đất không có giấy tờ

Công nhận đất ở cho người sử dụng đất chưa có sổ đỏ
(TN&MT) - Việc công nhận đất ở được thực hiện căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng….
  • Đất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc: Căn cứ để cấp sổ đỏ
    (TN&MT) – Bạn đọc có địa chỉ email: thuhanguyen1968@gmail.com (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Năm 1979, bố mẹ tôi di dân đến Gia Lâm. Tại đây bố mẹ tôi đã các đổi với người ta để lấy mảnh đất rộng hơn 1000m2. Khi các đổi, hai bên có viết giấy tờ nhưng lâu năm rồi nên bố mẹ tôi đã làm thất lạc. Mảnh đất đó bố mẹ tôi đã sinh sống từ thời điểm đó đến nay. Cách đây  hơn 1 năm, cán bộ địa chính đã đến đo đạc và hướng dẫn cách làm sổ đỏ cho diện tích đất trên. Nhưng khi lấy sổ thì nhà tôi thấy phần diện tích được công nhận là đất ở rất ít, phần còn lại là đất 50 năm. Vậy gia đình tôi phải làm thế nào để được công nhận là đất ở hết cả 1000m2 đất?
  • Làm sổ đỏ cho đất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc
    (TN&MT) - Xin hỏi quý báo, bây giờ gia đình tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất của ông bà để lại thì thủ tục như thế nào? Đất này ông bà tôi và gia đình tôi đã ở từ những năm 1980. Nhưng trước khi mất, ông bà không để lại giấy tờ gì cho bố mẹ tôi. Ông bà tôi chỉ có 1 người con là bố tôi nên tất nhiên, mọi tài sản ông bà sẽ để lại cho bố mẹ tôi.
  • Chỉ có biên lai nộp thuế đất từ năm 2001 có đủ điều kiện cấp sổ đỏ?
    (TN&MT) – Gia đình tôi đang sử dụng mảnh đất được ông bà nội để lại. Theo như lời ông bà thì mảnh đất này ông bà được nhà nước phân từ những năm 1990. Vì thời gian quá lâu nên ông bà không giữ được 1 loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc đất. Tuy nhiên, từ khi ông bà cho bố mẹ tôi, bố mẹ tôi đã đứng tên đóng tiền thuế đất hàng năm đầy đủ (từ năm 2001). Mới đây, bố mẹ tôi đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó. Nhưng, cán bộ xã liên tục gây khó khăn, họ đòi bố mẹ tôi phải cung cấp hồ sơ chứng minh nguồn gốc mảnh đất. Nếu phải nộp giấy tớ chứng minh nguồn gốc đất thì gia đình tôi không có 1 loại giấy tờ nào cả, trừ biên lai nộp tiền thuế đất hàng năm. Xin hỏi, có cách nào để gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? (Đinh Tú Anh, tỉnh Hà Nam).  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO