Đất có rừng ở Mỹ cung cấp nước cho các khu dân cư lớn

Mai Đan | 17/05/2022, 12:58

(TN&MT) - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí AGU về nguồn nước mặt cho hơn 5.000 hệ thống nước công cộng, các vùng đất có rừng trên khắp nước Mỹ cung cấp cho 83 triệu người ít nhất 50% lượng nước của họ.

2-forest(1).jpg
Rừng cung cấp nước cho các khu dân cư lớn

Rừng cung cấp 50% nguồn nước cho 83 triệu người

125 triệu người, tức khoảng 38% dân số nước Mỹ nhận được ít nhất 10% lượng nước từ rừng. Ở miền Tây khô cằn của quốc gia này, 39,5 triệu người nhận được hơn 50% lượng nước uống trên bề mặt của họ từ các khu rừng đang ngày càng bị đe dọa bởi cháy rừng.

Ông Peter Caldwell, nhà thủy văn tại Cục Kiểm lâm Mỹ và đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết, rừng phát triển tốt sẽ mang lại nguồn nước sạch và con người phụ thuộc vào rừng để cung cấp nước uống trên bề mặt.

Nghiên cứu cung cấp một bản cập nhật quan trọng cho bản đồ nước bề mặt của chúng ta đến từ đâu. Thông tin này có thể giúp các nhà quản lý rừng và các đơn vị cung cấp nước xác định các khu rừng quan trọng về mặt thủy văn để chúng có thể được ưu tiên cho việc quản lý hoặc bảo tồn rừng.

Nghiên cứu đã phát triển một cơ sở dữ liệu mới về chuyển nước giữa các lưu vực, giúp di chuyển nước mặt từ nơi dồi dào sang nơi không có nước. Nghiên cứu đề cập đến những con kênh ngoằn ngoèo ngoài trời như California Aqueduct và Dự án Central Arizona cung cấp nước uống cho Los Angeles và Phoenix. Nghiên cứu tập trung vào các vùng nước mặt như hồ, sông, suối vì việc truy tìm nguồn nước ngầm rất khó khăn ở quy mô quốc gia.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, 69% lượng nước được vận chuyển đến Los Angeles thông qua chuyển giao giữa các lưu vực và 82% lượng nước nhập khẩu của Phoenix có nguồn gốc từ các vùng đất có rừng.

Trên khắp nước Mỹ, hàng năm, từ năm 2001 đến năm 2015, 594 lần chuyển giao đã chuyển đi 117 tỷ mét khối nước mỗi năm, gấp khoảng 5 lần lượng nước được báo cáo vào những năm 1980. Sự gia tăng phản ánh sự kết hợp của chất lượng dữ liệu cao hơn, nhiều lần chuyển quy mô nhỏ và sự gia tăng thực sự trong việc chuyển nước do nhu cầu nước ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua.

Một số cộng đồng đô thị thu được hơn 50% lượng nước uống trên bề mặt của họ từ đất có rừng thông qua chuyển giao giữa các lưu vực, mở rộng một số lợi ích của đất có rừng cho cộng đồng đô thị.

Nhà thủy văn Ning Liu của Cục Kiểm lâm Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: "Tôi rất ngạc nhiên bởi vai trò quan trọng của việc chuyển giao giữa các lưu vực trong việc cung cấp nước từ rừng cho các trung tâm dân cư lớn. Bộ dữ liệu chuyển giao liên lưu vực được cập nhật này đã mang lại cho chúng tôi cơ hội để có được bức tranh toàn cảnh về sự đóng góp của rừng đối với việc cung cấp nước”.

Quản lý rừng để lấy nước

Kết quả của nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin về các quyết định quản lý rừng ở các lưu vực cấp nước, nhưng nó phụ thuộc vào việc ai là chủ sở hữu và quản lý rừng.

Trong khi 2/3 rừng ở phía Tây là Rừng Quốc gia do Cục Kiểm lâm Mỹ quản lý, chỉ 8% ở phía Đông, phần còn lại đa số thuộc sở hữu tư nhân. Ở phía Đông, 49% rừng thuộc sở hữu của gia đình và gần 75% trong số đó, có diện tích dưới 20 mẫu Anh (81 m2). Ông Caldwell cho biết, sự chắp vá về quyền sở hữu này gây ra những khó khăn trong việc quản lý tài nguyên nước trong khu vực về lâu dài.

Ông Caldwell cho biết thêm: “Nếu các khu rừng thuộc sở hữu tư nhân bị chia thành nhiều mảnh nhỏ hơn, chủ đất ngày càng khó tạo ra thu nhập từ những khu đất rừng đó. Khi chi phí để sở hữu đất rừng vượt quá thu nhập kiếm được, chủ đất có thể buộc phải bán đất của họ, đất sau đó có thể được phát triển, làm giảm chất lượng nước”.

Theo ông Caldwell, một giải pháp tiềm năng có thể là mang lại lợi nhuận kinh tế cho chủ đất đối với các dịch vụ hệ sinh thái liên quan đến nước mà rừng của họ cung cấp cho nguồn nước ở hạ nguồn.

Có những thách thức khác nhau ở miền Tây nước Mỹ, nơi mà việc mất rừng thuộc sở hữu tư nhân để phát triển ít bị đe dọa hơn so với các trận cháy rừng ngày càng phổ biến. Cháy rừng gây rủi ro cho nguồn cung cấp nước ở hạ lưu và những thành phố được kết nối thông qua chuyển giao giữa các lưu vực, chẳng hạn như Las Vegas và các thành phố trên khắp California. Công việc này có thể giúp ưu tiên các hoạt động quản lý rừng như tỉa thưa và giảm thiểu nhiên liệu ở các lưu vực cấp nước quan trọng.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan
 • Trồng rừng để chống BĐKH
  (TN&MT) – Một nghiên cứu quốc tế trong ngày 16/10 cho biết trồng rừng và các hoạt động khai thác sức mạnh của tự nhiên có thể đóng một vai trò chính trong việc hạn chế sự ấm lên toàn cầu theo thỏa thuận Paris hồi năm 2015.

(0) Bình luận
Nổi bật
Núi lửa Anak Krakatau ở Indonesia phun tro bụi cao 3.000m
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 9/6, Trung tâm Giảm thiểu Thảm họa Địa chất và Núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết núi lửa Anak Krakatau nằm ở eo biển Sunda, tỉnh Lampung, đã phun tro bụi cao 3.000m.
Đừng bỏ lỡ
 • Quyền được sống trong môi trường trong lành của con người: Cần chống lại “làn sóng nhựa” độc hại
  Các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) vừa cho biết thế giới phải chống lại “làn sóng nhựa” độc hại đe dọa quyền được sống trong môi trường trong lành của con người.
 • Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt
  Các chuyên gia nhận định Trung Đông có “kinh nghiệm đầy mình” để các khu vực khác học hỏi về sinh tồn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
 • Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đối mặt với thách thức mới: Kênh đào Panama cạn khô
  Hồ Gatun cung cấp nước cho kênh Panama đang bị hạn hán nghiêm trọng dẫn đến việc giới hạn trọng lượng và tăng phụ phí đối với tàu thuyền.
 • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO