Đất động

Việt Hải | 12/05/2022, 10:46

(TN&MT) - Kon Plông (Kon Tum)… cái tên ngỡ trong như cung thanh trên phím đàn mà hóa ra đục hơn con suối vào mùa lũ với dằng dặc hoang mang từ đất. Những can thiệp thô bạo vào lòng đất đang làm rúng động Kon Plông. Gõ vào từ khóa “Kon Plông”, trong 5 giây, 194 nghìn thông tin về đất hiện ra.

Gần 200 vụ động đất tính từ tháng 4/2021 đến nay, dày đặc trong các ngày 15 - 18/4 vừa qua với 22 trận cùng những tiếng nổ lớn trong lòng đất. Đầu tháng 5, động đất bắt đầu hoạt động trở lại, gần đây nhất là 3 trận liên tiếp xảy ra rạng sáng 9/5, 2 ở Kon Plông và 1 ở Tu Mơ Rông, huyện nằm sát Kon Plông.

Khảo sát của Viện Vật lý địa cầu công bố ngày 11/5 cho kết luận: động đất ở Kon Plông và khu vực lân cận là động đất kích thích, xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện tích nước, xuất hiện ngay sau khi thủy điện Thượng Kon Tum phát điện tổ máy số 1 vào 24/3/2021.

3/8 trạm quan sát đã được thiết lập khẩn cấp, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cũng đã yêu cầu dừng tích nước ngay đối với các công trình hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Kom Tum. Hiện những rung chấn này vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, hệ thống lại các số liệu ghi nhận từ đầu năm 2021, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh cảnh báo: động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn. Thời gian tới, tại khu vực này có thể tiếp tục xảy ra các trận động đất mới, đặc biệt có thể tăng cường độ, cao nhất từ 5 - 5,5 độ richter, thậm chí có thể cao hơn.

kon-tum.jpg

Các lý giải đều quy về một nguyên nhân do thủy điện tích nước, tạo áp lực lên các đứt gãy vỏ bề mặt trái đất. Tuy nhiên, đây là cách giải thích thuần túy bằng khoa học của giới chuyên môn. Còn từ góc nhìn nhân học, có ý kiến cho rằng, động đất không chỉ do thủy điện chồng lấn lên đới đứt gãy trên vỏ trái đất, mà còn vì "đứt gãy" quy trình quản lý. Quả không sai.

Bởi thông tin được đưa ra từ Viện trưởng TS. Nguyễn Xuân Anh, động đất kích thích do thủy điện Thượng Kon Tum là gần như được biết trước.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, khu vực xảy ra động đất nằm trên đứt gãy đang hoạt động có tên Rào Quán - A Lưới. Đây là đới đứt gãy mạnh, chạy từ Lào, qua A Lưới, kéo dài tới Quy Nhơn, trên vành đai núi lửa từng hoạt động từ nhiều triệu năm.... Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) và thủy điện Đắk Đrinh (Quảng Ngãi) khi các nhà máy này hoạt động tích nước hồ chứa... gây ra cả trăm vụ động đất dồn dập tương tự tại Kon Tum bây giờ.

Vì sao những thông tin này không được cảnh báo trước khi triển khai xây dựng các công trình thủy điện Sông Tranh 2, Đắk Đrinh, Thượng Kon Tum...? Nguyên do nào đã khiến chủ đầu tư và cơ quan phê duyệt dự án lờ đi bản báo cáo đánh giá tác động môi trường và vai trò của ngành TN&MT để đến nỗi chỉ sau khi hoàn tất xây dựng các nhà máy, tích nước để phát điện và gây ra động đất, làm đảo lộn đời sống người dân, đe dọa nguy cơ thảm họa môi trường... thì những thông tin cảnh báo về động đất kích thích vì xây hồ chứa nước trên đới đứt gãy mới được đưa ra?

109ha phát sinh tăng diện tích đối với Thượng Kon Tum đã không được báo cáo kịp thời. Những quy trình bị cố tình làm chồng mờ, đứt gãy. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước đời sống của hàng nghìn cư dân và hệ lụy tai biến địa chất này? Cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn, nhà khoa học, chính quyền Kon Tum và cả Quảng Nam trước đây cần phải trả lời cho rõ.

Lựa chọn nào đáp ứng cân bằng giữa mục đích phát triển với sự an toàn của người dân? Rung chấn có thể ngừng khi thủy điện ngừng tích nước. Nhưng rung chấn cuộc sống và lòng tin của dân thì sẽ tính ra sao? Ai sẽ đảm bảo không có một “thủy điện sông Tranh 2” lặp lại? Khi ấy, bàn tay của những kẻ chống phá Nhà nước lại được dịp thò ra nếu chính quyền và cơ quan chức năng chưa kịp an dân. Đừng trách dân nghiêng ngả khi lòng đất còn chưa yên và bờ vai của chính quyền đang ở quá xa thì sự hoang mang là điều không tránh khỏi. Ngừng tác động vào những đứt gãy thiên nhiên, hàn lại những đứt gãy trong lòng người, và xin chớ dẫm vào “vết xe đổ” .

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc, ấn tượng “đại tiệc” khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022
Tuần lễ Festival Huế 2022 mở đầu bằng “đại tiệc” âm thanh, ánh sáng; những sắc màu văn hóa đặc sắc và hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo an ninh, an toàn trước đêm khai mạc Festival Huế 2022
  Festival Huế 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế, dự kiến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Lực lượng chức năng đã và đang đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động trong khuôn khổ festival...
 • Đại học TN&MT Hà Nội công bố 22 đề tài xuất sắc năm học 2021-2022
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tổ chức thành công hoạt động xét giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường” năm học 2021-2022. Kết quả đã có 22 đề tài đạt loại xuất sắc, trong đó có 5 đề tài được đánh giá cao nhất sẽ tham gia giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 • Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
  (TN&MT) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Korean Air mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng.
 • Điện Biên: Bàn giải pháp tháo gỡ Dự án sân bay hoàn thành những hạng mục đầu tiên
  (TN&MT) - Chiều nay 22/6, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án giải phòng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên tiếp tục họp tháo gỡ các khó khăn, thống nhất nhiều phương án trong quá trình triển khai dự án.
 • T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua.
 • TP Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Sáng 21/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, UBND TP Ninh Bình tổ chức lễ công bố Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 • Đài quan sát Mắt Đại Bàng – thu cả Hòn Thơm, Phú Quốc trong tầm mắt
  (TN&MT) - “Mắt Đại Bàng” (Eagle’s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park. Chỉ bằng những vòng xoay nhẹ nhàng nhưng đầy thú vị, đài quan sát 360 độ này đã ngay lập tức làm mê say du khách, khi thu gọn cả đảo thiên đường Hòn Thơm trứ danh của Phú Quốc vào trong tầm mắt.
 • Quảng Trị chuyển từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược”
  (TN&MT) - Ngày 21/6, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã diễn ra Hội thảo “Công bố đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh”.
 • Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ 25 - 30/6
  Festival Huế 2022 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 30/6 sắp đến.
 • Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”
  (TN&MT) - Dù phóng viên chuyên nghiệp hay “tay ngang”, ai đã từng đến Trường Sa đều trở thành thợ săn ảnh giữa biển trời Tổ quốc.
 • Thách thức của báo chí thời chuyển đổi số
  (TN&MT) - Đến khi nhiều tòa soạn báo chí Việt Nam nhận ra không thể không chuyển đổi số để tồn tại và phát triển thì đã khá chậm chân rồi. Bởi lẽ phần lớn bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ đã di chuyển hết lên mạng.
 • Dấu chân xanh trên chặng đường xanh
  (TN&MT) - Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã vượt qua bao khó khăn thử thách, gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hướng tới những mục tiêu phát triển xanh bền vững. Trên chặng đường 20 năm xanh ấy, có sự đồng hành của một chấm xanh mang tên Báo TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO