhu cầu tìm mua đất nền có dấu hiệu phục hồi nhưng lượng giao dịch thực tế của loại hình này vẫn không mấy cải thiện. Tỷ lệ tiêu thụ thấp và thanh khoản rất hạn chế. Trong tháng 8/2022, hoạt động mua bán đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận có tỷ lệ chưa đến 200 sản phẩm, thấp nhất từ đầu năm đến nay. Thị trường chỉ có khoảng 5 dự án mở bán và TP.HCM không có nguồn cung nào góp mặt. Nguồn cung đất nền rao bán chủ yếu là từ các sản phẩm phân lô nhỏ lẻ, quy mô hạn chế.

Số liệu khảo sát của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ đất nền trong tháng 8/2022 của các tỉnh, thành phía Nam chỉ đạt 34%, so với tháng 7/2022 chỉ đạt 48% và tháng 6/2022 đạt 54%. Nguyên nhân đất nền ế ẩm chủ yếu do tăng cường kiểm soát tín dụng vào BĐS và giá bán tăng cao của loại hình này.

Thực tế, giao dịch mua bán đất nền tại nhiều tỉnh, thành trong tháng 7 và tháng 8/2022 vẫn tiếp tục ảm đạm. Lượng khách mua giảm rõ rệt từ 40-60% so với cao điểm tháng 4/2022. Tuy nhiên, xét về mặt bằng giá bán, giá đất nền vẫn đang bị neo ở mức cao, không hề có xu hướng giảm. Hiện tại, giá đất nền tại các tỉnh, thành gần kề TP.HCM đang rao bán trung bình từ 16-25 triệu đồng/m2, tương đương mức giá bán đầu năm nay.

Anh Nguyễn Văn Long (môi giới BĐS ở TP.HCM) cho hay, thị trường đất nền dần hạ nhiệt khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi tìm thanh khoản nhưng vẫn cương quyết duy trì mức giá cao, ít trường hợp chịu bán lỗ. Phần lớn vẫn nuôi kỳ vọng thị trường đất nền sẽ phục hồi vào cuối năm. Bên cạnh đó, việc một số dự án mới triển khai trên khu vực công bố mức giá bán mới, thiết lập một mặt bằng cao cũng khiến nhiều lô đất nền lân cận được thế té nước theo mưa, khiến giá đất toàn khu dù ế ẩm nhưng vẫn tăng đều đặn.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, giao dịch đất nền và thổ cư đang diễn biến khá chậm, nguồn cung còn hạn chế và chưa có dấu hiệu gia tăng rõ ràng trong thời gian tới. Thanh khoản của đất nền và nhà thổ cư phụ thuộc nhiều vào chính sách nới tín dụng của Nhà nước. Một khi “nút thắt” tín dụng được tháo gỡ, thị trường BĐS sẽ có cơ hội để chuyển đổi từ giai đoạn chờ đợi sang hành động.

Theo chuyên gia BĐS, việc nới room tín dụng đang là thông tin tích cực cho thị trường BĐS nói chung và phân khúc đất nền nói riêng. Tuy nhiên, nguồn vốn từ kênh ngân hàng sẽ vẫn hạn chế và khó ưu ái thêm cho BĐS do kênh đầu tư này hiện đã hút quá nhiều dòng tín dụng từ ngân hàng. Vậy nên với những người vay vốn mua đất nền để đầu cơ, để phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp lướt sóng sang tay ngắn hạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận dòng vốn vay ngân hàng. Nếu có dòng tiền nhàn rỗi, có thể suy xét đầu tư đất nền trong trung - dài hạn từ 5-10 năm, chứ không nên mua lướt sóng lúc này.

Bài liên quan
  • Nhà đất tại TP.HCM tăng giá mạnh
    (TN&MT) - So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi, nhà liền kề cũng tăng 67%. Savills cho biết thị trường thứ cấp ở một số dự án, khu vực có tỷ suất lợi nhuận lên đến 40-50%/năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO