Đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật môi trường cho khu vực phía Nam

Nguyễn Quỳnh | 21/12/2019, 17:03

(TN&MT) – Ngày 21/12, Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Bách Khoa ( Đại học Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức kỉ niệm 20 năm thành lập và phát triển.

Sinh viên Khoa Môi trường và Tài nguyên giới thiệu sản phẩm bàn học tự chế làm từ vật liệu vỏ trấu tại khuôn khổ Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập Khoa

PGS.TS Võ Lê Phú, Trưởng Khoa Môi trường và Tài nguyên cho biết: Năm 1999, Khoa Môi trường và Tài nguyên được thành lập với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp đội ngũ chuyên môn trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên tại khu vực phía Nam.

Khoa đã xây dựng và vận hành 02 chương trình đào tạo kỹ sư kỹ thuật môi trường và Quản lý Tài nguyên – Môi trường; 03 chương trình đào tạo thạc sỹ; 02 chương trình đào tạo tiễn sỹ. Năm 2016, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường đã đạt được chứng nhận kiểm định chất lượng AUN – QA, khẳng định chất lượng về đào tạo trong quá trình chủ động hội nhập quốc tế.

Cho đến nay, Khoa đã đào tạo được hàng ngàn kỹ sư kỹ thuật môi trường, quản lý môi trường. Trong số đó, nhiều thạc sỹ và tiến sỹ đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, các Trường, Viện nghiên cứu với các vai trò giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao công nghệ…

Đặc biệt, Khoa đã trở thành đơn vị đào tạo chủ lực đội ngũ kỹ sư kỹ thuật môi trường có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Trao học bổng cho các sinh viên vượt khó của Khoa Môi trường và Tài nguyên

Cũng theo PGS. TS Võ Lê Phú, trong thời gian tới, Khoa Môi trường và Tài nguyên sẽ định hướng phát triển mô hình hợp tác – liên kết trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao 4.0.  Đồng thời, Khoa sẽ xây dựng mới chương trình đào tạo kỹ sư Việt- Pháp ngành Kỹ thuật và Quản lý nước đô thị; tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo đại học chuyên ngành An toàn – Sức khỏe và Môi trường…

Ăn chay góp phần giảm khí thải nhà kính

Tại Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập, Khoa Môi trường và Tài nguyên đã “chiêu đãi” các đại biểu đến tham dự hoàn toàn bằng các món ăn thuần chay và sử dụng các đồ dùng thân thiện với môi trường, nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần.   

Các món ăn chay tại Lễ kỉ niệm 20 năm thành lập Khoa Môi trường và Tài nguyên

Chia sẻ về điều này, PGS.TS Võ Lê Phú, Trưởng Khoa Môi trường và Tài nguyên cho biết: Nếu xét về dinh dưỡng, ăn chay cũng đảm bảo năng lượng như ăn thịt nhưng ăn  chay còn tốt về sức khỏe, đặc biệt, ăn chay còn góp phần bảo vệ môi trường.

Nếu chúng ta ăn thịt bò, thị heo hay thịt gà thì chúng ta phải tác động đến môi trường. Chúng ta phải chăn nuôi các động vật đó, sẽ dùng nước và chúng sẽ thải ra phân. Nếu không có biện pháp quản lý tốt sẽ ảnh hưởng đến môi trường, tác động tiêu cực đến chất lượng nguồn nước, tài nguyên đất.

Đặc biệt, việc ăn chay, giảm ăn thịt sẽ giúp chúng ta có hành động gián tiếp giảm khí thải nhà kính. Vì phân bò, phân heo những chất thải từ động vật là những nguồn phát khải khí metan (CH4)  thông qua quá trình phân hủy. Trong khi đó, metan là một khí gây hiệu ứng nhà kính, trung bình cứ 100 năm mỗi kg mêtan làm ấm Trái Đất gấp 25 lần 1 kg CO2.

PGS.TS Võ Lê Phú, Trưởng khoa Môi trường và Tài nguyên chia sẻ về ý nghĩa của việc ăn chay trong việc gián tiếp giảm phát thải khí nhà kính

“Thông qua sự kiện này, tôi cũng kêu gọi cộng đồng cùng lan tỏa lối sống xanh, tích cực ăn chay, giảm phụ thuộc vào thịt vừa bảo vệ sức khỏe vừa hướng đến hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu khí quyển đang ở mức báo động như hiện nay” – PGS.TS Lê Phú nhấn mạnh.

Được biết, hưởng ứng Phong trào chống rác thải nhựa, từ ngày 1/1/2020, tất cả các phòng ban của Khoa Môi trường và Tài nguyên sẽ chính thức không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO