“Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?

Phạm Thiệu | 30/11/2021, 20:02

(TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?

Chây ì thực hiện nghĩa vụ tài chính

Tìm hiểu của PV báo Tài nguyên và Môi trường được biết, ngày 04/7/2008, UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định số 1412/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La (nằm tại phường Xuân La, quận Tây Hồ). Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng là đơn vị trúng thầu.

Dự án này thuộc quy hoạch phân khu A6 của TP. Hà Nội, phía đông tiếp giáp ngõ 28 Xuân La, phía Tây Nam giáp mặt đường Xuân La. Dự án có diện tích 2065 m2, tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 380 tỷ đồng.

Theo Quyết định số 1412/QĐ-UBND nêu trên, giá trúng thầu dự án là 16 triệu đồng/m2; tổng giá trị trúng thầu là 46,04 tỷ đồng. Trong đó, đơn vị trúng thầu phải nộp tiền sử dụng đất tạm tính theo diện tích 2.065 m2 là 33,04 tỷ đồng; hoàn trả ngân sách đầu tư xây dựng chợ Xuân La là 2 tỷ đồng và cam kết hỗ trợ ngân sách địa phương là 11 tỷ đồng.

Hơn 13 năm kể từ ngày trúng thầu dự án, chủ đầu tư vẫn để dự án "đắp chiếu"

Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị và văn phòng cho thuê Xuân La sau đó được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 13/7/2010. Tiến độ dự án được xác định từ Quý III/2010 đến Quý III/2012. Mục tiêu đầu tư là xây dựng trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống. Thế nhưng dự án sau đó không được triển khai theo đúng thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 31/10/2011, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 5082/QĐ-UBND phê duyệt đơn giá thu tiền sử dụng đất làm cơ sở nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung. Theo đó, Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung là 20,6 tỷ đồng, cộng với nghĩa vụ tài chính khi trúng đấu thầu là 33,04 tỷ đồng. Tổng cộng đơn vị này phải nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 54 tỷ đồng và nghĩa vụ tài chính do chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, thời điểm đó Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng mới nộp được 2 tỷ đồng tiền hoàn trả ngân sách đầu tư xây dựng chợ Xuân La và 11 tỷ đồng tiền cam kết hỗ trợ ngân sách địa phương. Số tiền còn lại thì công ty này không nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Tại sao không thu hồi dự án?

Lấy lý do mô hình đầu tư dự án chợ dân sinh kết hợp trung tâm thương mại, văn phòng không còn phù hợp, hiệu quả, Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng tiếp tục xin điều chỉnh mục tiêu dự án thành “Chợ dân sinh” và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận tại Thông báo số 174/TB-UBND ngày 17/3/2017. Công ty này cam kết hoàn thành dự án vào Quý I/năm 2017.

Lý do nào đằng sau việc TP. Hà Nội không thu hồi dự án này?

Thế nhưng dự án này tiếp tục “đắp chiếu” cho đến nay và đơn vị trúng thầu đang tìm mọi cách để kéo dài thời gian, chây ì không chịu thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước để tiếp tục “ôm đất”. Cụ thể, ngày 29/4/2021, công ty này tiếp tục có văn bản số 63/CTKD&PTDA đề nghị TP. Hà Nội cho điều chỉnh mục tiêu dự án với nội dung: “Giữ nguyên quy mô đầu tư của dự án đã được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư, tách chức năng chợ dân sinh ra khỏi dự án...”.

Trong khi đó, UBND TP. Hà Nội có biểu hiện “ưu ái” quá mức cho công ty này. Một đơn vị trúng đấu thầu dự án cách đây hơn 10 năm, không chịu thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất” nhưng UBND TP. Hà Nội vẫn chấp thuận mà không thu hồi dự án theo quy định?.

Ngày 18/01/2021, UBND TP. Hà Nội tiếp tục có văn bản số 476/UBND- KH&ĐT yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan giải quyết dứt điểm các tồn tại về tài chính tại dự án này bao gồm tiền trúng đấu thầu, tiền thuế sử dụng đất, tiền chậm nộp mà không hề yêu cầu thu hồi dự án. Chưa hết, ngày 16/8/2021, thành phố còn có văn bản 8639/VP-KT giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, đề xuất liên quan tới đề nghị của công ty được “giữ nguyên quy mô đầu tư của dự án đã được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư, tách chức năng chợ dân sinh ra khỏi dự án ...”.

Nhằm phản ánh khách quan thông tin liên quan tới đơn vị trúng thầu chây ì thực hiện nghĩa vụ tài chính cũng như chậm đưa dự án vào triển khai, PV Báo Tài nguyên & Môi trường đã tới trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng liên hệ làm việc. Tuy nhiên hơn một tháng trôi qua, đơn vị này vẫn chọn cách im lặng, không phản hồi.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO